Thứ bảy, 18/03/2017 - 14:49

Nghi vấn có thêm các nghi phạm khác trong vụ ông Kim Jong-nam

Dân trí

Dựa trên phân tích dữ liệu camera an ninh tại sân bay Kuala Lumpur thời điểm công dân Triều Tiên nghi là ông Kim Jong-nam bị sát hại, giới chức Malaysia tin rằng còn thêm những nghi phạm mà trước đó chưa đề cập tới, trang mạng New Straits Times cho biết hôm nay 18/3.

Video người nghi ông Kim Jong-nam bị tấn công tại sân bay Malaysia


Xuất hiện nghi phạm mới trong nghi án Kim Jong-nam. (Ảnh: NST)

Xuất hiện nghi phạm mới trong nghi án Kim Jong-nam. (Ảnh: NST)

Liên quan đến vụ công dân Triều Tiên tên Kim Chol bị sát hại ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 2 nữ nghi phạm ngoại quốc, đồng thời truy tìm 7 nghi phạm Triều Tiên khác - 4 người trong số đó được cho là đã tới Bình Nhưỡng ngay sau vụ sát hại.

Qua hình ảnh trích từ camera an ninh của sân bay, những nghi phạm Triều Tiên bị coi là chủ mưu trong vụ này đã “bao vây” mục tiêu để đảm bảo phi vụ diễn ra suôn sẻ.

New Straits Times dẫn nguồn tin điều tra nói rằng, phân tích dữ liệu camera an ninh cho thấy có thể có thêm một nghi phạm chưa được đề cập trước đó. Người đàn ông Triều Tiên này được cho là Chang Nam-un, tầm ngoài 30 tuổi và có thể là người có vai trò quan trọng trong phi vụ sát hại công dân Kim Chol ở sân bay Kuala Lumpur.


Người bị nghi là nghi phạm mới trong vụ công dân Triều Tiên bị sát hại tại Malaysia. (Ảnh: NST)

Người bị nghi là nghi phạm mới trong vụ công dân Triều Tiên bị sát hại tại Malaysia. (Ảnh: NST)

Nghi phạm này xuất hiện trong khung hình vào thời điểm công dân Kim Chol (được cho là ông Kim Jong-nam) bắt đầu tiến đến quầy làm thủ tục tại sân bay. Sau đó, hai người phụ nữ từ phía sau tấn công ông Kim Chol. Một chuyên gia cho rằng, Chang Nam-un là một trong các nghi phạm làm nhiệm vụ đảm bảo phi vụ sát hại công dân Triều Tiên có thành công hay không.

Sau vụ tấn công, một trong hai nghi phạm đã bỏ trốn, lướt qua người nghi là Chang Nam-un và giơ tay phải lên. Chuyên gia cho rằng, đó có thể là ám hiệu rằng “phi vụ đã thành công”.

Một đoạn video camera an ninh xuất hiện sau đó cho thấy, Chang Nam-un lập tức rảo bước về hướng ngược lại với nữ nghi phạm kia và giao với đường đi của nữ nghi phạm còn lại. Phân tích góc quay khuôn mặt của hai người này và bước chân chợt dừng lại của người đàn ông Triều Tiên, chuyên gia cho rằng đó có thể là cách thức họ ra ám hiệu với nhau.

Nhóm điều tra của New Straits Times sau đó được biết rằng, tình báo Nhật Bản ở Bangkok đã xác định ông Chang Nam-un là nghi phạm thứ 5 chạy khỏi Malaysia vài giờ sau vụ sát hại. Thông tin này được cho là đã được chuyển cho phía Malaysia.

New Straits Times cũng phát hiện có một người đàn ông đứng gần ông Kim Jong-nam thời điểm ông tiến đến quầy thủ tục nhờ sự giúp đỡ của nhân viên ở đây sau khi bị hai người phụ nữ xịt dung dịch lạ vào mặt. Người đàn ông này mang theo một vali kéo, và luôn đứng chỉ cách ông Kim Jong-nam vài bước cho tới khi ông Kim Jong-nam được chuyển tới phòng y tế của sân bay. Người này có thể đã chứng kiến toàn bộ tình trạng của ông Kim Jong-nam từ khi bị tấn công cho đến khi loạng choạng bước đến quầy thủ tục.

Khi người này bước ngang qua phòng y tế sân bay, ông ta nhìn chằm chằm về phía ông Kim Jong-nam. Người này đứng dựa lưng ngay gần cửa ra vào phòng y tế, và khi nhân viên y tế chuẩn bị đưa nạn nhân ra xe cấp cứu, ông ta vài lần nhìn về hướng ông Kim Jong-nam.

Một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2. Giới chức Malaysia cho biết, dựa trên kết quả xét nghiệm ADN và đối chiếu với mẫu do người nhà cung cấp, họ xác nhận nạn nhân là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hiện cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 2 nữ nghi phạm ngoại quốc và tìm kiếm thêm ít nhất 7 nghi phạm khác được cho là mang hộ chiếu Triều Tiên. Trả lời phỏng vấn New Straits Times, Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar xác nhận, cảnh sát nước này đang xem xét khả năng có thêm nhiều nghi phạm khác trong vụ sát hại công dân Triều Tiên.

Minh Phương

Theo NST