Thứ ba, 10/12/2019 - 10:35

Nghệ sĩ ăn "tác phẩm nghệ thuật" chuối dán tường phản pháo chỉ trích

Dân trí

Vấp phải không ít chỉ trích sau khi ăn "tác phẩm nghệ thuật" chuối dán tường trị giá 120.000 USD, nghệ sĩ người Georgia đã lên tiếng phản pháo và đưa ra lời giải thích cho hành động này.

Nghệ sĩ ăn tác phẩm nghệ thuật chuối dán tường phản pháo chỉ trích - 1
Nghệ sĩ Datuna ăn quả chuối dán tường. (Ảnh: Reuters)

"Đó không phải là phá hoại, đó là một màn trình diễn nghệ thuật của tôi. Tất nhiên, tôi sẽ không xin lỗi. Tôi gọi đó là tác phẩm "Nghệ sĩ đói". Đúng tôi đã rất đói, tôi chỉ ăn nó thôi", nghệ sĩ sắp đặt và trình diễn đến từ Georgia, ông David Datuna, nói.

Bình luận trên được đưa ra sau khi ông Datuna vấp phải những ý kiến trái chiều về việc ông thản nhiên lột quả chuối dán băng dính trên tường tại phòng triển lãm nghệ thuật Basel ở Miami Beach, Florida (Mỹ) cuối tuần trước.

Điều đáng nói, quả chuối dán tường đó là một tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan. Tác phẩm có tên gọi "Diễn viên hài" và trị giá 120.000 USD. Tác phẩm gây khá nhiều tranh cãi khi nhiều người không thực sự hiểu ý nghĩa của nó.

“Tôi đã nghĩ đến chuyện này (ăn quả chuối) từ buổi sáng. Nhưng lúc đó tôi chưa đói lắm. Vì vậy tôi đợi thêm 2 tiếng nữa đến Basel và ăn nó”, ông Datuna nói.

Nghệ sĩ trên nói thêm: “Trước hết, tôi rất tôn trọng nghệ sĩ này. Với tôi, ông ấy là một trong những nghệ sĩ hàng đầu thế giới. Tôi cũng nghĩ đây là lần đầu tiên trong lịch sử nghệ thuật có một nghệ sĩ ăn một ý tưởng của một nghệ sĩ khác. Mọi người hỏi tôi, ông ăn chuối à. Về vật chất mà nói thì nó đúng là quả chuối, nhưng chuối chỉ là một công cụ. Tôi ăn ý tưởng nghệ thuật”. Ông Datuna cũng hài hước bình luận, đây là một tác phẩm “rất ngon”.

Đại diện phòng triển lãm Basel chưa đưa ra bình luận về sự việc. Họ cũng từ chối tiết lộ danh tính của người đã mua tác phẩm nghệ thuật “chuối dán tường” để phục vụ việc trưng bày.

Minh Phương
Theo Reuters