Ngăn chặn tàu ngầm Trung Quốc, Ấn Độ thiết lập mạng lưới cảm biến dưới đáy biển?

Dân trí Câu hỏi trên đã được đưa ra thảo luận trong nhiều sự kiện liên quan đến hàng hải thời gian qua. Truyền thông Ấn Độ mới đây đã dẫn 1 báo cáo cho biết New Delhi đang có kế hoạch tham gia các dự án chung với Mỹ và Nhật Bản để nâng cao khả năng phòng vệ trên biển, bao gồm việc lắp đặt một Hệ thống nghe lén sóng âm dưới nước (SOSUS).
>>Phán quyết của PCA ảnh hưởng thế nào đến tham vọng của Trung Quốc?
>>Cựu Đô đốc Mỹ: Trung Quốc “đừng đùa với lửa” ở bãi cạn Scarborough
>>Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ tại khu vực biên giới


Một tàu ngầm Trung Quốc. (Ảnh: National Interest)

Một tàu ngầm Trung Quốc. (Ảnh: National Interest)

Trong bài viết đăng tải trên một tạp chí quân sự của Ấn Độ hồi tháng 4 vừa qua, ông Prasun Sengupta - nhà phân tích nổi tiếng và chuyên gia bình luận về quốc phòng của Ấn Độ, đã phỏng đoán rằng New Delhi đang cân nhắc việc để Nhật Bản hỗ trợ xây dựng mạng lưới hệ thống cảm biến đặt dưới biển trải từ khu vực Sumatra tới khu vực Indira Point ở Vịnh Bengal nhằm ngăn chặn tàu ngầm Trung Quốc tiếp cận vùng đặc quyền kinh tế của Ấn Độ.

Theo chuyên gia Sengupta, bên cạnh việc cung cấp kinh phí để nâng cấp các căn cứ hải quân và xây dựng các trạm thu phát sóng điện tử và tín hiệu tình báo mới dọc chuỗi đảo Andaman và Nicobar, Nhật Bản có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho hệ thống cáp quang ngầm dưới biển từ Chennai tới Cảng Blair. Một khi hoàn thành, hệ thống này có thể được kết nối với mạng lưới Hệ thống nghe lén sóng âm dưới nước "Fish Hook" của Mỹ và Nhật Bản. Điều này đồng nghĩa với việc Ấn Độ sẽ tăng cường khả năng theo dõi hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc ở khu vực Biển Đông và vành đai Ấn Độ Dương.

Điểm khởi đầu cho quá trình hợp tác giữa các bên trên được cho là từ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hồi năm ngoái, khi New Delhi và Washington nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Ấn Độ được cho là đã đồng ý thúc đẩy các kế hoạch của nước này nhằm tăng cường cho quá trình phòng vệ gần bờ sau khi các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng tại Malaysia hồi tháng 3 đã ghi nhận mong muốn của New Delhi trong việc giữ vai trò an ninh lớn hơn.

Hiện chưa có bất cứ xác nhận chính thức nào liên quan tới hệ thống SOSUS của Ấn Độ. Tuy nhiên, việc Trung Quốc có kế hoạch triển khai chiến lược Chống xâm nhập/Chống tiếp cận (A2/AD) ở khu vực Đông Á có thể đã dẫn tới phản ứng của Ấn Độ tại Vịnh Bengal. Trong một bài phân tích hồi tháng trước, chuyên gia về Trung Quốc, ông Lyle Goldstein đã khẳng định rằng Bắc Kinh đang trong quá trình tạo ra cái gọi là "Vạn lý Trường Thành" dưới đáy biển ở Biển Đông bằng cách thiết lập mạng lưới cảm biến để nghe lén các hoạt động của tàu ngầm Mỹ dưới đáy biển. Mạng lưới này của Trung Quốc được cho là sao chép hệ thống SOSUS của Mỹ, vốn từng được phát triển với mục đích đầu tiên để theo dõi tàu ngầm Liên Xô cũ. Các báo cáo cho thấy việc quân đội Trung Quốc đang triển khai mạng lưới hệ thống cảm biến dưới đáy biển đã dẫn tới việc Ấn Độ cũng theo đuổi một dự án tương tự tại vùng biển Nam Á.

Tuy nhiên, hệ thống của Ấn Độ được đánh giá có nhiều lợi thế hơn nếu nhận được sự hỗ trợ của Mỹ và Nhật Bản ở khu vực Thái Bình Dương rộng lớn. Kể từ đầu những năm 2000, khi hoạt động tuần tra bằng tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc được đẩy mạnh, Hải quân Mỹ và Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản đã bắt đầu xây dựng một chuỗi hệ thống dưới đấy biển để theo dõi hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông. Từ đây, "Tuyến Phòng vệ Dưới đáy biển Fish Hook" đã ra đời vào đầu năm 2005, trải dài từ Nhật Bản tới khu vực Đông Nam Á với những hệ thống chính đặt ở Okinawa, Guam và Đài Loan. Hệ thống này bao gồm hai mạng lưới nghe lén các hoạt động của tàu ngầm đối phương, bao gồm một hệ thống từ Okinawa tới phía Nam Kyushu và hệ thống còn lại từ Okinawa tới Đài Loan.

Hồi tháng 7/2013, Bắc Kinh từng khẳng định rằng Mỹ và Nhật Bản đã thiết lập "các hệ thống theo dõi dưới đáy biển quy mô lớn" ở khu vực phía Nam và Bắc của Đài Loan. Các hệ thống này được cho là từ Yonaguni tới quần đảo Senkaku và một hệ thống bao trọn Kênh đào Bashi tới Philippines. Ngoài ra, giới phân tích Trung Quốc cũng nhận định các hệ thống nghe lén hoạt động dưới đáy biển đã được lắp đặt ở vùng biển gần với căn cứ tàu ngầm của Trung Quốc tại Qingdao, Xiaopingdao và Yulin trên đảo Hải Nam.

Tuy nhiên, Ấn Độ sẽ cần cân nhắc việc lắp đặt thiết bị nhạy cảm từ một đối tác nước ngoài, đặc biệt là trong vấn đề chia sẻ dữ liệu cảm biến quan trọng. Ví dụ như trong trường hợp tham gia hệ thống với Mỹ và Nhật Bản, toàn bộ thông tin sẽ được cung cấp cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, trong khi các cơ sở thuộc hệ thống theo dõi cũng thuộc quyền kiểm soát của Hải quân Mỹ. Do vậy, chắc chắn sẽ có những ý kiến lo ngại rằng Ấn Độ sẽ phải hợp tác với các đối tác nước ngoài ở cấp độ chia sẻ thông tin nào đó, điều mà Hải quân nước này có thể cảm thấy không thoải mái.

Bên cạnh đó, một số nhà quan sát cũng lo ngại rằng việc đặt hệ thống cảm biến theo dõi xung quanh đảo Andaman và Nicobar có thể dẫn tới việc Trung Quốc quyết định triển khai thêm các biện pháp trong chiến lược A2/AD. Hoạt động của một đơn vị theo dõi của Nhật Bản trên đảo Yonaguni, chỉ cách phía Đông của Đài Loan khoảng 100km, được coi là một biện pháp trong chiến lược A2/AD của Nhật Bản. Các báo cáo cho biết Nhật Bản có thể triển khai các hệ thống tên lửa chống hạm và hệ thống phòng không ở những đảo phương xa của nước này, qua đó tăng cường năng lực A2/AD.

Trong bối cảnh Ấn Độ mới đạt được một thoả thuận về hậu cần với Mỹ gần đây, cũng như các thoả thuận nền tảng khác, có những lo ngại rằng việc thiết lập mạng lưới hệ thống cảm biến dưới đáy biển xung quanh đảo Andama và Nicobar có thể bị coi là sự chuẩn bị cho các hệ thống vũ khí phục vụ chiến lược A2/AD của New Delhi, một động thái mà Bắc Kinh coi là hành động "leo thang" căng thẳng.

Ngọc Anh

Theo National Interest

MỚI NHẤT
Mỹ quyết không rút khỏi Biển Đen bất chấp cảnh báo của Nga
Mỹ quyết không rút khỏi Biển Đen bất chấp cảnh báo của Nga

(Dân trí) - Tư lệnh Hải quân Mỹ ngày 16/6 khẳng định Mỹ vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự của nước này ở Biển Đen, bất chấp việc Nga trước đó từng cảnh báo về nguy cơ gây mất ổn định an ninh khu vực từ động thái này của Washington.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 10:21

Tướng Mỹ đề cập khả năng bắn rơi máy bay Nga nếu lập vùng cấm bay ở Syria
Tướng Mỹ đề cập khả năng bắn rơi máy bay Nga nếu lập vùng cấm bay ở Syria

(Dân trí) - Không quân Mỹ sẵn sàng lập một vùng cấm bay ở Syrira nhưng với một trong những điều kiện là phải được quyền bắn hạ bất cứ máy bay nào đi vào vùng cấm đó, kể cả máy bay Nga, hãng tin Sputnik ngày 17/6 dẫn lời tướng Mỹ David Goldfin.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 10:09

Dân Trung Quốc phát phiền vì múi giờ
Dân Trung Quốc phát phiền vì múi giờ

(Dân trí) - Ở Trung Quốc có những ngày, ở một số nơi đến 10 giờ trưa hoặc muộn hơn mặt trời mới mọc, trong khi có những nơi người dân 2 giờ chiều, thậm chí 4 giờ chiều mới ăn trưa nếu không vội. Một múi giờ duy nhất cho cả một lãnh thổ rộng lớn đang khiến người dân Trung Quốc gặp không ít phiền phức.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 09:34

Ông George Bush tái xuất để cứu vãn đảng Cộng hòa trước ảnh hưởng của Donald Trump
Ông George Bush tái xuất để cứu vãn đảng Cộng hòa trước ảnh hưởng của Donald Trump

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush không thể “đứng ngoài cuộc” được nữa khi ông dồn dập nhận được những cú điện thoại đề nghị giúp các nghị sỹ Cộng hòa trong cuộc chạy đua giữ ghế ở Thượng viện vốn đang bị lung lay bởi những thông điệp “phản cảm” của ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa Donald Trump.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 08:43

Một năm tranh cử của Trump: Từ vô danh trở thành đối thủ đáng gờm
Một năm tranh cử của Trump: Từ vô danh trở thành đối thủ đáng gờm

Một năm trước, khi ông Trump tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ, ai cũng nghĩ đó chỉ là trò đùa, một năm sau, đối thủ phải nhìn ông với ánh mắt e dè.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 08:00

Ông Putin thực sự nghĩ gì về 2 ứng viên tổng thống Mỹ?
Ông Putin thực sự nghĩ gì về 2 ứng viên tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Thay vì ca ngợi ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump như trước kia, Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ ra thận trọng hơn khi bình luận về tỷ phú này cũng như ứng viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:56

Bắt kẻ mang súng trong cuộc vận động tranh cử của tỷ phú Trump
Bắt kẻ mang súng trong cuộc vận động tranh cử của tỷ phú Trump

(Dân trí) - Cảnh sát thành phố Houston (Mỹ) hôm qua 17/6 đã bắt giữ một người đàn ông mang súng ở gần khách sạn The Woodlands Waterway Marriott, nơi ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump chuẩn bị có bài diễn thuyết trong cuộc vận động tranh cử của ông tại đây.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:36

Tổng thống Putin công nhận Mỹ là siêu cường duy nhất
Tổng thống Putin công nhận Mỹ là siêu cường duy nhất

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, Nga tôn trọng Mỹ là cường quốc duy nhất trên thế giới, nhưng không chấp nhận việc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 06:40

Tiêm kích T-50: Sức mạnh đè bẹp F-35, đại địch của F-22
Tiêm kích T-50: Sức mạnh đè bẹp F-35, đại địch của F-22

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi T-50 của Nga đã đến giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị thị uy sức mạnh khủng khiếp với F-35 và F-22 của Mỹ.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 11:00

Triều Tiên nói Mỹ định tấn công phủ đầu vào tháng 8
Triều Tiên nói Mỹ định tấn công phủ đầu vào tháng 8

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ra thông báo cáo buộc Mỹ chuẩn bị lên kế hoạch thực hiện các cuộc không kích phủ đầu Triều Tiên và Bình Nhưỡng coi đây là hành động gây chiến.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 09:22

Sau vợ con, đến lượt cháu trai Chu Vĩnh Khang phải ngồi tù
Sau vợ con, đến lượt cháu trai Chu Vĩnh Khang phải ngồi tù

(Dân trí) - Một tòa án ở Trung Quốc hôm nay 17/6 đã tuyên án 12 năm tù giam đối với Chu Phong, cháu trai của nguyên Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 09:19

Tìm thấy hộp đen thứ hai của máy bay EgyptAir rơi ở Địa Trung Hải
Tìm thấy hộp đen thứ hai của máy bay EgyptAir rơi ở Địa Trung Hải

(Dân trí) - Những bí ẩn liên quan đến vụ tai nạn của máy bay Airbus A320 mang số hiệu chuyến bay MS804 của hãng hàng không EgyptAir sắp có lời giải khi cả hai hộp đen của máy bay đã được tìm thấy.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháy nhà máy ở Nga, 3 người chết
Cháy nhà máy ở Nga, 3 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 2 lính cứu hỏa được cho là bị mất tích trong một vụ cháy nhà máy ở khu vực ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, RT đưa tin hôm nay 17/6.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 05:14

Syria giải phóng 1.000km2 lãnh thổ, tiêu diệt 1.000 tên khủng bố ở Aleppo
Syria giải phóng 1.000km2 lãnh thổ, tiêu diệt 1.000 tên khủng bố ở Aleppo

Trong 15 ngày qua, lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã giải phóng 1.000km2 lãnh thổ bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng, tiêu diệt 1.000 phiến quân của nhóm khủng bố này ở Aleppo.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 05:00

Thượng nghị sĩ Sanders tuyên bố sẽ tiếp tục cạnh tranh với bà Clinton
Thượng nghị sĩ Sanders tuyên bố sẽ tiếp tục cạnh tranh với bà Clinton

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders hôm qua 16/6 tuyên bố ông sẽ vẫn tiếp tục cuộc đua chính trị của mình, đồng thời không thừa nhận việc bà Hillary Clinton trở thành đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống vào cuối năm nay.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 04:26

Máy bay CASA-212-400 có độ an toàn rất cao
Máy bay CASA-212-400 có độ an toàn rất cao

(Dân trí) - Kể từ khi ra mắt năm 1997, trên thế giới mới chỉ ghi nhận 3 chiếc CASA212-400, bao gồm cả máy bay của Cảnh sát biển Việt Nam, từng gặp tai nạn, thấp hơn hẳn những mẫu tiền nhiệm.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 03:39

Báo Mỹ vạch trần danh sách ủng hộ giả mạo của Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông
Báo Mỹ vạch trần danh sách ủng hộ giả mạo của Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông

(Dân trí) - Tờ Thời báo Phố Wall của Mỹ ngày 17/6 đã có bài viết phanh phui sự thật về chuyện Trung Quốc tự nhận có 60 quốc gia ủng hộ lập trường của nước này ở Biển Đông. Theo tờ báo này, đây chỉ là một “danh sách ma”.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 03:29

Mỹ cần tấn công quân sự vào Syria
Mỹ cần tấn công quân sự vào Syria

51 quan chức ngoại giao trung và cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ký một bức điện nội bộ kêu gọi Mỹ tấn công quân sự vào Syria.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 03:00

Cựu Đô đốc Mỹ: Trung Quốc “đừng đùa với lửa” ở bãi cạn Scarborough
Cựu Đô đốc Mỹ: Trung Quốc “đừng đùa với lửa” ở bãi cạn Scarborough

(Dân trí) - Trung Quốc có nguy cơ gây ra một cuộc xung đột quân sự với Mỹ nếu bắt đầu cải tạo ở bãi cạn Scarborough của Philippines trên Biển Đông, và trong trường hợp đó Bắc Kinh chắc chắn sẽ nhận phần thua, Đô đốc hải quân Mỹ về hưu Dennis Blair nhận định.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 02:39

Tòa án quốc tế sẽ ra phán quyết vụ kiện “đường lưỡi bò” ở Biển Đông vào ngày 7/7
Tòa án quốc tế sẽ ra phán quyết vụ kiện “đường lưỡi bò” ở Biển Đông vào ngày 7/7

(Dân trí) - Tòa án trọng tài thường trực (PCA) ở Hà Lan dự kiến sẽ đưa ra phán quyết về vụ kiện yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc đòi chủ quyền phi lý ở Biển Đông vào ngày 7/7 tới, trang Manila Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 01:40

Tiết lộ gây sốc về thủ phạm ám sát nhà chính trị Nga Boris Nemtsov
Tiết lộ gây sốc về thủ phạm ám sát nhà chính trị Nga Boris Nemtsov

Nhà báo kiêm cựu nhân viên Cơ quan tình báo Đức (BND) Wilhelm Dietle cho biết trong vụ điều tra về vụ ám sát nhà chính trị đối lập Nga Boris Nemtsov, rằng Cơ quan An ninh Ukraina (SBU) có thể liên quan đến vụ phạm tội hình sự.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 01:00

Hé lộ danh sách ứng viên phó tổng thống tiềm năng do bà Clinton lựa chọn
Hé lộ danh sách ứng viên phó tổng thống tiềm năng do bà Clinton lựa chọn

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc bầu cử ở Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton được cho là đang bắt đầu chọn ra một danh sách các ứng viên phó tổng thống tiềm năng để đồng hành cùng bà trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 12:50

Phán quyết của PCA ảnh hưởng thế nào đến tham vọng của Trung Quốc?
Phán quyết của PCA ảnh hưởng thế nào đến tham vọng của Trung Quốc?

Tuyên bố của Trung Quốc sẽ không công nhận phán quyết của PCA khiến nhiều người lo ngại tình hình Biển Đông sẽ thêm căng thẳng.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 12:00

CASA 212-400 - máy bay tuần thám biển hiện đại hàng đầu
CASA 212-400 - máy bay tuần thám biển hiện đại hàng đầu

(Dân trí) - Được sản xuất chuyên biệt cho mục đích vận tải quân sự, bay tuần thám và cứu nạn, CASA 212-400 là mẫu máy bay mới nhất trong dòng CASA 212 do hãng Airbus chế tạo, và được sử dụng rộng rãi tại hơn 40 quốc gia.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 11:01