Nghĩ khác để thành công ở Bulgaria

27 năm sinh sống ở xứ sở hoa hồng, con đường dẫn tới thành công của anh Trần Hữu Quê là nhờ sự nhạy bén nắm bắt thị trường, thị hiếu người tiêu dùng ở khu vực Balkan này.
>>Tọa đàm về cầu nối doanh nghiệp Việt - Séc

Nghĩ khác để thành công ở Bulgaria

Kiều bào Trần Hữu Quê (trái) chia sẻ với kiều bào Đỗ Nhật Anh (Slovakia) về kinh nghiệm kinh doanh hàng may mặc ở Đông Âu, trong chuyến đi Đại Lải

Chỉ có cơ hội trò chuyện với Trần Hữu Quê trong vài chục phút giải lao, xen giữa những hoạt động dày đặc của chương trình Xuân Quê hương 2015 tại miền Bắc của Đoàn kiều bào, nhưng cũng đủ để tôi hiểu: trụ vững được ở thị trường khu vực Balkan, trong bối cảnh hiện nay là một thách thức không đơn giản đối với bà con cộng đồng người Việt nơi đây.

Bán gì từ Việt Nam?

Sang Bulgaria từ năm 1988 trong chương trình hợp tác xuất khẩu lao động giữa hai nước, Trần Hữu Quê đã sớm tỏ ra nhạy bén với thay đổi của thời cuộc. Nếu như thời điểm anh mới sang lao động, một tấm vải làm quà được gửi về Việt Nam có giá trị vô cùng lớn thì đến năm 1990, khủng hoảng chính trị khiến sau đó đất nước này lâm vào tình trạng vô cùng khan hiếm hàng hóa. Trong khi đó, Việt Nam lại đang bước vào thời kỳ mở cửa, nhân công rẻ, việc làm thiếu, hàng hóa sản xuất ra rất cần thị trường tiêu thụ. Trần Hữu Quê suy nghĩ: Đem gì ở Việt Nam sang bán? Thứ gì bán chạy nhất ở đây để có thể giải quyết được công ăn việc làm cho bà con nơi quê nhà?...

Đó là cơ duyên để Công ty QDICO-Ltd ra đời với những chuyến hàng may mặc đầu tiên được chuyển bằng đường máy bay. Chỉ ba năm sau đó, những container đầu tiên đầy hàng đã được đều đặn chuyển từ Việt Nam sang Đông Âu – với số lượng trung bình từ 900-1000 tấn/năm ổn định kể từ đó đến nay.

Anh cho biết: “Nắm được thị hiếu tiêu dùng cũng như túi tiền của số đông người dân Bulgaria, tôi đã khởi nghiệp đưa mặt hàng may mặc của Việt Nam sang phân phối tại thị trường này trong suốt 20 năm nay và cũng tự hào là một trong những người chỉ kinh doanh duy nhất mặt hàng Made in Vietnam. Người dân khu vực Balkan còn nghèo, vì thế, nhiều người kinh doanh đồ may mặc hoặc giày dép cao cấp không gặp nhiều thuận lợi. Tôi trung thành với hàng may mặc bình dân nên có lượng khách hàng đông đảo và ổn định”.

Dựa vào dân sở tại

Khi biết về số lượng hàng mà Trần Hữu Quê xuất được mỗi năm, nhiều người cảm thấy khó tin khi biết rõ về bối cảnh kinh tế khu vực.

Anh giải thích: “Bao nhiêu năm nay, tôi không bán lẻ mà chỉ bán buôn nên đã xây dựng được hệ thống bạn hàng người bản địa phân phối sản phẩm cho mình. Họ thông thạo địa bàn cũng như thị hiếu và là cánh tay phải của mình. Họ cũng biết rõ mình được hưởng bao nhiêu lãi trong số hàng bán cho họ. Nên để xây dựng được mối quan hệ làm ăn lâu dài thì nguyên tắc của tôi là không tham lãi để xây dựng hệ thống phân phối bền vững cho mình. Vì thế, hàng cứ sang đến nơi là bạn hàng của tôi từ các nước trong khu vực tự đánh xe sang lấy chứ bản thân tôi không thể tự phân phối được ngần ấy quần áo mỗi năm”.

Ở đâu cũng thế, việc kinh doanh hàng tiêu dùng không chỉ đòi hỏi sự nhạy cảm về xu hướng, mẫu mã và chất lượng hàng mà còn cần nắm rõ nhu cầu của người tiêu dùng. Vì thế, phương châm của QDICO là: bán cái người tiêu dùng thích, bán cái người tiêu dùng cần chứ không bắt người ta tiêu dùng sản phẩm theo ý muốn chủ quan của mình. Những sản phẩm của QDICO đã đi vào thị hiếu của người tiêu dùng bản địa như thế.

Trở thành cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực xuất khẩu hàng may mặc Việt Nam sang các nước khu vực Balkan, Trần Hữu Quê đã vinh dự trở thành một trong 42 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu khu vực châu Âu năm 2009 được Bộ Công Thương vinh danh trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nhân Việt kiều châu Âu lần thứ tư tại Berlin (Đức).

Hiện nay, bối cảnh khó khăn chung của kinh tế khu vực Đông Âu cũng khiến bà con người Việt làm ăn tại đây gặp nhiều khó khăn. Trần Hữu Quê cho biết: “Bà con kinh doanh theo phương châm cầm cự là chính vì đồng Rúp và đồng Euro rớt giá nên mỗi container hàng sang đến nơi, bà con bị lỗ ít nhất 25.000 USD. Thời gian này, QDCO tập trung nghiên cứu mẫu mã mới, đợi khi tình hình khá hơn mới tung ra thị trường”.

Theo Khánh Nguyễn
Thế giới và Việt Nam
MỚI NHẤT
Mỹ: Cháy nhà làm 7 trẻ em trong một gia đình thiệt mạng
Mỹ: Cháy nhà làm 7 trẻ em trong một gia đình thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra vào nửa đêm 20/3 ở khu vực Brooklyn thuộc thành phố New York (Mỹ), làm 7 trẻ em trong một gia đình thiệt mạng và 3 phụ nữ bị bỏng nặng.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:38

Chuyện tình của cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu
Chuyện tình của cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Thủ tướng đầu tiên của Singapore Lý Quang Diệu và vợ là bà Kha Ngọc Chi, người phụ nữ "giỏi việc nước, đảm việc nhà", đã gắn bó hơn 60 năm, trải qua nhiều sóng gió, thăng trầm nhưng luôn đầy ắp tình cảm yêu thương.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:20

Rộ tin em trai Lệnh Kế Hoạch giữ "bằng chứng tình ái" của nhiều quan lớn
Rộ tin em trai Lệnh Kế Hoạch giữ "bằng chứng tình ái" của nhiều quan lớn

(Dân trí) - Báo giới Hồng Kông ngày 21/3 đưa tin Lệnh Hoàn Thành, em trai của cựu chánh văn phòng trung ương đảng Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch, người đang bị điều tra tham nhũng, có trong tay clip tình ái của nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 07:31

Hãi hùng tài xế Trung Quốc "leo đầu" xe khác để vượt trên phố
Hãi hùng tài xế Trung Quốc "leo đầu" xe khác để vượt trên phố

(Dân trí) - Một tài xế tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã phải trả giá đắt cho màn lái xe lấn tuyến của mình, khi bị một xe từ phía sau “nổi giật” đạp ga lao thẳng xe lên đầu xe. Rất may không có ai bị thương trong màn “dằn mặt” này.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:34

Ba bước đi cần thiết của Mỹ ở Biển Đông
Ba bước đi cần thiết của Mỹ ở Biển Đông

(Dân trí) - Chỉ trong ít tháng, Trung Quốc đã cải tạo các bãi đá nhỏ ở Biển Đông thành 6 căn cứ quân sự, gây đe dọa lớn cho khu vực và thách thức lợi ích tự do hàng hải của Mỹ. Trước tình hình đó, học giả Mỹ đề xuất 3 bước đi cần thiết cho chính quyền Washington.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 04:07

Mỹ: Bắn kẻ chém cảnh sát tại sân bay New Orleans
Mỹ: Bắn kẻ chém cảnh sát tại sân bay New Orleans

(Dân trí) - Một người đàn ông 62 tuổi ngày 20/3 đã bị cảnh sát bắn thương tại trạm kiểm tra an ninh trong sân bay New Orleans, bang Louisiana, Mỹ sau khi kẻ này xịt thuốc sâu và chém nhân viên Cục An ninh Vận tải (TSA).

Thứ bảy, 21/03/2015 - 03:31

Nhà nước Hồi giáo là "tổ chức khủng bố giàu nhất lịch sử"
Nhà nước Hồi giáo là "tổ chức khủng bố giàu nhất lịch sử"

Một nghiên cứu mới về tài chính của Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) cho thấy ước tính trước đây về thu nhập trong một năm của nhóm khủng bố là 2 tỷ đô thực chất là quá thấp so với thu nhập thực tế mà tổ chức này có được.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 02:30

Anh sắp thu phụ phí y tế đối với tất cả công dân ngoài châu Âu
Anh sắp thu phụ phí y tế đối với tất cả công dân ngoài châu Âu

(Dân trí) - Bắt đầu từ 6/4/2015, công dân các nước không thuộc châu Âu, kể cả Việt Nam, khi đến sống tại Anh trên 6 tháng sẽ phải trả phụ phí y tế, với mức thanh toán 200 bảng/năm đối với mọi công dân và 150 bảng/năm đối với sinh viên.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 02:16

Tổng thống Nga đề xuất thành lập liên minh tiền tệ khu vực
Tổng thống Nga đề xuất thành lập liên minh tiền tệ khu vực

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (20/3) đề xuất thành lập một liên minh tiền tệ khu vực với Belarus và Kazakhstan.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 02:00

Báo chí nước ngoài viết về kế hoạch chặt 6.700 cây xanh ở Hà Nội
Báo chí nước ngoài viết về kế hoạch chặt 6.700 cây xanh ở Hà Nội

(Dân trí) - Các hãng truyền thông nước ngoài như The Sun, Daily Mail, RFA đã đưa tin về kế hoạch chặt hạ và thay thế 6.700 cây xanh tại Hà Nội, gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:31

Hải quân Indonesia học mô hình Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ
Hải quân Indonesia học mô hình Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ

Hãng tin Bloomberg ngày 19-3 dẫn lời Tư lệnh hải quân Indonesia - Đô đốc Ade Supandi cho biết, Indonesia đang hiện đại hóa lực lượng hải quân theo mô hình Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:30

Kéo dài căng thẳng quan hệ EU-Nga
Kéo dài căng thẳng quan hệ EU-Nga

Lãnh đạo 28 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 19-3 đã nhất trí duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Nga cho đến khi thỏa thuận Minsk về Ucraina được thực hiện đầy đủ, tức là ít nhất đến hết năm nay.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Xe tải chở cát đè bẹp xe con, 5 người tử vong
Trung Quốc: Xe tải chở cát đè bẹp xe con, 5 người tử vong

Chiếc xe tải chở đầy cát đã bị lật, thùng xe đè bẹp xe ô tô con đang lưu thông trên đường và làm 5 người trên xe thiệt mạng.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 12:51

Gay cấn chuyện chặt cây trên thế giới
Gay cấn chuyện chặt cây trên thế giới

Trên thế giới, việc chính quyền quyết định chặt bỏ cây xanh trên các tuyến phố, công viên đều vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân. Có những cuộc biểu tình khiến chính quyền nhượng bộ, nhưng cũng có cuộc bị trấn áp mạnh tay.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 12:30

Nóng bỏng cuộc chiến quyền lực mềm Mỹ - Trung
Nóng bỏng cuộc chiến quyền lực mềm Mỹ - Trung

Uy tín và tầm ảnh hưởng của Mỹ trong các thể chế kinh tế quốc tế đang bị đe dọa bởi Trung Quốc.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 11:30

Trung Quốc chỉ trích Phó đô đốc Mỹ vì đề xuất tuần tra chung Biển Đông
Trung Quốc chỉ trích Phó đô đốc Mỹ vì đề xuất tuần tra chung Biển Đông

(Dân trí) - Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã chỉ trích Phó đô đốc Robert Thomas, chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ, vì đề xuất các quốc gia Đông Nam Á có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc thành lập một lực lượng hải chung để tuần tra Biển Đông.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 11:05

Ngoại trưởng Nhật-Trung-Hàn lần đầu hội đàm sau 3 năm
Ngoại trưởng Nhật-Trung-Hàn lần đầu hội đàm sau 3 năm

(Dân trí) - Ngoại trưởng 3 nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc hôm nay 21/3 sẽ có cuộc gặp đầu tiên sau 3 năm nhằm mục đích xoa dịu những căng thẳng xoay quanh các tranh chấp lãnh thổ và ngoại giao tại khu vực.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 11:01

Ai thắng trong “cuộc chiến cấm vận”?
Ai thắng trong “cuộc chiến cấm vận”?

Đã một năm kể từ khi các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực ngày 17-3-2014, kéo theo một lệnh trừng phạt đáp trả của Moscow. Dù cả hai bên đều chịu thiệt hại trong "cuộc chiến cấm vận” nhưng kết quả của nó không bao giờ được như phương Tây mong đợi.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:46

Hà Lan bác tin máy bay MH17 bị tên lửa Buk bắn hạ
Hà Lan bác tin máy bay MH17 bị tên lửa Buk bắn hạ

(Dân trí) - Hội đồng An ninh Hà Lan ngày 20/3 đã phủ nhận thông tin của một kênh truyền hình nước này cho rằng phi cơ mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia gặp nạn ở miền đông Ukraine hồi tháng 7/2014 là do bị tên lửa Buk của phe ly khai bắn hạ.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:16

Dự án ngân hàng Trung Quốc khiến Âu - Mỹ bất hòa
Dự án ngân hàng Trung Quốc khiến Âu - Mỹ bất hòa

Một loạt nước châu Âu tham gia vào dự án Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) trị giá 50 tỷ USD do Trung Quốc khởi xướng...

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:13

Không thể thiếu nhau, sao Nga và EU vẫn đối đầu?
Không thể thiếu nhau, sao Nga và EU vẫn đối đầu?

Dù thỏa thuận Minsk có mang hy vọng về việc lập lại hòa bình ở Ukraine, thì các biện pháp cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) chống Nga vẫn được duy trì.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:04

Mexico: Băng đảng mai phục cảnh sát, 10 người chết
Mexico: Băng đảng mai phục cảnh sát, 10 người chết

(Dân trí) - 10 người đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng tại miền tây Mexico khi các nghi phạm, được cho là thành viên của một băng đảng, mai phục một nhóm cảnh binh. Đây được cho là vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ khi Thủ tướng mới của Mexico lên nắm quyền.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:44

2 kẻ tấn công khủng bố tại Tunisia được huấn luyện ở Libya
2 kẻ tấn công khủng bố tại Tunisia được huấn luyện ở Libya

(Dân trí) - Giới chức Tunisia ngày 20/3 cho biết 2 tay súng tiến hành vụ tấn công vào bảo tàng quốc gia ở thủ đô Tunis, làm 19 người thiệt mạng, đã được huấn luyện trong một trại quân sự ở Libya.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:44

Không gian đô thị xanh – nhìn từ các nước
Không gian đô thị xanh – nhìn từ các nước

Ở các đô thị lớn, đi cùng hệ thống ao hồ, hệ thống cây xanh làm tăng thẩm mỹ cảnh quan, tạo ra sự phong phú về hình khối, mầu sắc. Hơn thế, các công trình kiến trúc vốn nhân tạo, khi được kết hợp với kiến trúc tự nhiên, sẽ tạo ra sự hài hòa và tăng tính sinh thái trong kiến trúc.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:22