Thứ tư, 02/11/2016 - 14:04

Nghi vấn nhóm “Bát tiên” thao túng chính trường Hàn Quốc

Dân trí

Dư luận Hàn Quốc những ngày gần đây sục sôi vì mối quan hệ giữa Tổng thống Park Geun-hye với người bạn Choi Soon-sil - người bị nghi đã lập ra nhóm “Bát tiên” nhằm đứng sau “giật dây” điều hành chính phủ.


Người biểu tình Hàn Quốc làm hình nộm mô phỏng Tổng thống Park Geun-hye và người bạn Choi Soon-sil. (Ảnh: AFP)

Người biểu tình Hàn Quốc làm hình nộm mô phỏng Tổng thống Park Geun-hye và người bạn Choi Soon-sil. (Ảnh: AFP)

Uy tín của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye những ngày gần đây đã bị ảnh hưởng tiêu cực sau khi thông tin bị phanh phui cho thấy bà đã chia sẻ tài liệu mật, tham vấn mọi vấn đề từ phục trang cho đến chính sách quốc gia với người bạn thân Choi Soon-sil.

Vụ việc đã khiến dư luận Hàn Quốc dậy sóng khi một người phụ nữ không nắm bất cứ chức vụ nào trong chính quyền song có thể chi phối các vấn đề liên quan đến quốc gia.

Bà Choi, 60 tuổi, là con gái của pháp sư Choi Tae-min - người được cho là có tác động đáng kể đến cựu tổng thống Park Chung Hee - thân phụ của đương kim Tổng thống Park. Bà bị cáo buộc đã lập ra một nhóm cố vấn bí mật gọi là “Bát tiên” để can thiệp công việc điều hành chính phủ. Bà Park còn được cho là đã thay đổi con dấu của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc thành hình rồng theo biểu tượng của nhóm "Bát tiên" này.

Các thông tin mới tiết lộ cho thấy, bà Choi được tiếp cận với các báo cáo hàng ngày liên quan đến các kế hoạch, bản thảo diễn văn, bổ nhiệm nhân sự của Tổng thống Park và thậm chí một số thông tin mật liên quan đến các cuộc đối thoại quân sự liên Triều. Theo truyền thông Hàn Quốc, các email trao đổi cho thấy, Tổng thống Park tham vấn người bạn của mình về nhiều vấn đề khác nhau, từ phục trang cho đến bổ nhiệm nhân sự hay các chính sách với Triều Tiên.

Hiện bà Choi đã bị cơ quan công tố Hàn Quốc tạm giữ để điều tra các cáo buộc liên quan đến hoạt động quyên tiền bất chính. Bà Choi bị cho là đã lập ra 2 công ty bình phong để “hợp pháp hóa” số tiền mà 2 quỹ phi lợi nhuận cũng do chính bà lập nên và lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để ép các doanh nghiệp lớn quyên tiền ủng hộ.

Trong khi đó, Tổng thống Park tuần trước đã lên tiếng xin lỗi người dân, song khẳng định mối quan hệ giữa bà và bà Choi không hề mờ ám. Để xoa dịu dư luận, Tổng thống Park cũng tiến hành cải tổ nội các, trong đó, chỉ định ông Kim Byong-joon làm tân thủ tướng Hàn Quốc, thay thế ông Hwang Kyo-ahn. Ngoài ra, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cũng chỉ định tân bộ trưởng an toàn và an ninh công cộng trong đợt cải tổ nội các lần này.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ những động thái này có giúp bà Park dập tắt dư luận liên quan đến vụ bê bối bị coi là “cuộc khủng hoảng lớn nhất” 70 năm qua ở Hàn Quốc hay không.

Minh Phương

Theo Telegraph