Chủ nhật, 30/08/2015 - 16:32

Nghi phạm đánh bom Bangkok thuộc một nhóm buôn người

Dân trí

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Bangkok đã lên tiếng phủ nhận nghi phạm bị bắt do liên quan đến vụ đánh bom hôm 17/8 là công dân nước này, giữa lúc giới chức Thái Lan khẳng định tên này thuộc một nhóm buôn người.

suspect-1440926675109
Hình vẽ đối tượng bị cảnh sát Thái Lan truy nã (trái) và nghi phạm vừa bị bắt (Ảnh: Bangkok Post)

Thông tin được người phát ngôn cảnh sát quốc gia Thái Lan, tướng Prawut Thawornsiri, khẳng định với báo giới trong ngày 30/8. Hiện cơ quan chức năng Thái Lan vẫn chưa thể xác định quốc tịch của tên này, ông Prawut cho biết thêm.

Đến nay, đã có một số đại sứ quán các nước đề nghị hỗ trợ giới chức Thái Lan kiểm tra lai lịch và quốc tịch của nghi phạm bị bắt hôm 29/8. Tên này vẫn phủ nhận mọi dính líu đến hai vụ nổ bom tại đền Erawan và cầu tàu Sathorn.

Phát biểu trên truyền hình Thái Lan, ông Prawut khẳng định cảnh sát tin rằng nghi phạm là thành viên một nhóm buôn người, đã giúp nhiều người nhập cư bất hợp pháp vào Thái Lan bằng hộ chiếu giả. Nhóm này thực hiện vụ đánh bom nhằm trả đũa các cuộc trấn áp của chính quyền.

“Bọn chúng không hài lòng khi cảnh sát bắt giữ nhiều người nhập cư bất hợp pháp”, ông Prawut nói, mà không cho biết thêm chi tiết.

Cảnh sát đang truy tìm những thành viên còn lại trong băng nhóm này, đồng thời lấy mẫu ADN của nghi phạm để tiến hành thêm các phân tích.

Trong khi đó, phát biểu với hãng tin AFP, tư lệnh lục quân Thái Lan, tướng Udomdej Sitabutr cho biết, nghi phạm không chịu hợp tác với cơ quan điều tra.

Trước đó, cảnh sát và các binh sỹ quân đội đã bao vây và ập vào lục soát hai căn phòng nghi phạm trú ngụ ở ngoại ô Bangkok. Tại đây, nhiều dụng cụ và vật liệu chế tạo bom được tìm thấy, trong đó có những vòng bi xe máy, đường kính viên bi 0,5cm được tìm thấy.

“Việc thẩm vấn chưa có tiến triển bởi nghi phạm không thực sự cung cấp thông tin hữu ích”, ông Udomdej cho biết. “Chúng tôi phải tiến hành thẩm vấn thêm và giúp ông ta hiểu rõ hơn để hợp tác với cơ quan điều tra, trong khi vẫn phải đảm bảo không xâm phạm các quyền của nghi phạm”.

Tướng Udomdej cho rằng nghi phạm bị bắt “chắc chắn có liên quan đến các vụ nổ bom”, và cho biết thêm tên này “trông giống” kẻ xuất hiện trong băng ghi hình của các máy quay an ninh.

“Nhưng tôi sẽ không quyết định liệu hắn có phải kẻ đánh bom hay không”, tướng Udomdej cho biết.

Thanh Tùng

Theo Nation, AFP

 

Nghi phạm đánh bom Bangkok thuộc một nhóm buôn người - 2