Nghẹt thở "chiến dịch như phim" của Mỹ vây bắt thủ lĩnh tối cao IS

Dân trí Chiến dịch vây bắt thủ lĩnh tối cao IS của Mỹ được Tổng thống Donald Trump mô tả "như phim" đã diễn ra với sự phối hợp của nhiều lực lượng và cả sự hỗ trợ của nước ngoài, trước khi tiêu diệt thành công trùm khủng bố khét tiếng.
>>Ông Trump xác nhận thủ lĩnh tối cao IS đã bị tiêu diệt, gửi lời cảm ơn Nga
>>Quân đội Mỹ có thể đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS

Ông Trump xác nhận thủ lĩnh tối cao IS đã bị tiêu diệt
Nghẹt thở chiến dịch như phim của Mỹ vây bắt thủ lĩnh tối cao IS - 1

 Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: AFP)

Sáng 27/10, Tổng thống Donald Trump thông báo trong một bài phát biểu được phát sóng trực tiếp tại Nhà Trắng rằng, “thủ lĩnh khủng bố số 1 thế giới” đã chết.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đã “tự kích nổ” khi bị lực lượng Mỹ dồn vào đường cùng. Trước đó, quân đội Mỹ đã thực hiện cuộc đột kích ban đêm kéo dài 2 giờ đồng hồ nhằm vào sào huyệt của Baghdadi ở bắc Syria.

Chiến dịch bí mật của quân đội Mỹ bắt đầu vào khoảng 17h ngày 26/10 khi 8 trực thăng chở các nhóm binh sĩ tinh nhuệ của Mỹ, bao gồm đặc nhiệm Delta Force, thực hiện chuyến bay kéo dài 1 giờ 10 phút qua “vùng lãnh thổ rất nguy hiểm” tới hang ổ của thủ lĩnh tối cao IS. Ngoài ra, nhiều máy bay và tàu khác của Mỹ cũng tham gia vào chiến dịch này.

Theo một quan chức Mỹ, một số binh sĩ Mỹ từ các khu vực khác nhau bên trong lãnh thổ Iraq cũng được triển khai tham gia chiến dịch.

“Chúng tôi bay rất thấp và rất nhanh. Đó là một phần rất nguy hiểm của chiến dịch. Tiến vào và rút ra. Chúng tôi muốn một tuyến đường đồng nhất”, ông Trump nói với các phóng viên khi tường thuật lại sứ mệnh bí mật của Mỹ.

Trong quá trình di chuyển, trực thăng Mỹ gặp phải hỏa lực từ lực lượng địa phương. Ông Trump cho biết máy bay Mỹ đã đáp trả và xóa sổ mối đe dọa này.

Theo Tổng thống Trump, trong khi san bằng nơi ẩn náu của Baghdadi, lực lượng Mỹ cũng tiêu diệt “số lượng lớn” các tay súng IS trong một cuộc đấu súng mà phía Mỹ không bị thương vong.

Nghẹt thở chiến dịch như phim của Mỹ vây bắt thủ lĩnh tối cao IS - 2

Khu vực khoanh tròn được cho là nơi diễn ra cuộc đột kích của Mỹ nhằm tiêu diệt thủ lĩnh IS (Ảnh: New York Times)

Ít nhất 2 tay súng IS đã bị bắt và 11 đứa trẻ bị tạm giữ. 2 người vợ của Baghdadi cũng bị giết trong chiến dịch, trong khi áo tự sát của chúng vẫn chưa phát nổ.

Sau khi bị dồn vào đường cùng, Baghdadi đã mặc áo cài thuốc nổ, kéo theo 3 đứa con bỏ chạy vào một đường hầm.

“Hắn chạy tới cuối đường hầm, khi chó của chúng tôi rượt đuổi hắn. Hắn kích nổ chiếc áo, tự sát cùng 3 đứa con. Thi thể của hắn nổ tung thành nhiều mảnh”, ông Trump cho biết.

Các nguồn tin nói với CNN rằng, quá trình thử nghiệm ADN để xác nhận danh tính của Baghdadi đã bắt đầu “khoảng 15 phút” sau khi hắn chết và các nhóm binh sĩ Mỹ đã “mang các phần thi thể” của Baghdadi trở về.

Tổng thống Trump cho biết lực lượng Mỹ cũng thu được nhiều thông tin và tài liệu bí mật, trong đó phần nhiều liên quan tới IS, sau chiến dịch, bao gồm các kế hoạch của tổ chức khủng bố này trong tương lai. Đây là những thông tin mà Mỹ đang “rất cần”.

“Chiến dịch đã thành công. Chúng tôi đã rút binh sĩ. Chúng tôi chỉ có 2 vết thương nhỏ của các binh sĩ, đây là một cuộc đột kích thành công, hoàn hảo”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh.

Chiến dịch bài bản của Mỹ

Tổng thống Trump tiết lộ với các phóng viên rằng, mặc dù chiến dịch tiêu diệt Baghdadi của quân đội Mỹ chỉ diễn ra trong 2 giờ đồng hồ vào tối 26/10, song Mỹ đã theo dõi thủ lĩnh IS từ trước đó vài tuần. Ông Trump cũng cho biết, khoảng 2-3 chiến dịch từng được lên kế hoạch song không thực hiện được, trước khi chiến dịch gần đây nhất diễn ra thành công.

Mazloum Abdi, chỉ huy lực lượng người Kurd ở Syria, cho biết các chiến dịch tình báo chuẩn bị cho cuộc đột kích của Mỹ tại Syria nhằm tiêu diệt thủ lĩnh IS đã bắt đầu từ 5 tháng trước.

Các nguồn tin nói với CNN rằng, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) rốt cuộc cũng xác định được nơi ẩn náu của Baghdadi và chia sẻ thông tin này với Bộ Quốc phòng.

Nghẹt thở chiến dịch như phim của Mỹ vây bắt thủ lĩnh tối cao IS - 3

Tổng thống Trump ngồi cùng các quan chức chính quyền và quân sự trong Phòng Tình huống để theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS. (Ảnh: Nhà Trắng)

Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence được thông báo về nơi ẩn náu của Baghdadi “hồi đầu tuần trước” và được xác nhận hôm 24/10 rằng, nhiều khả năng trùm khủng bố IS đang ở trong hang ổ của hắn.

Theo ông Pence, đó là lúc Tổng thống Trump ra lệnh cho các chỉ huy quân sự bắt đầu lên các phương án cụ thể và đệ trình các kế hoạch này hôm 25/10.

“Chúng tôi biết một chút thông tin về nơi hắn sẽ đi, nơi hắn sẽ tới. Chúng tôi có thông tin rằng hắn sẽ đến một địa điểm khác. Nhưng hắn rốt cuộc không rời đi. 2-3 kế hoạch đã bị hủy vì hắn thay đổi quyết định, hắn liên tục thay đổi quyết định. Cuối cùng chúng tôi cũng thấy hắn ẩn náu ở đó”, ông Trump cho biết, đồng thời thừa nhận không thể “chắc chắn 100%” mọi thông tin vì còn phụ thuộc vào công nghệ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Esper, “mãi cho tới ngày thứ 5 (24/10) và sau đó là thứ 6 (25/10), Tổng thống Trump mới lựa chọn phương án và bật đèn xanh” để quân đội Mỹ hành động vào ngày 26/10. Phó Tổng thống Pence cho biết, tới sáng ngày 26/10, quyết định triển khai chiến dịch mới được đưa ra khi Nhà Trắng nhận được những thông tin tình báo khả thi.

Trong bức ảnh do Nhà Trắng công bố hôm 27/10, Tổng thống Trump và các quan chức chính quyền, tình báo và quân sự, bao gồm Phó Tổng thống Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Esper, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, ngồi trong Phòng Tình huống vào lúc 17h ngày 26/10, ngay trước khi các trực thăng của Mỹ cất cánh.

Mặc dù chiến dịch quân sự tiêu diệt thủ lĩnh IS lần này do Lầu Năm Góc dẫn đầu, song Giám đốc CIA Gina Haspel và quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Joe Maguire cũng tham gia tích cực vào quá trình chuẩn bị cho chiến dịch. Hai quan chức này đều nắm được thông tin về chiến dịch, dù không có mặt tại Phòng Tình huống vào thời điểm cuộc đột kích diễn ra.

Tổng thống Trump cho biết một số nước, trong đó có Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đã được thông báo trước về việc Mỹ sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự, song thông tin chi tiết cũng như mục tiêu của chiến dịch không được tiết lộ.

“Nga hành xử với chúng tôi rất tuyệt vời. Họ cởi mở. Chúng tôi đã bay qua một số khu vực nhất định của Nga, một số khu vực do Nga chiếm đóng. Nga rất tuyệt vời. Iraq cũng tuyệt vời. Chúng tôi đã có sự hợp tác tuyệt vời. Chúng tôi cũng làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ. Họ biết chúng tôi tới. Chúng tôi bay qua một phần lãnh thổ của họ. Họ rất tuyệt vời. Không có vấn đề gì cả”, ông Trump ca ngợi các nước hỗ trợ cho chiến dịch của Mỹ.

Thủ lĩnh tối cao IS trước khi bị Mỹ tiêu diệt

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
EU nhất trí gia hạn Brexit thêm 3 tháng
EU nhất trí gia hạn Brexit thêm 3 tháng

EU đồng ý gia hạn Brexit đến ngày 31/01/2020 trong lúc Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu để quyết định có tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 12/2019 hay không.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:23

Hé lộ mắt xích quan trọng giúp Mỹ tìm ra tung tích thủ lĩnh IS
Hé lộ mắt xích quan trọng giúp Mỹ tìm ra tung tích thủ lĩnh IS

(Dân trí) - Giới chức tình báo phương Tây và Ả rập từng rất khó khăn trong việc truy tìm tung tích của Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh nhóm phiến quân khét tiếng IS từng đứng sau nhiều vụ hành quyết và tấn công đẫm máu khắp thế giới.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:18

Đại sứ Anh trao đổi với Bộ Công an Việt Nam về việc nhận dạng 39 thi thể
Đại sứ Anh trao đổi với Bộ Công an Việt Nam về việc nhận dạng 39 thi thể

(Dân trí) - Đại sứ Anh tại Việt Nam đã trao đổi với Bộ Công an về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ trong quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:55

Ký ức kinh hoàng của “nô lệ” trong đường dây buôn người vào Anh
Ký ức kinh hoàng của “nô lệ” trong đường dây buôn người vào Anh

(Dân trí) - Người duy nhất sống sót trong thảm kịch khiến 23 người nhập cư thiệt mạng tại Anh năm 2004 đã kể lại những ký ức kinh hoàng về cuộc sống của “nô lệ thời hiện đại” trong đường dây buôn người khét tiếng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:19

Vén màn bí mật về Abdullah Qardash, thủ lĩnh mới của IS
Vén màn bí mật về Abdullah Qardash, thủ lĩnh mới của IS

Sau khi Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt bởi quân đội Mỹ, tổ chức này đã nhanh chóng đề bạt Abdullah Qardash lên làm tân thủ lĩnh.

Thứ hai, 28/10/2019 - 03:41

Phát hiện tung tích tài xế chở công-ten-nơ chứa 39 người xấu số tới cảng Bỉ
Phát hiện tung tích tài xế chở công-ten-nơ chứa 39 người xấu số tới cảng Bỉ

(Dân trí) - Giới chức Bỉ đã tìm ra tung tích tài xế được cho là đã chở công-ten-nơ chứa 39 người tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi nó được đưa sang Anh. Người này vừa ra hầu tòa ở Ireland vì cáo buộc liên quan tới một vụ tai nạn ở Đức.

Thứ hai, 28/10/2019 - 03:34

Cuộc sống  trong lều tạm của người Việt ở Pháp chờ sang Anh
Cuộc sống trong lều tạm của người Việt ở Pháp chờ sang Anh

(Dân trí) - Báo The Sun đã tiếp cận và tìm hiểu cuộc sống của những người Việt Nam bên trong các lều tạm tại một khu rừng ở Pháp để chờ cơ hội vượt biên sang Anh.

Thứ hai, 28/10/2019 - 02:06

Nghị sĩ Mỹ từ chức vì quan hệ "không phù hợp" với cấp dưới, bị tung ảnh khỏa thân
Nghị sĩ Mỹ từ chức vì quan hệ "không phù hợp" với cấp dưới, bị tung ảnh khỏa thân

(Dân trí) - Nghị sĩ đảng Dân chủ Katie Hill đã tuyên bố từ chức sau khi xuất hiện các cáo buộc rằng bà có quan hệ tình cảm không phù hợp với một cấp dưới ngay tại văn phòng làm việc của bà ở trụ sở Quốc hội, vi phạm các quy định của đồi Capitol.

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:29

Phận đời khốn khổ của những phụ nữ Trung Quốc bị ép hành nghề mại dâm tại Anh
Phận đời khốn khổ của những phụ nữ Trung Quốc bị ép hành nghề mại dâm tại Anh

(Dân trí) - Nhiều phụ nữ Trung Quốc vì áp lực về chuyện nợ nần và mong muốn cải thiện tương lai đã bị ép chọn con đường rời xa quê nhà tới Anh trái phép để rồi bị chính những tên tội phạm buôn người đẩy vào con đường mại dâm.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:51

Phát hiện 8 người nhập cư trong xe lạnh ở Pháp
Phát hiện 8 người nhập cư trong xe lạnh ở Pháp

Hãng tin AFP dẫn các nguồn tin từ Pháp cho biết, 8 người nhập cư, trong đó có 4 trẻ em, đã được phát hiện trong tình trạng giảm thể nhiệt nhẹ bên trên một xe tải đông lạnh đang trong hành trình di chuyển từ một cảng biển của Pháp lên phà sang Anh.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:38

Ông Trump kể về phút cuối hoảng loạn tột cùng của trùm khủng bố IS
Ông Trump kể về phút cuối hoảng loạn tột cùng của trùm khủng bố IS

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ những giờ phút hoảng loạn cuối cùng của thủ lĩnh tối cao IS trong chiến dịch vây bắt "nghẹt thở" của quân đội Mỹ.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:20

Hang ổ của thủ lĩnh IS bị san phẳng trong cuộc đột kích của Mỹ
Hang ổ của thủ lĩnh IS bị san phẳng trong cuộc đột kích của Mỹ

(Dân trí) - Hang ổ của thủ lĩnh tổ chức phiến quân khét tiếng IS Abu Bakr al-Baghdadi tại Syria đã bị san phẳng khi các trực thăng của Mỹ quần thảo khu vực vào đêm ngày 26/10.

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga chưa tin tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS của ông Trump
Nga chưa tin tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS của ông Trump

(Dân trí) - Nga đã tỏ ra nghi ngờ về tính chính xác của tuyên bố từ Tổng thống Donald Trump rằng lực lượng Mỹ đã tiêu diệt tên trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:20

Tìm thấy thi thể nữ sinh gốc Việt ở Pháp sau 1 năm mất tích
Tìm thấy thi thể nữ sinh gốc Việt ở Pháp sau 1 năm mất tích

Các kết quả phân tích ADN xác định thi thể phát hiện trong một khu rừng tại vùng Alsace - Pháp hôm 23-10 là nữ sinh viên gốc Việt Sophie Lê Tân, mất tích kể từ tháng 9-2018.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:05

Thế giới phản ứng trước việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt
Thế giới phản ứng trước việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt

Chính phủ nhiều nước ngay lập tức có phản ứng trước thông tin thủ lĩnh IS bị tiêu diệt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:01

3 nghi phạm vụ 39 thi thể trong thùng xe ở Anh được tại ngoại
3 nghi phạm vụ 39 thi thể trong thùng xe ở Anh được tại ngoại

(Dân trí) - 3 nghi phạm từng bị bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan tới cái chết của 39 nạn nhân trong xe tải ở Anh đã được tại ngoại.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:53

Ông Trump xác nhận thủ lĩnh tối cao IS đã bị tiêu diệt, gửi lời cảm ơn Nga
Ông Trump xác nhận thủ lĩnh tối cao IS đã bị tiêu diệt, gửi lời cảm ơn Nga

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) xác nhận thủ lĩnh nhóm phiến quân IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt. Ông cũng gửi lời cảm ơn Nga và một số quốc gia khác trong nỗ lực tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:33

Người nhập cư vào Anh đục lỗ trên thùng xe tải để nhìn thấy ánh sáng
Người nhập cư vào Anh đục lỗ trên thùng xe tải để nhìn thấy ánh sáng

(Dân trí) - Hình ảnh người nhập cư nhồi nhét trên một thùng xe tải phải đục một lỗ trên thùng xe để quan sát ra bên ngoài đã được ghi lại trên một tuyến đường cao tốc đông đúc nhất nước Anh, chỉ ít ngày trước khi 39 người bị phát hiện thiệt mạng cũng trên xe tải tại Essex.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:36

Chiêu dụ dỗ “con mồi” của kẻ buôn người bằng xe tải vào Anh
Chiêu dụ dỗ “con mồi” của kẻ buôn người bằng xe tải vào Anh

(Dân trí) - Đối tượng buôn người sẵn sàng đưa ra mức giá lên tới hơn 10.000 USD để “khách hàng” có thể lựa chọn nếu muốn nhập cư vào Anh.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 04:37

Anh áp dụng quy trình quốc tế nhận dạng 39 thi thể trong xe tải
Anh áp dụng quy trình quốc tế nhận dạng 39 thi thể trong xe tải

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã bắt đầu thực hiện quy trình theo tiêu chuẩn quốc tế để nhận dạng 39 thi thể được phát hiện trong xe tải ở Essex trong tuần này.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 02:53

Quân đội Mỹ có thể đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS
Quân đội Mỹ có thể đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS

(Dân trí) - Các nguồn tin cho biết Mỹ đã tiến hành cuộc không kích tại Syria và tiêu diệt thủ lĩnh tối cao tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:50

Tiền mất giá, người dân Venezuela dùng kẹo, thuốc lá...để mua xăng
Tiền mất giá, người dân Venezuela dùng kẹo, thuốc lá...để mua xăng

Nhiều tài xế thanh toán tiền nhiên liệu không bằng tiền mà bằng một chút thực phẩm, một thanh kẹo hoặc thậm chí một điếu thuốc lá...

Chủ nhật, 27/10/2019 - 11:16

Hoài nghi thời điểm 39 nạn nhân được đưa lên thùng xe tải ở Anh
Hoài nghi thời điểm 39 nạn nhân được đưa lên thùng xe tải ở Anh

(Dân trí) - Hiện các nhà chức trách vẫn chưa có câu trả lời về việc bằng cách nào và vào thời điểm nào, 39 nạn nhân được đưa lên thùng xe tải trước khi lọt qua các cảng ở Bỉ và Anh.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 10:47

Anh kêu gọi cộng đồng người Việt hỗ trợ nhận dạng 39 nạn nhân
Anh kêu gọi cộng đồng người Việt hỗ trợ nhận dạng 39 nạn nhân

(Dân trí) - Cảnh sát Anh kêu gọi cộng đồng người Việt ở Anh hỗ trợ quá trình nhận dạng 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng xe tải ở Essex tuần này.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:53