Thứ ba, 15/09/2015 - 06:55

Nghi phạm chính vụ đánh bom Bangkok đã trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ

Dân trí

Nghi phạm chính trong đánh bom đẫm máu tại ngôi đền thiêng Erawan ở Bangkok hồi tháng trước đã chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát Thái Lan cho biết.

 


Một bức ảnh của nghi phạm Abudusataer Abudureheman được cảnh sát Thái Lan công bố (Ảnh: EPA)

Một bức ảnh của nghi phạm Abudusataer Abudureheman được cảnh sát Thái Lan công bố (Ảnh: EPA)

Giới chức Thái tin rằng nghi phạm Abudusataer Abudureheman, còn được gọi là Ishan, đã tổ chức vụ đánh bom, cướp đi sinh mạng của 20 người.

Abudureheman, 27 tuổi, tới từ Tân Cương (Trung Quốc), được tin là đã tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 8.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận nghi phạm trên chạy trốn tới nước này, nói rằng Ankara không được giới chức Thái thông báo là anh ta cố gắng vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi cuối tuần qua, một lệnh truy nã đã được phát đi đối với Abudureheman. Cảnh sát nói y rời Thái Lan để đi Bangladesh vào ngày 16/8, một ngày sau vụ đánh bom.

"Hắn ta rời thủ đô Dhaka vào ngày 30/8 để tới Delhi... Từ Delhi, y tiếp tục tới Abu Dhabi và sau đó vào ngày 31/8 rời Abu Dhabi đi Istanbul. Đây là điểm dừng cuối cùng của nghi phạm", một phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan ngày 14/9 cho hay.

Cũng trong ngày hôm qua, cảnh sát Malaysia thông báo đã bắt giữ 3 người bị tình nghi có liên quan tới vụ đánh bom. Trước đó, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 2 nghi phạm.

Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết 2 nghi phạm bị bắt giữ vài ngày trước và đang hợp tác trong cuộc điều tra.

Chưa nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tại đền Erawan hôm 17/8, nhưng giới chức Thái Lan cáo buộc một mạng lưới gồm các công dân nước ngoài đứng sau vụ tấn công.

Một trong số các nghi phạm bị bắt, Yusufu Meraili, là một công dân Trung Quốc sinh tại Tân Cương. Cảnh sát Thái cho hay tên này thú nhận đã chuyển một chiếc ba lô chứa bom cho kẻ đánh bom tại một ga tàu chính ở Bangkok trước vụ nổ.

Nghi phạm chính - một người đàn ông mặc áo vàng được nhìn thấy đặt một ba lô tại đền Erawan ít phút trước vụ nổ - được cho là vẫn chưa bị bắt.

An Bình

Theo Bangkok Post, BBC

 

Nghi phạm chính vụ đánh bom Bangkok đã trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ - 2