Thứ bảy, 20/06/2020 - 16:17

Nghị viện châu Âu kêu gọi kiện Trung Quốc ra tòa Liên Hợp Quốc về Hong Kong

Dân trí

Các nghị sĩ châu Âu ngày 19/6 đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) kiện Trung Quốc ra Tòa án Công lý Quốc tế vì luật an ninh đối với Hong Kong.

Nghị viện châu Âu kêu gọi kiện Trung Quốc ra tòa Liên Hợp Quốc về Hong Kong - 1

Người Hong Kong xuống đường phản đối dự luật an ninh của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết với 565 ủng hộ, 34 phiếu chống và 62 phiếu trắng để phản đối dự luận an ninh của Trung Quốc đối với Hong Kong, mà châu Âu, Australia và Mỹ nói sẽ làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”của đặc khu này.

Nghị viện châu Âu “kêu gọi Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên cân nhắc, trong trường hợp luật an ninh mới được áp dụng, kiện ra Tòa án Công lý Quốc tế”, nghị quyết viết, nhắc tới cơ chế pháp lý cao nhất của Liên hợp quốc có trụ sở tại La Hay, Hà Lan.

Các chính phủ châu Âu đã bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” về dự luật an ninh của Trung Quốc đối với Hong Kong, mà các nhà hoạt động dân chủ, các nhà ngoại giao và một số doanh nghiệp nói là sẽ làm suy yếu vị thế tự trị của đặc khu với tư cách là một trung tâm tài chính toàn cầu.

Ngoài ra, nghị quyết cũng kêu gọi EU cân nhắc áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc. Nghị viện “tin rằng EU nên sử dụng đòn bẩy kinh tế để ngăn chặn Trung Quốc đàn áp nhân quyền bằng cách biện pháp kinh tế”, nghị quyết cho biết.

Các động thái trên diễn ra khi lãnh đạo của các tổ chức thuộc EU và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự kiến sẽ có một cuộc họp cấp cao trực tuyến vào thứ 2 tuần tới.

You Wenze, phát ngôn viên Ủy ban đối ngoại Quốc hội Trung Quốc, đã bảy tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với nghị quyết của EU mà ông nói là bóp méo sự thật và gia tăng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong, Xinhua đưa tin.

Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc - NPCSC) đã bắt đầu xem xét dự thảo luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong từ ngày 18/6. Xinhua cho biết cuộc họp của NPCSC đã kết thúc vào sáng nay nhưng không đề cập tới Hong Kong.

Trong khi đó, Bưu điện Hoa nam Buổi sáng cho biết, Trung Quốc có thể công bố dự thảo luật an ninh Hong Kong hôm nay sau khi cuộc họp của NPCSC kết thúc.

Các nghị quyết của Nghị viện châu Âu không mang tính ràng buộc nhưng các tín hiệu chính trị mà nó đưa ra có thể ảnh hưởng tới chính sách của khối.

An Bình

Theo Reuters

Tin liên quan

Mới nhất