Nghi vấn khoản bồi thường “gây sốc” mua sự im lặng sau vụ rơi máy bay Lion Air

Dân trí Báo New York Times đưa tin, gia đình các nạn nhân vụ rơi máy bay của Lion Air (Indonesia) đã bị gây sức ép phải ký vào bản thỏa thuận nhận tiền bồi thường, đổi lại họ không được khởi kiện hãng hàng không này.
>>Những phút “cân não” cuối cùng của phi công Lion Air trước khi máy bay rơi
>>Máy bay Lion Air chúc mũi hơn 20 lần trong vòng 11 phút trước khi rơi
>>Hé lộ khoảnh khắc cuối cùng của máy bay Lion Air chở 189 người rơi xuống biển

Nghi vấn khoản bồi thường “gây sốc” mua sự im lặng sau vụ rơi máy bay Lion Air - 1

Gia đình nạn nhân vụ rơi máy bay Lion Air tại Indonesia năm 2018 đau buồn trước sự ra đi của người thân. (Ảnh: Reuters)

Khi gia đình các nạn nhân vẫn chưa hết đau buồn sau sự ra đi của 189 người trên chuyến bay JT610 của hãng hàng không Lion Air năm ngoái, họ được triệu tập tới một căn phòng khách sạn chỉ vài tuần sau vụ tai nạn thảm khốc.

Các nhân viên của Lion Air, một hãng hàng không giá rẻ của Indonesia, đã nói với gia đình các nạn nhân rằng họ chỉ cần ký vào một tờ giấy và nhận được 1,3 tỷ rupiah, tương đương 91.600 USD.

Đối với những gia đình vừa mất đi lao động chính sau vụ rơi máy bay vào ngày 29/10/2018, số tiền mà họ nhận được theo quy định của chính quyền Indonesia về việc bồi thường thiệt hại trong một vụ tai nạn hàng không là điều cần thiết. Tuy nhiên, số tiền này thực chất nằm ở mức thấp nhất theo luật Indonesia.

Theo New York Times, các điều kiện do Lion Air đưa ra trước khi trả tiền bồi thường cho gia đình các nạn nhân rất “phức tạp” và “gây sốc”, thậm chí một số chuyên gia pháp lý còn hoài nghi về tính pháp lý của các điều kiện này.

Để nhận được tiền, người thân của các nạn nhân phải ký vào một bản cam kết, trong đó quy định họ không được tiến hành các động thái pháp lý nhằm chống lại Lion Air, các đơn vị hỗ trợ tài chính và bảo hiểm của Lion Air và Boeing - hãng sản xuất dòng máy bay 737 MAX 8 gặp nạn.

New York Times cũng dẫn thông tin từ một bản sao mà báo này có được cho thấy, những người ký vào bản cam kết còn phải hứa không được tiết lộ các điều khoản của bản cam kết đó ra bên ngoài.

Xét theo luật hàng không Indonesia từ năm 2011, khi gia đình các nạn nhân của một vụ tai nạn được nhận tiền bồi thường theo quy định của chính phủ, họ không phải từ bỏ quyền được thực hiện các hành động pháp lý nhằm vào một hãng hàng không hoặc các tổ chức khác có liên quan tới vụ tai nạn đó.

“Gia đình các nạn nhân không có nghĩa vụ hoặc bổn phận phải ký vào bất kỳ bản thỏa thuận nào. Có thể công ty đã tìm cách sử dụng mánh khóe. Việc ký kết không có giá trị pháp lý, nhưng công ty vẫn tìm cách ép gia đình các nạn nhân làm như vậy”, Ahmad Sudiro, trưởng khoa luật tại Đại học Tarumanagara ở Jakarta, Indonesia, nói về trường hợp bồi thường của Lion Air.

Bản cam kết bất thường

Nghi vấn khoản bồi thường “gây sốc” mua sự im lặng sau vụ rơi máy bay Lion Air - 2

Thi thể các nạn nhân được vớt lên bờ sau vụ rơi máy bay Lion Air tại Indonesia. (Ảnh: AFP)

Bản cam kết mà gia đình các nạn nhân vụ rơi máy bay Lion Air đã ký gồm danh sách dài 8 trang, trong đó liệt kê hàng trăm công ty, nhà thầu của Boeing. Những đơn vị này cũng không bị khởi kiện nếu gia đình các nạn nhân xác nhận đã nhận tiền.

“Đây là một văn bản bất bình thường của Lion Air. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy văn bản nào như vậy”, Charles Herrmann, luật sư Mỹ đại diện cho các thân chủ trong vụ rơi máy bay Lion Air và từng tiến hành kiện tụng sau các vụ tai nạn hàng không trong hàng chục năm, cho biết.

Một số người thân của các nạn nhân vụ rơi máy bay Lion Air cho biết nỗi buồn của họ càng nhân lên khi biết rằng họ đang bị gây sức ép để buộc phải chấp nhận một khoản bồi thường thấp và chối bỏ mọi quyền được khởi kiện.

Các gia đình cho biết họ không được phép mang bản sao các cam kết về nhà để nghiên cứu trước khi ký. Một số nói rằng họ còn bị cấm không được đưa luật sư riêng tới phòng khách sạn nơi Lion Air triệu tập để kiểm tra cam kết mà họ chuẩn bị ký, mặc dù trong cam kết đề cập tới việc họ có thể tham khảo ý kiến của luật sư.

Một số người khác cho biết một quan chức của Lion Air còn quay lại hình ảnh của gia đình các nạn nhân tới ký vào cam kết.

“Không có thời gian để đọc cẩn thận hay kiểm tra cam kết. Điều này thật tàn nhẫn và trái với pháp luật”, Latief Nurbana, một công chức cấp cao có con trai 24 tuổi thiệt mạng trong vụ tai nạn, cho biết.

“Số tiền (bồi thường) ít. Nhưng chúng tôi muốn chấm dứt việc gây sức ép về tâm lý”, Dedi Sukendar, người thân của một trong số các nạn nhân, nói.

Ông Latief là một trong số những người từ chối ký vào bản cam kết của Lion Air. Trong khi đó, Dedi nói rằng gia đình anh đồng ý ký vào bản cam kết để hai đứa con của một nạn nhân có thêm kinh phí tiếp tục đi học.

Hơn 20 người thân của các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay Lion Air đã khởi kiện Boeing tại Mỹ, trong đó có gia đình của cơ phó trên chuyến bay định mệnh.

Vinni Wulandari, em gái của cơ phó Harvino trên chuyến bay JT610, cho biết kể từ khi gia đình cô kiện Boeing, hãng Lion Air đã từ chối trả tiền trợ cấp cho anh trai cô và cũng không thực hiện lời hứa chu cấp về học hành cho các con của anh này. Lion Air cũng không muốn gặp mặt cô.

“Họ đã chặn số của tôi. Thật đáng sợ với cách hãng đối xử với chúng tôi. Chúng tôi cũng là nạn nhân mà”, em gái của cơ phó Harvino nói về Lion Air.

Theo các nhà điều tra, các nhà điều hành an toàn hàng không và những người có liên quan tới các vụ tai nạn máy bay trước đây, Lion Air, hãng hàng không chứng kiến 15 sự cố lớn về an toàn bay trong lịch sử 20 năm của hãng, từng nhiều lần sử dụng tiền để xoa dịu các vấn đề rắc rối.

Một cựu điều tra viên an toàn giao thông Indonesia cho biết nhân viên của Lion Air từng tìm cách đưa một túi chứa đầy tiền mặt cho điều tra viên này khi đang điều tra vụ rơi máy bay Lion Air vào năm 2004. Khi bị từ chối, Edward Sirait, hiện là tổng giám đốc tập đoàn Lion Air, đã hỏi lý do điều tra viên không nhận số tiền này.

Các cựu điều tra viên tiết lộ những khoản tiền lót tay từ Lion Air là chuyện phổ biến vì các quan chức phụ trách an toàn giao thông thường được trả lương thấp. Lion Air từ chối bình luận về những thông tin này.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Ông Hun Sen lên tiếng về dự án cao tốc 2 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư ở Campuchia
Ông Hun Sen lên tiếng về dự án cao tốc 2 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư ở Campuchia

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay đã dự lễ động thổ dự án xây đường cao tốc 2 tỷ USD do Trung Quốc tài trợ vốn. Trước những chỉ trích cho rằng Trung Quốc đang tìm cách thực dân hóa Campuchia, ông khẳng định rằng sẽ không để điều đó xảy ra.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 04:49

Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông
Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông

(Dân trí) - Thủy quân lục chiến Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận liên tiếp tại Nhật Bản và trên bờ biển California nhằm nâng cao chiến thuật tác chiến chiếm đảo, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái cứng rắn trên Biển Đông.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 04:43

Nhật Bản xét xử người Việt trong đường dây trộm cắp 114.000 USD hàng hóa
Nhật Bản xét xử người Việt trong đường dây trộm cắp 114.000 USD hàng hóa

(Dân trí) - Một tòa án Nhật Bản đã bắt đầu xét xử một thực tập sinh kỹ thuật người Việt Nam với cáo buộc nằm trong đường dây chuyên trộm cắp hàng hóa với tổng số hàng đã trộm cắp trị giá lên tới gần 114.000 USD.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 04:26

Tổng thống Hàn Quốc bị chỉ trích vì dùng sai câu chào ở Malaysia
Tổng thống Hàn Quốc bị chỉ trích vì dùng sai câu chào ở Malaysia

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bị phe đối lập chỉ trích vì ông dùng sai câu chào buổi tối khi tới công du Malaysia.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:35

Triều Tiên bất ngờ rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung, Hàn Quốc họp khẩn
Triều Tiên bất ngờ rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung, Hàn Quốc họp khẩn

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp Hội đồng An ninh Quốc gia vào hôm nay 22/3 chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên thông báo rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở thành phố biên giới Kaesong.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:34

Tổng thống Trump có thể gây sức ép “chưa từng có” với Triều Tiên
Tổng thống Trump có thể gây sức ép “chưa từng có” với Triều Tiên

(Dân trí) - Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền Trump một mặt gây sức ép “chưa từng có tiền lệ”, song mặt khác vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán với Triều Tiên.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 02:44

Bà chủ spa Trung Quốc nghi bán "vé" tiếp cận ông Trump lên tiếng
Bà chủ spa Trung Quốc nghi bán "vé" tiếp cận ông Trump lên tiếng

(Dân trí) - Cindy Yang, 45 tuổi, doanh nhân Trung Quốc sở hữu chuỗi tiệm spa bị cáo buộc bán "vé" tiếp cận các quan chức Mỹ, trong đó có Tổng thống Donald Trump, đã phá vỡ im lặng sau những đề nghị điều tra của đảng Dân chủ.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 02:39

Lý do Mỹ muốn công nhận chủ quyền của Israel với Cao nguyên Golan
Lý do Mỹ muốn công nhận chủ quyền của Israel với Cao nguyên Golan

Tuyên bố của Tổng thống Trump được cho là tạo lợi thế trước thềm bầu cử cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - người đang bị cáo buộc tham nhũng.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 02:29

Hai máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn thiếu thiết bị cảnh báo an toàn
Hai máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn thiếu thiết bị cảnh báo an toàn

(Dân trí) - Hai máy bay Boeing 737 MAX 8 gặp nạn ở Indonesia và Ethiopia trong 5 tháng qua khiến 346 người chết dường như có một điểm chung là thiếu đi 2 thiết bị cảnh báo an toàn tùy chọn. Đây là 2 tính năng không bắt buộc theo quy định, nhưng được đánh giá là rất quan trọng.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 02:26

Mỹ dọa hủy họp ở Trung Quốc nếu phe đối lập Venezuela bị cấm tham gia
Mỹ dọa hủy họp ở Trung Quốc nếu phe đối lập Venezuela bị cấm tham gia

(Dân trí) - Mỹ được cho là đã cảnh báo sẽ không tham gia cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IADB) tổ chức tại Trung Quốc vào tuần tới nếu Bắc Kinh không cho đại diện của phe đối lập Venezuela tham gia.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:02

Thủ tướng Canada xin lỗi vì ăn kẹo trong giờ họp
Thủ tướng Canada xin lỗi vì ăn kẹo trong giờ họp

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng xin lỗi sau khi bị chỉ trích vì ăn kẹo trong phiên bỏ phiếu tại Hạ viện tối 20/3, hãng tin Global News cho biết.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 11:11

Mỹ ngầm "bật đèn xanh" cho Đài Loan mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16?
Mỹ ngầm "bật đèn xanh" cho Đài Loan mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16?

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã ngầm chấp thuận yêu cầu từ phía Đài Loan mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Nổ nhà máy hóa học ở Trung Quốc, 44 người thiệt mạng
Nổ nhà máy hóa học ở Trung Quốc, 44 người thiệt mạng

(Dân trí) - Vụ nổ tại một nhà máy sản xuất phân bón hóa học ở miền đông Trung Quốc chiều 21/3 kéo theo rung chấn nhẹ đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng trong khi hơn 600 người bị thương, truyền thông địa phương cho biết.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:07

EU đề nghị Anh hai kịch bản tạm hoãn Brexit
EU đề nghị Anh hai kịch bản tạm hoãn Brexit

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đưa ra 2 kịch bản tạm hoãn Brexit với chính phủ Anh, sau ngày họp đầu tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh EU.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:40

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ thắng trong các cuộc xung đột
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ thắng trong các cuộc xung đột

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ không muốn xung đột, nhưng nếu xung đột xảy ra Washington sẽ giành chiến thắng.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:30

Cố vấn Nhà Trắng: Ông Trump đã cho ông Kim "nhiều lựa chọn" tại thượng đỉnh ở Hà Nội
Cố vấn Nhà Trắng: Ông Trump đã cho ông Kim "nhiều lựa chọn" tại thượng đỉnh ở Hà Nội

(Dân trí) - Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un “một số lựa chọn” tại hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 khi bàn về giải trừ hạt nhân.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 08:14

Venezuela bắt trợ lý cao cấp của ông Guaido, cáo buộc là phần tử khủng bố
Venezuela bắt trợ lý cao cấp của ông Guaido, cáo buộc là phần tử khủng bố

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Venezuela đã xác nhận thông tin Caracas bắt ông Roberto Marrero, chánh văn phòng của tổng thống tự phong Juan Guaido với cáo buộc ông Marrero là phần tử khủng bố.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 07:59

Ông Trump ủng hộ công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel
Ông Trump ủng hộ công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel

(Dân trí) - Trong một động thái đảo ngược chính sách hàng chục năm qua của Mỹ, Tổng thống Donald Trump nói rằng đã đến lúc công nhận chủ quyền của Israel ở Cao nguyên Golan, điểm nóng xung đột giữa Israel và Syria.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 07:13

Mỹ giáng đòn trừng phạt đầu tiên “nắn gân” Triều Tiên sau thượng đỉnh
Mỹ giáng đòn trừng phạt đầu tiên “nắn gân” Triều Tiên sau thượng đỉnh

(Dân trí) - Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với 2 công ty vận tải Trung Quốc được cho là giúp Triều Tiên lách lệnh trừng phạt. Đây là động thái cứng rắn đầu tiên của Washington sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:55

Những ứng viên sáng giá cho chức thủ tướng Thái Lan
Những ứng viên sáng giá cho chức thủ tướng Thái Lan

(Dân trí) - Không khí tranh cử ở Thái Lan đang nóng lên từng ngày khi quốc gia Đông Nam Á nà sẽ chính thức tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 24/3 tới để tìm ra thủ tướng nhiệm kỳ tiếp theo trong số 68 ứng viên.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:30

Hơn 1.900 người Việt góp phần “bắc cầu” hợp tác nghiên cứu khoa học Việt - Nhật
Hơn 1.900 người Việt góp phần “bắc cầu” hợp tác nghiên cứu khoa học Việt - Nhật

(Dân trí) - Trong 5 năm qua, chương trình giao lưu khoa học và văn hóa SAKURA Science do Nhật Bản tổ chức đã đưa 1.900 học sinh, nghiên cứu viên Việt Nam sang xứ sở mặt trời mọc, góp phần vun đắp cho các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học Việt - Nhật ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:25

Quân nhân Ấn Độ bắn chết 3 đồng đội, căng thẳng tại Kashmir chưa hạ nhiệt
Quân nhân Ấn Độ bắn chết 3 đồng đội, căng thẳng tại Kashmir chưa hạ nhiệt

(Dân trí) - Một quân nhân bán quân sự tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đã bắn chết 3 đồng đội tại khu vực này, trong bối cảnh căng thẳng ở vùng lãnh thổ tranh chấp vẫn đang chưa hạ nhiệt.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:20

Venezuela bắt trợ lý cấp cao của tổng thống tự phong?
Venezuela bắt trợ lý cấp cao của tổng thống tự phong?

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido cáo buộc lực lượng tình báo của nước này đã bắt giữ trợ lý cấp cao của ông.

Thứ năm, 21/03/2019 - 08:26

Su-27 Nga chặn máy B-52 của Mỹ gần biên giới
Su-27 Nga chặn máy B-52 của Mỹ gần biên giới

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/3 công bố một đoạn video cho thấy các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga ngăn chặn máy bay B-52 của Mỹ tiếp cận biên giới, buộc máy bay này phải quay đầu trên biển Baltic.

Thứ năm, 21/03/2019 - 08:19