Thứ ba, 24/09/2019 - 10:00

Nghị sĩ Mỹ hối thúc chính phủ hành động “quyết liệt, khác biệt” để đối phó Trung Quốc

Dân trí

Một nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ đã hối thúc chính phủ có biện pháp khác biệt, quyết liệt đối với chính sách công nghiệp nội địa để đối phó Trung Quốc và nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác với các đồng minh để cạnh tranh về công nghệ 5G với Bắc Kinh.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc chính phủ hành động “quyết liệt, khác biệt” để đối phó Trung Quốc - 1

Nghị sĩ Mỹ Mark Warner (Ảnh: Bloomberg)

Phát biểu hôm qua tại Viện hòa bình Mỹ, một tổ chức nghiên cứu chính sách ở Washington, Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, phó chủ tịch Ủy ban đặc biệt về tình báo của Thượng viện Mỹ, cho hay Mỹ nên cân nhắc có cách tiếp cận cận khác biệt, quyết liệt, trong đó có một chính sách công nghiệp can thiệp, để thành lập các công ty Mỹ có khả năng cạnh tranh với hãng viễn thông Huawei của Trung Quốc, mà chính quyền Tổng thống Donald Trump xem là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

“Chúng ta đã tránh khái niệm về một chính sách công nghiệp nơi chính phủ phải lựa chọn người thắng và người thua. Nhưng khi đối đầu với một quốc gia có quy mô, phạm vi và trọng tâm như Trung Quốc, các chính sách hiện thời cần phải xem lại”, ông Warner nói.

Ông Warner cũng là một thành viên của Ủy ban tài chính Thượng viện và một thành viên của Tiểu ủy ban tài chính, thương mại quốc tế và an ninh quốc gia Thượng viện.

Theo ông Warner, các đối thủ của Huwei, như Nokia tại Phần Lan, Ericsson tại Thụy Điển hay Samsung tại Hàn Quốc, đều là các công ty lớn, nhưng không công ty nào trong số đó có thể cạnh tranh về hỗ trợ tài chính như chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ Huawei.

“Cùng với các đối tác ‘5 con mắt’ chúng ta có nên suy nghĩ về việc làm thế nào có thể có một hình thức kiểu phương Tây giống một công ty Mỹ có khả năng sở hữu các thiết chất lượng cũng như khả năng tài chính để cạnh tranh (với Trung Quốc)”, ông Warner nói, liên hệ với liên minh chia sẻ tình báo bao gồm Úc, Anh, Canada, New Zealand và Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ hồi đầu năm nay đã đưa Huawei vào danh sách cấm vận thương mại, viện dẫn các lo ngại về an ninh quốc gia, và chính quyền Trump đã gây sức ép với các đồng minh của Mỹ nhằm loại hãng viễn thông Trung Quốc khỏi các mạng lưới thông tin trong bối cảnh nước này đạt được tiến bộ về công nghệ không dây 5G thế thệ kế tiếp.

Chính phủ Mỹ cho rằng các thiết bị của Huawei có thể được sử dụng cho các hoạt động do thám mà các cơ quan tình báo Trung Quốc thực hiện, một cáo buộc mà Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ.

Nhưng bất chấp các lo ngại an ninh, nhiều quốc gia trong đó có Philippines, Đức và Anh đã phớt lờ sức ép của Washington, trong đó một số nghi ngờ về tính xác thực trong các cảnh báo của Mỹ và lấy lý do rằng các sản phẩm của Huawei rẻ hơn thiết bị của các đối thủ.

An Bình