Nga “xoay trục” lên phương Bắc, sẽ làm chủ Bắc Cực?

Dân trí Quân đội Nga mới đây đã xây dựng một Bộ chỉ huy phương Bắc mới để triển khai các đơn vị lính bộ, hải quân và không quân, nhằm mở lại các căn cứ có từ thời Liên Xô cũ dọc biên giới phía Bắc của Nga, trong chiến lược “xoay trục” lên Bắc Cực.
>>Nga xây thêm 10 sân bay tại Bắc Cực
>>Nga lập Bộ tư lệnh chiến lược Bắc Cực

Trong lịch sử, Liên Xô cũ từng có sự hiện diện mạnh mẽ tại Bắc Cực, với một loạt các căn cứ không quân để tiếp nhận các máy bay ném bom chiến lược tầm xa, cũng như lắp đặt các trạm radar và hệ thống tên lửa phòng không, sẵn sàng ứng phó với máy bay ném bom Mỹ.

Nhiều đơn vị lính Nga đang tăng cường hiện diện tại Bắc Cực (Ảnh:
Nhiều đơn vị lính Nga đang tăng cường hiện diện tại Bắc Cực (Ảnh: Bộ quốc phòng Nga)

Và với việc ngày càng nhiều nước đang chạy đua để khẳng định chủ quyền với khu vực được đánh giá phong phú tài nguyên dưới đáy biển này, Mátxcơva thời gian qua đã thúc đẩy trở lại sự hiện diện quân sự trong khu vực và mở cửa trở lại các căn cứ từ thời Liên Xô, cũng như xây dựng những căn cứ mới.

“Những nỗ lực này không thể được lý giải bởi bất kỳ đòi hỏi nào hiện hữu, hoặc sẽ phát sinh trong tương lai”, Anton Lavrov, nhà phân tích tại Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ viết trên tờ Moscow Defense Brief, ấn bản ra hàng tháng của trung tâm này.

“Nga hiện không đối mặt với bất kỳ mối đe dọa quân sự trực tiếp nào từ phía Bắc. Sự tăng cường hiện diện quân sự của họ tại Bắc Cực nhằm theo đuổi các mục tiêu dài hạn chứ không phải nhằm các mục tiêu trước mắt”, Lavrov khẳng định.

Bộ chỉ huy chiến lược hỗn hợp phương Bắc

Chiến lược “xoay trục” lên Bắc Cực của Nga được Tổng thống Vladimir Putin công bố tháng 4/2014, theo đó công trình Bộ chỉ huy Bắc Cực mới sẽ được xây dựng để điều phối mọi đơn vị quân đội hoạt động trong khu vực. Và đến ngày 1/12 vừa qua, Bộ chỉ huy chiến lược hỗn hợp phương Bắc đã chính thức đi vào hoạt động.

Được xây dựng trên nền tảng Hạm đội Phương Bắc, bộ chỉ huy mới sẽ hoạt động bên ngoài thành phố cảng Murmansk, và hiện đã sở hữu một lực lượng hải quân lớn.

Hạm đội phương Bắc, với truyền thống hoạt động trong các vùng biển đầy tranh chấp tại Bắc Cực, có một lực lượng hùng hậu các tàu mặt nước và tàu ngầm, ước tính khoảng 40 chiếc mỗi loại.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga (Ảnh:
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga (Ảnh: Xinhua)

Dù không ít tàu được cho là đã đến tuổi “nghỉ hưu”, hạm đội vẫn có thể thực hiện khoảng 5 đợt điều động mỗi năm tới Bắc Cực, với nhiều tàu lớn như tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tàu hộ vệ chiến đấu Pyotr Veliky, hai tàu khu trục lớp Udaloy, 5 tàu tuần tiễu lớp Grisha và lớp Nanuchka, hai tàu đổ bộ lớp Ropucha và 5 tàu nhỏ hơn, chuyên gia hải quân Nga Dmitry Gorenburg, đến từ CNA Corp, có trụ sở tại Virgina, Mỹ cho biết.

Các lực lượng này được hỗ trợ bởi một lực lượng không quân của hải quân, với những chiến đấu cơ Su-33 được thiết kế cho tàu sân bay, cùng các chiến đấu cơ trinh sát, chống ngầm và truyền tin, cũng như nhiều trực thăng.

10 trạm tìm kiếm và cứu nạn hiện đang được xây dựng để hỗ trợ cho 16 hải cảng dọc theo tuyến bờ biển Bắc Cực dài 22.000 km của Nga.

Và để tăng cường cho lực lượng tuần tra bờ biển của Cơ quan biên phòng Nga, nhiều tàu tuần tra đang được nước này đặt hàng.

“Để phục vụ hoạt động tại phương Bắc của lực lượng tuần tra bờ biển, những tàu tuần tra biên giới lớn thuộc Dự án 22100 với lượng giãn nước chuẩn 2700 tấn đang được đóng”, Mikhail Barabanov, một chuyên gia hải quân và quân sự Nga tại CAST cho biết. “”Chiếc đầu tiên, tàu PolyarnayaZvezda, đã được hạ thủy tại nhà máy Zelenodolsk tháng 5/2014”.

Ngoài ra, Nga cũng đang có kế hoạch đóng 3 tàu phá băng hoạt động bằng năng lượng hạt nhân cùng 4 tàu phá băng động cơ diesel để hỗ trợ các tàu tuần tra.

Không chỉ các lực lượng trên biển được đầu tư, lực lượng trên bộ tại Bắc Cực của Nga cũng đang được cải tổ. Nhằm đáp ứng yêu cầu của Bộ chỉ huy phương Bắc đối với lực lượng trên bộ, Lữ đoàn súng trường mô tô độc lập số 200 tại Murmansk cùng hai Lữ đoàn súng trường mô tô Bắc Cực đặc biệt mới thành lập đã được sáp nhập về Bộ chỉ huy này, Moscow Defense Brief cho biết.

“Các lữ đoàn Bắc Cực đang phát triển một loạt các khí tài quân sự mới, bao gồm các xe bọc thép vận tải và chiến đấu mọi địa hình thuộc dòng xe Arktika”, Barabanov cho biết.

Lực lượng Bắc cực mới của Nga sẽ đồn trú tại 3 căn cứ mới, với khả năng đón 5000 binh sỹ, được tạo thành từ các modul tiền chế, tương tự như những trạm nghiên cứu Bắc Cực hiện có.

Quân đội Nga cũng đang xây dựng nhiều căn cứ không quân để chứa các máy bay tiêm kích, máy bay ném bom chiến lược và các máy bay khác. Hiện chỉ còn 6 trong tổng số 12 căn cứ không quân như vậy còn hoạt động. Dù vậy, 6 căn cứ còn lại đang được khôi phục và nâng cấp, đồng thời một căn cứ không quân hoàn toàn mới đang được xây tại New Siberian Islands. Bên cạnh đó, 10 trạm radar phòng không đang được xây dựng nhằm phòng thủ trước máy bay ném bom của kẻ thù.

Thanh Tùng
Theo Defense

MỚI NHẤT
Mất việc vì bình luận sốc về Đệ nhất phu nhân Mỹ
Mất việc vì bình luận sốc về Đệ nhất phu nhân Mỹ

Một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng ở Mỹ đã bị sa thải, sau khi đưa ra lời bình luận bị cho là khiếm nhã về Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 05:20

Đoàn làm phim bị tai nạn trực thăng ở Argentina về nước
Đoàn làm phim bị tai nạn trực thăng ở Argentina về nước

Đoàn làm phim thực tế trong chương trình “Dropped” của Pháp ngày 13/3 trở về nước sau tai nạn hai trực thăng đâm nhau trong quá trình quay phim ở vùng Tây Bắc hẻo lánh của Argentina, khiến 10 người chết, trong đó có 2 phi công người bản địa và 8 người Pháp.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 05:05

Nga bác tin đồn Tổng thống Putin có thêm con
Nga bác tin đồn Tổng thống Putin có thêm con

(Dân trí) - Người phát ngôn điện Kremlin ngày 13/3 đã bác bỏ tin đồn trên báo giới Thụy Sỹ cho rằng Tổng thống Vladimir Putin có con mới chào đời.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:48

Chìm phà tại Myanmar, gần 50 người chết và mất tích
Chìm phà tại Myanmar, gần 50 người chết và mất tích

(Dân trí) - Các nhân viên cứu hộ Myanmar đang gấp rút tìm kiếm những người sống sót sau khi một chiếc phà chở quá tải bị chìm tối 13/3. 34 thi thể đã được tìm thấy trong khi hàng chục người còn mất tích.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:45

Con gái nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc bị bắt
Con gái nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc bị bắt

(Dân trí) - Báo giới Trung Quốc đưa tin bà Guo Yonghong, con gái thượng tướng Guo Boxiong, nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc đã bị bắt, giữa lúc có tin đồn quyết định điều tra ông Gou sẽ chính thức được công khai cuối tháng này.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:38

Iraq điều tra vụ “liên quân không kích làm chết 22 binh lính”
Iraq điều tra vụ “liên quân không kích làm chết 22 binh lính”

(Dân trí) - Đảng liên minh chính phủ Iraq đang hối thúc nhà chức trách nước này điều tra vụ không kích làm chết 22 binh lính tại tỉnh Anbar, phía tây Iraq, mà Baghdad cáo buộc là do liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành. Đảng này cũng yêu cầu công khai kết quả điều tra đã có.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:10

Cựu Thủ tướng: Nhật nên đầu tư vào Crimea, bỏ trừng phạt Nga
Cựu Thủ tướng: Nhật nên đầu tư vào Crimea, bỏ trừng phạt Nga

Bất chấp khuyến cáo của Tokyo, cựu Thủ tướng Hatoyama vẫn đến Crimea và tuyên bố Nhật nên công nhận quy chế của bán đảo và dỡ bỏ lệnh cấm vận Nga.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:02

Trung Quốc đòi xét cấp quyền lập pháp trái phép ở đảo Hoàng Sa
Trung Quốc đòi xét cấp quyền lập pháp trái phép ở đảo Hoàng Sa

Các nhà lập pháp Trung Quốc hôm 12/3 đã ngang nhiên đòi cấp quyền lập pháp địa phương cho cái gọi là thành phố Tam Sa được Bắc Kinh thành lập trái phép năm 2012 trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:39

Nga loại bỏ khả năng tấn công các nước vùng Baltic và Ba Lan
Nga loại bỏ khả năng tấn công các nước vùng Baltic và Ba Lan

AP/AFP đưa tin, Đại sứ Nga tại Ba Lan, ông Sergei Andreyev cho hay sẽ không xảy ra khả năng Nga lặp lại cuộc "tấn công" mà Moskva thực hiện tại Ukraine đối với các nước Baltic hay Ba Lan.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:24

Trung Quốc tung chiến đấu cơ sau vụ bom rơi từ máy bay Myanmar
Trung Quốc tung chiến đấu cơ sau vụ bom rơi từ máy bay Myanmar

THX đưa tin, ngày 14/3, Người phát ngôn lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), Đại tá Shen Jinke cho biết nước này đã triển khai các máy bay tiêm kích để tuần tra khu vực biên giới với Myanmar...

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:03

CH Tatarstan công bố quốc tang sau vụ cháy trung tâm Admiral
CH Tatarstan công bố quốc tang sau vụ cháy trung tâm Admiral

Tổng thống Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga Rustam Minnikhanov công bố ngày 14/3 là ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy trung tâm thương mại Admiral, thành phố Kazan (Cộng hòa Tatarstan) ngày 11/3.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 04:36

Giáo hoàng Francis để ngỏ khả năng thoái vị sớm
Giáo hoàng Francis để ngỏ khả năng thoái vị sớm

Ngày 13/3, trong bài phát biểu kỷ niệm 2 năm ngày được bầu làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo Rome, Giáo hoàng Francis I đã đưa ra dự báo rằng ông sẽ không tại vị lâu.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 04:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ - Triều Tiên bí mật đàm phán, phá băng quan hệ?
Mỹ - Triều Tiên bí mật đàm phán, phá băng quan hệ?

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang thực hiện các bước đi theo hướng tổ chức các cuộc hội đàm bí mật với chính quyền Bình Nhưỡng, từng bước phá băng quan hệ, tiến tới bình thường hóa các mối quan hệ của Mỹ với Triều Tiên.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:12

Bạn học ở Pháp nhận ra thiếu niên trong video hành quyết của IS
Bạn học ở Pháp nhận ra thiếu niên trong video hành quyết của IS

Thiếu niên cầm súng bắn người xuất hiện trong một đoạn video hành quyết do IS đăng tải dường như đã được các học sinh ở Pháp nhận ra.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 01:50

Tổng thống Poroshenko: Ukraine mua vũ khí của 11 nước EU
Tổng thống Poroshenko: Ukraine mua vũ khí của 11 nước EU

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua 13/3 tuyên bố nước này đã ký hợp đồng mua vũ khí, bao gồm cả vũ khí sát thương, với tổng cộng 11 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Thứ bảy, 14/03/2015 - 12:10

Không có người Việt thiệt mạng trong vụ cháy chợ tại Kazan, Nga
Không có người Việt thiệt mạng trong vụ cháy chợ tại Kazan, Nga

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cho biết không có công dân Việt Nam thiệt mạng trong vụ cháy chợ tại thành phố Kazan mới đây, nhưng 3 người Việt đã bị thương. Trong khi đó, số người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn đã lên tới con số 15.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:59

Iceland rút đơn xin gia nhập EU
Iceland rút đơn xin gia nhập EU

(Dân trí) - Ngày 13/3, Bộ Ngoại giao Iceland thông báo nước này đã quyết định rút đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:40

Trực thăng Hàn Quốc rơi xuống biển, 1 người chết, 3 người mất tích
Trực thăng Hàn Quốc rơi xuống biển, 1 người chết, 3 người mất tích

(Dân trí) - Một trực thăng của Cảnh sát biển Hàn Quốc đã gặp nạn trên biển gần một hòn đảo ngoài khơi bờ biển tây nam nước này vào tối qua trong khi đang thực hiện một sứ mệnh cứu hộ, khiến 1 người chết và 3 người mất tích.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:43

Nhật ký thỏa thuận quốc phòng với Pháp để mở rộng vai trò quân sự
Nhật ký thỏa thuận quốc phòng với Pháp để mở rộng vai trò quân sự

(Dân trí) - Nhật Bản và Pháp ngày 13/3 đã ký kết một thỏa thuận về chuyển giao vũ khí và công nghệ quốc phòng, mở đường cho việc thực hiện các dự án cụ thể giữa ngành công nghiệp quốc phòng của hai nước, trong bối cảnh Tokyo muốn mở rộng vai trò quân sự trên thế giới.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:20

Cuộc chiến đảng phái trên chính trường Mỹ leo thang vì Iran
Cuộc chiến đảng phái trên chính trường Mỹ leo thang vì Iran

Cuộc chiến đảng phái trên chính trường Mỹ leo thang căng thẳng hơn sau khi Ngoại trưởng John Kerry chỉ trích mạnh mẽ việc 47 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa gửi thư ngỏ tới các nhà lãnh đạo Iran, cho rằng bức thư này đe dọa lòng tin của thế giới vào Mỹ.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:42

4 người Trung Quốc thiệt mạng do bom từ chiến đấu cơ Myanmar
4 người Trung Quốc thiệt mạng do bom từ chiến đấu cơ Myanmar

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc đã phản ứng dữ dội sau khi 1 quả bom từ máy bay chiến đấu của Myanmar chiều 13/3 rơi xuống biên giới nước này, làm 4 nông dân thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:39

Câu chuyện đằng sau các bức ảnh hiếm về Osama bin Laden
Câu chuyện đằng sau các bức ảnh hiếm về Osama bin Laden

Ngôi nhà trông khá sơ sài, với tường làm từ bùn và đá. Nó nằm ở một khu vực trống trải, nhiều đồi núi và tuyết phủ trắng. Địa hình như thế, mang tới thách thức không nhỏ cho chủ nhân của ngôi nhà, người thích những chuyến tản bộ dài cùng các con trai.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:29

Lý giải sự chững lại của kinh tế Trung Quốc
Lý giải sự chững lại của kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc đã cắt giảm mục tiêu tăng trưởng trong năm 2015 chỉ còn 7% - mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Số liệu tuần qua cho thấy quốc gia này có lẽ sẽ phải chật vật trong một thời gian dài mới có thể đạt được con số như trên.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:25

Mỹ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa tới sát Nga tập trận
Mỹ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa tới sát Nga tập trận

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 13/3 thông báo sẽ đưa một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot tham gia cuộc tập trận chung với Ba Lan, một động thái nhằm trấn an các nước đồng minh NATO trong bối cảnh căng thẳng với Nga. Trong khi đó, Mỹ và Bulgaria ngày mai sẽ bắt đầu tập trận chung.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:23