Nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính phủ điều tra công nghệ tàu điện ngầm của Trung Quốc

Dân trí Một nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đang kêu gọi chính phủ liên bang vào cuộc và điều tra xem liệu một kế hoạch chế tạo các khoang tàu điện ngầm mới ở thành phố New York do một công ty nhà nước Trung Quốc thiết kế có gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hay không.
>>Thượng Nghị sĩ Mỹ lo đường sắt Trung Quốc là gián điệp

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính phủ điều tra công nghệ tàu điện ngầm của Trung Quốc - 1

Thượng nghị sĩ Charles Schumer (Ảnh: AFP)

Trong một tuyên bố gửi tới hãng tin AP ngày 19/5, Thượng nghị sĩ Charles Schumer cho biết ông đã đề nghị Bộ Thương mại Mỹ tiến hành "một cuộc rà soát từ đầu đến cuối", sau khi Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CRRC), một trong những hãng chế tạo tàu hỏa lớn nhất thế giới, giành chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế các khoang tàu điện ngầm mới vốn có thể bao gồm công nghệ quản lý tàu hiện đại.

CRRC không giành hợp đồng tại New York, thành phố có hệ thống tàu điện ngầm lớn nhất nước Mỹ, nhưng đã được trao các hợp đồng trong những năm gần đây để chế tạo các toa tàu điện ngầm mới tại Los Angeles, Chicago, Boston và Philadelphia.

Khi công bố những người thắng cuộc trong cuộc thi hồi năm ngoái, Sở giao thông đô thị New York (MTA), cơ quan vận hành hệ thống tàu điện ngầm, cho biết CRRC đã đề xuất bỏ tiền túi để đầu tư 50 triệu USD nhằm phát triển các khoang tàu điện ngầm mới.

Cuộc thi được thiết kế nhằm đưa ra ý tưởng mới cho các dự án trong tương lai, nhưng các bên chiến thắng không giành bất kỳ hợp đồng chế tạo khoang tàu điện ngầm mới nào, và MTA hiện cũng không mua bất kỳ khoang tàu mới nào. Nhưng trong vài năm qua, Trung Quốc đã gia tăng thống trị thị trường tàu điện ngầm tại Mỹ, một ngành công nghiệp trị giá nhiều tỷ USD. CRRC cũng được tin là đang theo đuổi một hợp đồng trị giá 500 triệu USD với Cơ quan vận chuyển khu vực đô thị Washington tại thủ đô Washington.

Các chuyên gia an ninh và các thành viên quốc hội đã bày tỏ sự lo ngại về CRRC vì công ty này thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc, cảnh báo về các mối đe dọa mạng và các vụ tấn công tin tặc liên quan tới giới tình báo Trung Quốc. Họ lo ngại rằng việc cho phép CRRC lắp đặt công nghệ trong hệ thống tàu điện ngầm của Mỹ có thể khiến hệ thống trở thành nạn nhân của các vụ tấn công mạng.

Lời kêu gọi điều tra của Thượng nghị sĩ Schumer diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước đổ vỡ hồi đầu tháng này mà không đạt được một thỏa thuận cụ thể.

Chỉ ít ngày trước, Tổng thống Donald Trump đã ký một mệnh lệnh hành pháp nhằm tyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho phép chính phủ cấm các công ty viễn thông Mỹ lắp đặt các thiết bị và công nghệ do nước ngoài chế tạo, vốn có thể gây ra mối đe dọa với an ninh quốc gia.

“MTA có các biện pháp an ninh và an toàn mạnh mẽ, chặt chẽ và nhiều lớp, nhưng chúng tôi ủng hộ các cơ quan chính phủ thúc đẩy động thái trên”, phát ngôn viên Max Young cho biết.

Một phát ngôn viên của CRRC Sifang America - chi nhánh của công ty tại Chicago - cho hay phần lớn các bộ phận được sử dụng trong các khoang tàu điện ngầm mới xuất phát từ các công ty của Mỹ và rằng những lo ngại về chuyện bị do thám hay tấn công mạng là không có cơ sở.

Các khoang tàu đáp ứng các yêu cầu cụ thể do các cơ quan vận chuyển đặt ra. Nhà sản xuất không kiểm soát các thiết bị mạng được lắp đặt và công ty “không thể” cấy phần mềm độc hại trong hệ thống, phát ngôn viên trên khẳng định.

“Không có bằng chứng về việc một hãng chế tạo toa hành khách, trong đó có CRRC, có thể lắp đặt bất kỳ loại công nghệ mới nào có khả năng mở cửa các toa tàu cho tin tặc hay gây ra mối đe dọa đối với các hành khách và an ninh quốc gia”, phát ngôn viên Dave Smolensky nói.

Theo AP, một dự luật đã được lên cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ, nếu được thông qua, có thể ngăn chặn các quỹ liên bang được sử dụng cho các dự án tàu điện ngầm liên quan tới các công ty Trung Quốc.

“Theo những gì chúng ta biết về việc chiến tranh mạng hoạt động ra sao, và các cuộc tấn công gần đây đã tấn công giao thông và các trung tâm cơ sở hạ tầng trên khắp nước Mỹ, Bộ Thương mại phải đứng ra thay mặt hệ thống tàu điện ngầm New York kiểm tra kỹ lượng bất kỳ đề xuất hay dự án nào phối hợp với CRRC, trong đó có các tín hiệu, wifi…”, nghị sĩ Schumer nói.

Trong vài năm qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra ánh sáng vài vụ việc được cho là bị các quan chức tình báo và tin tặc Trung Quốc tấn công.

“Trách nhiệm an ninh quốc gia như thế này rất lớn và cũng rất phức tạp nên MTA và các hệ thống vận chuyển tại các thành phố lớn khác không nên tự mình đáng giá liệu các đơn đấu thầu của CRRC hay các hợp đồng hiện thời trên khắp nước Mỹ có phải là một phần của một chiến lược lớn hơn hay không. Ở đây không phải là quá thận trọng, đặc biệt vào lúc này, vì các căng thẳng và các mối đe dọa tấn công mạng đang gia tăng”, nghị sĩ Schumer nhấn mạnh.

An Bình

Theo AP

MỚI NHẤT
Hé lộ nỗi lo của ông Kim Jong-un trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump
Hé lộ nỗi lo của ông Kim Jong-un trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump

(Dân trí) - Cựu trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiết lộ nỗi lo lắng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông chủ Nhà Trắng tại Singapore năm 2018.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:18

Tổng thống Venezuela kêu gọi quốc hội bầu cử sớm
Tổng thống Venezuela kêu gọi quốc hội bầu cử sớm

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề xuất tổ chức bầu cử quốc hội sớm. Cơ quan lập pháp hiện do lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đứng đầu.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:12

Phe đối lập Venezuela gặp quan chức Lầu Năm Góc, chính thức thảo luận hợp tác
Phe đối lập Venezuela gặp quan chức Lầu Năm Góc, chính thức thảo luận hợp tác

(Dân trí) - Đại diện của phe đối lập tại Venezuela đã tới Mỹ và có cuộc gặp với các quan chức Lầu Năm Góc để thảo luận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:20

Tổng thống Trump: “Nếu chống lại Mỹ, Iran sẽ bị đáp trả mạnh bằng vũ lực”
Tổng thống Trump: “Nếu chống lại Mỹ, Iran sẽ bị đáp trả mạnh bằng vũ lực”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump một lần nữa đưa ra cảnh báo cứng rắn với Iran mặc dù ông cho biết Washington chưa nhìn thấy dấu hiệu cho thấy Tehran đang chuẩn bị tấn công các lực lượng quân sự Mỹ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:42

Tổng thống Trump nói Trung Quốc không thể “soán ngôi” Mỹ nếu ông còn tại nhiệm
Tổng thống Trump nói Trung Quốc không thể “soán ngôi” Mỹ nếu ông còn tại nhiệm

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Trung Quốc sẽ không thể trở thành siêu cường hàng đầu thế giới và soán ngôi của Mỹ nếu ông còn tại nhiệm tại Nhà Trắng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:34

Khoảnh khắc máy bay quân sự Trung Quốc cắm đầu xuống đất nổ tung
Khoảnh khắc máy bay quân sự Trung Quốc cắm đầu xuống đất nổ tung

(Dân trí) - Tiêm kích bom JH-7 của không quân Trung Quốc đã bất ngờ lao thẳng xuống đất và nổ tung trong một chuyến bay huấn luyện.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:04

Tổng thống Trump tiết lộ lý do không muốn chiến tranh với Iran
Tổng thống Trump tiết lộ lý do không muốn chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông không phải kiểu người muốn gây ra chiến tranh, song cảnh báo Mỹ sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:45

Nghị sĩ Afghanistan cầm dao dọa đâm đối thủ trong phiên họp quốc hội
Nghị sĩ Afghanistan cầm dao dọa đâm đối thủ trong phiên họp quốc hội

(Dân trí) - Các nghị sĩ Afghanistan hồi cuối tuần qua đã xảy ra mâu thuẫn trong một phiên họp dẫn đến việc một nghị sĩ cầm dao dọa đâm đối thủ.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:01

Ông Trump tiết lộ bất đồng với ông Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Việt Nam
Ông Trump tiết lộ bất đồng với ông Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ muốn dỡ bỏ 1 hoặc 2 trong số 5 cơ sở hạt nhân của Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Việt Nam hồi tháng 2.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:55

“Vũ khí lợi hại” giúp Iran đối phó sức mạnh quân sự áp đảo của Mỹ
“Vũ khí lợi hại” giúp Iran đối phó sức mạnh quân sự áp đảo của Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù lép vế hơn hẳn Mỹ về sức mạnh quân sự, song “tài sản” lớn nhất của Iran tính đến thời điểm hiện tại là mạng lưới các lực lượng ủy nhiệm và dân quân có khả năng đe dọa ưu thế quân sự của Washington trong khu vực.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:59

Diễn viên hài nhậm chức Tổng thống Ukraine, tuyên bố giải thể quốc hội
Diễn viên hài nhậm chức Tổng thống Ukraine, tuyên bố giải thể quốc hội

(Dân trí) - Ông Volodymyr Zelenskiy, một diễn viên hài, ngày hôm nay đã chính thức nhậm chức Tổng thống Ukraine. Ngay sau khi nhậm chức, ông đã tuyên bố giải tán quốc hội nước này.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:45

Pakistan bắt bác sĩ nhiễm HIV nghi lây virus cho 437 trẻ em
Pakistan bắt bác sĩ nhiễm HIV nghi lây virus cho 437 trẻ em

(Dân trí) - Cơ quan chức năng Pakistan đã bắt một bác sĩ nhằm điều tra nghi vấn người này lây virus HIV cho hơn 500 bệnh nhân, trong đó có 437 trẻ em.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh dàn tàu chiến, máy bay Mỹ phô diễn sức mạnh gần Iran
Cận cảnh dàn tàu chiến, máy bay Mỹ phô diễn sức mạnh gần Iran

(Dân trí) - Các tàu chiến và máy bay hiện đại của quân đội Mỹ đã phô diễn sức mạnh gần Iran trong bối cảnh căng thẳng liên tục leo thang trong khu vực vào những ngày gần đây.

Thứ hai, 20/05/2019 - 03:12

Mỹ công bố một phần kế hoạch hòa bình mới cho Trung Đông
Mỹ công bố một phần kế hoạch hòa bình mới cho Trung Đông

(Dân trí) - Nhà Trắng đã công bố đề xuất hòa bình cho khu vực Trung Đông, trong đó giai đoạn đầu sẽ nhằm thúc đẩy các khoản đầu tư vào khu vực.

Thứ hai, 20/05/2019 - 02:33

Tàu chiến Mỹ tập trận rầm rộ sát Iran giữa lúc căng thẳng
Tàu chiến Mỹ tập trận rầm rộ sát Iran giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Một cuộc tập trận hiếm hoi giữa các tàu chiến lớn của hải quân Mỹ đã diễn ra ở phía bắc biển Ả rập vào cuối tuần qua trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Iran ngày càng tăng nhiệt.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:51

Ông Trump: Chiến tranh thương mại khiến các công ty chuyển khỏi Trung Quốc
Ông Trump: Chiến tranh thương mại khiến các công ty chuyển khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các đòn thuế quan Mỹ đang áp lên hàng hóa Bắc Kinh đã khiến một số công ty nước ngoài chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:14

Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông
Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông

(Dân trí) - Quân đội Mỹ cho biết một trong số các tàu chiến của nước này đã di chuyển gần bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:42

Mỹ không còn là “thiên đường” với người Trung Quốc
Mỹ không còn là “thiên đường” với người Trung Quốc

Các chuyên gia cho rằng văn hóa Mỹ đã ảnh hưởng sâu sắc vào Trung Quốc đến mức không thể tẩy chay các sản phẩm của nước này như Trung Quốc từng làm với hàng hóa Nhật Bản và Hàn Quốc, khi căng thẳng với các nước này tăng cao.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:31

Tỷ phú gốc Phi giàu nhất Mỹ gây “sốc” vì trả nợ 40 triệu USD cho sinh viên
Tỷ phú gốc Phi giàu nhất Mỹ gây “sốc” vì trả nợ 40 triệu USD cho sinh viên

(Dân trí) - Ông Robert F. Smith, tỷ phú gốc phi giàu nhất nước Mỹ, đã gây bất ngờ lớn cho các sinh viên một đại học và dư luận nước này khi tuyên bố chi 40 triệu USD trả món nợ học phí cho gần 400 sinh viên.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:27

Huawei tuyên bố không khuất phục sau cảnh báo cấm vận của Mỹ
Huawei tuyên bố không khuất phục sau cảnh báo cấm vận của Mỹ

(Dân trí) - Nhà sáng lập tập đoàn Huawei tuyên bố sẵn sàng đối phó với các động thái gây cản trở của Mỹ và không chịu khuất phục trước áp lực từ Washington.

Thứ hai, 20/05/2019 - 09:23

Tên lửa rơi gần Đại sứ quán Mỹ ở Iraq giữa lúc Trung Đông "căng như dây đàn"
Tên lửa rơi gần Đại sứ quán Mỹ ở Iraq giữa lúc Trung Đông "căng như dây đàn"

(Dân trí) - Một tên lửa đã rơi ngay gần Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:29

Quân đội Venezuela cảnh báo chờ Mỹ với vũ khí trong tay
Quân đội Venezuela cảnh báo chờ Mỹ với vũ khí trong tay

(Dân trí) - Lực lượng quân sự Venezuela đã thể hiện sự ủng hộ dành cho chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và cảnh báo đáp trả bất kỳ sự can thiệp nào của quân đội Mỹ.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:00

Ông Trump gây tranh cãi vì quay video chỉ trích đối thủ trên chuyên cơ Không Lực Một
Ông Trump gây tranh cãi vì quay video chỉ trích đối thủ trên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có hành động gây tranh cãi khi quay một đoạn video chỉ trích chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của Thị trưởng New York Bill de Blasio trên chuyên cơ Không Lực Một.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:59

Mỹ cảnh báo máy bay dân sự qua Vịnh Ba Tư có thể bị bắn nhầm
Mỹ cảnh báo máy bay dân sự qua Vịnh Ba Tư có thể bị bắn nhầm

Hôm 18-5, các quan chức ngoại giao Mỹ khuyến cáo các hãng máy bay thương mại bay trên vịnh Ba Tư phải đối mặt với nguy cơ bị “nhận diện nhầm", trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang gia tăng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:17