Chủ nhật, 06/10/2019 - 09:54

Nghi vấn NATO lập "bẫy tình" để thử quân nhân

Dân trí

NATO được cho là có các kế hoạch khác nhau nhằm “thử” quân nhân của chính lực lượng này, trong đó có cách đóng giả phụ nữ trên các trang web và ứng dụng hẹn hò trực tuyến để lập ra “bẫy tình”.

Nghi vấn NATO lập bẫy tình để thử quân nhân - 1

Quân nhân NATO (Ảnh minh họa: AFP)

Khi các quân nhân NATO nhấn vào một hồ sơ phụ nữ trong một ứng dụng hẹn hò, họ thường kỳ vọng có một chuyến phiêu lưu tình ái nho nhỏ và thú vị. Tuy nhiên, họ được cho là đang trở thành một phần trong thử nghiệm của NATO nhằm chống lại việc tiếp nhận thông tin sai sự thật, nhật báo Der Tagesspiegel đưa tin.

Tờ báo Đức nói rằng các quân nhân NATO đã rơi vào “bẫy tình” do Trung tâm Nghiên cứu về Liên lạc Chiến lược của NATO lập nên. Theo tờ báo này, một số quân nhân NATO tham gia tập trận chung ở Latvia gần biên giới Nga, được cho đã mở ứng dụng hẹn hò để tán tỉnh phụ nữ ở xung quanh trong thời gian rảnh. Ít nhất một phụ nữ đã rủ các quân nhân đi hẹn hò và có 2 người dường như đã rời vị trí trong khi đang làm nhiệm vụ theo tiếng gọi của con tim, một động thái vi phạm quy định.

Buổi hẹn hò không bao giờ xảy ra vì “người phụ nữ” nói trên được cho chỉ là một hồ sơ giả do NATO thiếp lập nên. Trung tâm Nghiên cứu về Liên lạc Chiến lược của NATO đặt trụ sở tại thủ đô Riga, Latvia, là cơ quan chuyên nghiên cứu điẻm yếu của các quân nhân và tìm cách ngăn chúng xảy ra.

Trong một thử nghiệm khác, trung tâm trên được cho tung ra một trang web được quảng cáo rộng rãi là một nền tảng được thiết kế bởi sĩ quan và giành cho các sĩ quan quân đội. Các quân nhân có thể truy cập vào đây và chia sẻ về quân ngũ, đời sống và mua áo phông, động thái buộc họ phải cung cấp thông tin về nơi ở để vận chuyển hàng tới.

Trung tâm Liên lạc Chiến lược do ông Janis Sarts điều hành. Ông là cựu quan chức Bộ Quốc phòng Latvia. Ông Sarts đang chỉ đạo một đội nhóm gồm 50 người có nhiệm vụ phân tích các tin tức giả mạo và phát triển các chiến lược để chiến thắng trong cuộc chiến tranh tâm lý.

“Những lời dối trá đang lan truyền nhanh hơn bao giờ hết. Cần phải nâng cao nhận thức của người dân và chính phủ về việc này”, ông Sarts nhấn mạnh.

Đức Hoàng

Theo Sputnik