Thứ năm, 05/01/2017 - 21:08

Nghi phạm tấn công hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể là người Trung Quốc

Dân trí

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay 5/1 cho biết nghi phạm tấn công hộp đêm ở Istanbul vào đêm giao thừa vừa qua có thể là người Duy Ngô Nhĩ - một dân tộc thiểu số ở phía tây Trung Quốc.

Hình ảnh nghi phạm tấn công hộp đêm ở Istanbul do cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ công bố (Ảnh: BBC)
Hình ảnh nghi phạm tấn công hộp đêm ở Istanbul do cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ công bố (Ảnh: BBC)

Reuters dẫn lời Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Veysi Kaynak cho biết nghi phạm gây ra vụ tấn công ở hộp đêm tại Istanbul khiến 39 người thiệt mạng hôm 1/1 có thể là thành viên người Duy Ngô Nhĩ của một nhóm khủng bố và đã được “huấn luyện đặc biệt” để có thể ra tay một mình.

Theo ông Kaynak, không loại trừ khả năng nghi phạm đã trốn ra nước ngoài, tuy nhiên lực lượng an ninh trong nước vẫn có nhiều khả năng tìm ra tên này.

“Danh tính của kẻ khủng bố đã được lực lượng an ninh xác nhận và nơi ẩn náu của y cũng đã được xác định”, Phó Thủ tướng Kaynak cho biết thêm.

Trước đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công và khẳng định đây là sự trả thù cho việc Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp quân sự vào Syria. Trong khi đó, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/1 đã đăng tải một đoạn video được cho là ghi lại hình ảnh của nghi phạm tấn công. Những hình ảnh này cho thấy kẻ tấn công là một người đàn ông tóc đen.

Cảnh sát và các đơn vị đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đã tiến hành đột kích một khu nhà ở thị trấn ven biển Selimpasa, phía tây thành phố Istanbul sau khi nhận được thông tin tình báo rằng các đối tượng tiếp tay cho nghi phạm đang ẩn náu ở đây. Trong số những người bị bắt giữ sau cuộc đột kích này có những người Duy Ngô Nhĩ, truyền thông địa phương đưa tin.

Duy Ngô Nhĩ là một dân tộc thiểu số với phần lớn dân cư là người theo đạo Hồi và nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ở phía cực tây của Trung Quốc. Các cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ sinh sống dọc khu vực Trung Á và ở cả Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ tấn công đẫm máu nhằm vào hộp đêm Reina ở Istanbul xảy ra vào khoảng 1 giờ sáng ngày 1/1 theo giờ địa phương khi đám đông đang tập trung đón mừng năm mới. Vụ tấn công khiến ít nhất 39 người thiệt mạng và gần 70 người khác bị thương. Một nửa trong số những người thiệt mạng là công dân nước ngoài.

Thành Đạt

Tổng hợp