Thứ hai, 24/06/2019 - 17:11

Nghị sĩ Philippines phản đối điều tra chung với Trung Quốc vụ va chạm trên Biển Đông

Dân trí

Các thượng nghị sĩ Philippines phản đối quyết định của Tổng thống Rodrigo Duterte về việc tiến hành điều tra chung với Trung Quốc về vụ va chạm giữa tàu hai nước trên Biển Đông.

Nghị sĩ Philippines phản đối điều tra chung với Trung Quốc vụ va chạm trên Biển Đông - 1

Các ngư dân Philippines trên tàu cá gặp nạn tại bãi Cỏ Rong. (Ảnh: Star)

Truyền thông Philippines tuần trước dẫn lời phát ngôn viên tổng thống Salvador Panelo cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte đã đồng ý với đề xuất của Trung Quốc về việc tiến hành điều tra chung vụ tàu hai nước va chạm tại Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 9/6. Ngoài 2 nước có liên quan, ông Duterte muốn một nước thứ 3 tham gia điều tra cùng và thiết lập ủy ban điều tra chung để tìm hiểu vụ việc.

Theo thông tin ban đầu từ các ngư dân và một số quan chức Philippines, tàu cá Gem-Vir 1 của Philippines bị tàu Yuemaobinyu 42212 Trung Quốc đâm chìm tại bãi Cỏ Rong. Tàu Trung Quốc sau đó bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trôi dạt trên biển trước khi họ được tàu Việt Nam giải cứu. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tranh cãi về việc liệu đây có phải là hành động cố ý của tàu Trung Quốc hay không.

Một số nghị sĩ Philippines đã lên tiếng phản đối quyết định của Tổng thống Duterte về việc cho phép Trung Quốc tham gia cuộc điều tra chung về vụ va chạm trên Biển Đông, trong đó có lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện Philippines Franklin Drilon.

“Không cần tiến hành điều tra chung”, ông Drilon nói.

Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson cũng đồng tình với quan điểm trên. Ngoài ra, ông Lacson cũng phản đối tuyên bố trước đó của Tổng thống Duterte rằng, vụ va chạm giữa tàu Philippines và tàu Trung Quốc trên Biển Đông chỉ là “sự cố hàng hải nhỏ”. Ông Lacson nhận định đây là “sự nhượng bộ” của nhà lãnh đạo Philippines trước một nước lớn.

Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra ủng hộ ý tưởng điều tra chung, đồng thời khẳng định đây không phải là sự nhượng bộ. Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đề xuất Việt Nam là nước thứ 3 tham gia điều tra chung với Philippines và Trung Quốc về vụ tàu cá bị đâm chìm trên Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 20/6 đã đề xuất một cuộc điều tra chung về vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines ở bãi Cỏ Rong. Theo ông Lục, hai quốc gia có thể “trao đổi những thông tin họ điều tra được và xử lý vấn đề hợp lý thông qua tham vấn trên tinh thần hữu nghị”.

Thành Đạt

Theo Straitstimes