Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:08

Nghị sĩ Dân chủ cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp Mỹ "bóp méo" báo cáo điều tra Trump - Nga

Dân trí

Sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Bar công bố bản báo cáo điều tra nghi vấn Tổng thống Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, hai nghị sĩ kỳ cựu, đại diện cho đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã phát đi thông báo cáo buộc ông Barr “cố tình bóp méo” nội dung văn bản này.

Nghị sĩ Dân chủ cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bóp méo báo cáo điều tra Trump - Nga - 1

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Summer (Ảnh: Reuters)

Ngày 18/4, ông Barr đã công bố bản báo cáo dài 448 trang được loại bỏ các thông tin tối mật. Đội ngũ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller kết luận rằng họ không có đủ bằng chứng để đưa ra cáo buộc chống lại bất cứ cá nhân nào trong nhóm tranh cử của ông Trump liên quan tới nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Ngoài ra, đội ngũ của ông Muller bỏ ngỏ việc kết luận ông Trump mắc tội cản trở công lý khi tuyên bố không đủ bằng chứng để đưa ra kết luận, nhưng vẫn chỉ ra 10 ví dụ mà họ cho rằng có thể ông Trump đã có chủ trương vi phạm tội trên nhưng đã được các trở lý cản trở thực hiện.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Summer sau đó đã phát đi tuyên bố chung, cáo buộc ông Barrr “cố tình bóp méo” bản báo cáo của ông Muller.

“Bản báo cáo của ông Muller khắc họa bức chân dung của một tổng thống nói sai sự thật, cư xử không phù hợp và hành xử như thể luật pháp không được áp dụng cho ông ấy. Nhưng nếu quý vị không đọc bản báo cáo và chỉ nghe kết luận của ông Barr, quý vị sẽ không thể biết được những điều trên vì ông Barr đã gây sai lệch điều này”, tuyên bố viết.

Ngoài ra, một số thành viên đảng Dân chủ cũng cáo buộc ông Barr cố truyền đạt sai kết quả trong bản báo cáo tại cuộc họp báo hôm qua. Ông Barr nói rằng đội ngũ của ông Muller không tìm thấy “sự thông đồng” với Nga trong chiến dịch, mặc dù báo cáo của ông Muller nói rằng họ điều tra âm mưu chứ không phải là sự thông đồng, vốn không phải là một thuật ngữ pháp lý.

Theo 2 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, ông Barr được cho đã “bóp méo” ít nhất 4 điểm trong báo cáo của ông Muller. Ngoài những điểm nêu trên, ông Barr nói rằng ông Trump đã hợp tác đầy đủ với đội ngũ điều tra, nhưng bản báo cáo cung cấp thông tin rằng ông Trump dường như đã yêu cầu các quan chức cấp cao nói dối, từ chối điều trần, cân nhắc sa thải công tố viên đặc biệt khi điều tra vẫn đang diễn ra.

Thêm vào đó, bản báo cáo viết rằng Nga dường như có âm mưu can thiệp bầu cử Mỹ. Tuy đội ngũ tranh cử của ông Trump biết về nghi vấn này nhưng họ lại không thông báo cho chính quyền liên bang và hai nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng họ dường như muốn tận dụng điều này để giành chiến thắng năm 2016. Bà Pelosi và ông Summer cho rằng ông Barr đã phớt lờ điểm này khi tóm tắt bản báo cáo.

Những nội dung khác trong báo cáo của ông Muller:

 

Ông Muller liệt kê 10 hành động của ông Trump liên quan tới nghi vấn cản trở công lý. Tuy chưa thể kết luận, nhưng ông Muller cũng không nói rằng ông Trump vô can. Báo cáo nói ông Trump có ý định, tuy nhiên nó đã thất bại vì cấp dưới của ông, bao gồm cựu giám đốc FBI James Comey từ chối thực hiện mệnh lệnh. Giới quan sát cho rằng đây sẽ là điểm lôi kéo sự tranh luận của các bên trong thời gian tới và có thể dẫn tới những tranh luận gay gắt tại Quốc hội Mỹ.

 

Ông Trump đưa ra câu trả lời sai lệch về nội dung cuộc gặp tháng 6/2016 giữa các nhân vật được cho là liên quan tới Nga và các quan chức chiến dịch tranh cử của ông Trump tại tháp Trump.

 

Ông Muller cân nhắc cáo buộc vi phạm đối với con trai ông Trump Donald Trump Jr. và con rể Jared Kushner nhưng sau đó không làm điều này.

Đức Hoàng

Tổng hợp