Thứ bảy, 06/12/2014 - 06:20

Nghị sĩ Nga muốn trừng phạt một số “quốc gia tấn công”

Một số đại biểu Hạ viện Nga đã soạn thảo một kiến nghị xác định tất cả các nước trừng phạt Nga là “quốc gia tấn công” và ra lệnh trừng phạt trả đũa tự động chống lại các nước đó.

Nghị sĩ Nga muốn trừng phạt một số “quốc gia tấn công”

Dự luật được đưa ra Hạ viện với nhận xét tiêu cực từ chính phủ. Các chuyên gia của chính phủ nói rằng dự thảo này trái với một số luật đang hiện hành của Nga và Hiến pháp Nga. Định nghĩa “tấn công” sử dụng trong dự thảo này cũng khác với khái niệm được quốc tế chấp nhận trong các nghị quyết của HĐBA LHQ.

Kiến nghị về quốc gia tấn công được soạn thảo bởi  2 nghị sĩ đảng Nước Nga Thống nhất bảo thủ, vốn chiếm đa số trong quốc hội, và một nghị sĩ thuộc đảng dân túy – dân tộc LDPR.

Dự thảo này đã được đăng trên trang web chính thức của Duma Quốc gia. Dự thảo đề nghị trao cho chính phủ Nga quyền thiết lập và phê chuẩn danh sách “các quốc gia tấn công” – gồm những nước mà chính quyền đưa ra lệnh trừng phạt chống lại Nga, các công dân và công ty Nga.

Dự thảo cũng đề nghị, khi một nước bị đưa vào danh sách, tất cả các công dân, người cư trú lâu dài và công ty đăng ký ở nước đó sẽ tự động mất quyền sử dụng dịch vụ pháp lý, tư vấn kinh doanh và kiểm toán tài chính trên lãnh thổ Nga. Chính phủ Nga có thể bỏ một số lệnh trừng phạt hoặc đưa ra các biện pháp bổ sung với hoạt động kinh doanh của các công ty hoặc cá nhân đó nếu cần thiết.

Các nghị sĩ bảo trợ cho dự luật này nói rằng, luật nếu được đưa ra sẽ góp phần bảo vệ chủ quyền kinh tế của Nga và đảm bảo phát triển bền vững nền kinh tế quốc gia. Nghị sĩ Evgeny Fyodorov của đảng Nước Nga thống Nhất được biết đến với những đề xuất tương tự trong năm nay. Tháng Sáu vừa qua, ông nói rằng Hạ viện Nga đang chuẩn bị một dự luật cấm các công ty nhà nước sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn Mỹ và các chi nhánh của họ. Trước đó ông gợi ý coi việc sử dụng các công ty kế toán Mỹ đểkiểm toán tài chính các tập đoàn nhà nước là việc bất hợp pháp.

Ngoài sự phản đối của chính phủ, dự thảo “quốc gia tấn công” cũng bị phản đối trong chính Duma Quốc gia. Phó Chủ tịch Ủy ban Luật pháp, nghị sĩ Vyacheslav Lysakov của đảng Nước Nga Thống nhất nói rằng các khái niệm trong dự thảo rất tương đối và đã bị chính trị hóa.

Tuy nhiên, ông Lysakov cũng đồng ý rằng, các nước có chính sách không thân thiện với Nga cần được xác định theo cách nào đó trong lĩnh vực pháp lý của Nga.

Mùa hè vừa qua, EU, Mỹ và một số đồng minh đã áp đặt trừng phạt kinh tế với một số quan chức cấp cao Nga và một số công ty lớn của Nga vì cáo buộc Nga giật dây quân ly khai ở miền đông Ukraina.

Đầu tháng Tám, Nga trả đũa bằng lệnh cấm nhập thịt, cá, pho mát, sữa, rau quả từ Australia, Canada, EU, Mỹ và Na Uy. Các nhà lãnh đạo Nga nói rằng Nga không sợ hãi lệnh trừng phạt và các nỗ lực gây sức ép với Nga sẽ không hiệu quả.

Theo M.YRT