Ngỡ ngàng cả chục thùng vàng nhà tướng nghỉ hưu

Trung Quốc vừa cách ly, điều tra Thượng tướng Liêu Tích Long, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Thượng tướng Lý Kế Nại, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.
>>Thêm hai tướng quân đội Trung Quốc bị điều tra do tham nhũng
>>Bí mật động trời của quan tham lấy vợ trẻ măng

Theo mạng Đông Phương, hai cựu lãnh đạo cao cấp của quân đội Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến 8 vấn đề lớn, trong đó có việc tham gia hoạt động bán lon bán chức của hai cựu Phó chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và lợi dụng chức quyền để vơ vét tiền bạc.

Bất ngờ bị tuyên bố điều tra

Tờ Động Hướng số tháng 6/2016 cho biết, hôm 28/5, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã tổ chức hội nghị sinh hoạt cán bộ quân ủy tại Ngọc Tuyền Sơn, Bắc Kinh. Tất cả các ủy viên Quân ủy đã nghỉ hưu đều được mời tham dự.

Ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương thay mặt Bộ Chính trị đến dự, Phó Chủ tịch Quân ủy Hứa Kỳ Lượng chủ trì. Cả Liêu Tích Long và Lý Kế Nại đều có mặt mà không hề hay biết điều gì sắp xảy ra.

Tại hội nghị, Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Quân ủy Đỗ Kim Tài đã “đột ngột tuyên bố” cách ly thẩm tra đối với hai Thượng tướng, cựu Ủy viên Quân ủy Trung ương Liêu Tích Long và Lý Kế Nại.

Đỗ Kim Tài cũng thông báo các biện pháp hạn chế đối với 2 người, như ngừng giao lưu với bên ngoài, kể cả gọi điện thoại, chỉ được rời nơi ở khi được sự đồng ý; mọi thư từ, bưu kiện đều phải qua kiểm tra mới được sử dụng.

Liêu Tích Long (trái) và em trai Liêu Tích Tuấn
Liêu Tích Long (trái) và em trai Liêu Tích Tuấn

Cơ quan hữu quan sẽ xem xét, quyết định hạn chế việc thụ hưởng các chế độ đãi ngộ chính trị theo quy định. Trong thời gian thẩm tra, hai người phải có thái độ đúng mực, nhìn thẳng vào tính chất vấn đề, phối hợp điều tra của tổ chức.

Liêu Tích Long, Lý Kế Nại bị cáo buộc tham gia hoạt động mua quan bán chức của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, kéo bè kết cánh hoạt động mưu lợi ở giai tầng cao nhất quân đội, lợi dụng chức quyền để kiếm chác trong việc kinh doanh kinh tế, xây dựng cơ bản của quân đội….

Ngoài ra, Long và Nại còn đồng lõa với Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu trong việc làm giả chứng từ về huấn luyện, diễn tập, sát hạch kỹ thuật của quân đội.

Sau khi vụ việc của Quách, Từ bị phát hiện, hai vị này đã vung tiền bạc, đe dọa trừ khử… để lập “liên minh công thủ”, cố ý tung ra các thông tin giả mình là nạn nhân để trốn tránh tội lỗi, bức hại các tướng Lưu Nguyên, Trương Dương…

Nhà giấu chục hòm vàng

Liêu Tích Long sinh năm 1940, quê ở Quý Châu. Năm 1988, ông ta được phong hàm Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu Thành Đô. Năm 1993, Long lên Trung tướng, từ 1995 là Tư lệnh Quân khu Thành Đô, tháng 6/2000 được thăng hàm Thượng tướng.

Long là Ủy viên Trung ương các khóa 15, 16, 17. Tháng 11/2002, Long được bầu làm Ủy viên Quân ủy, rồi được bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần. Tháng 10/2012, trước khi diễn ra Đại hội 18, Long thôi giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, để nghỉ hưu.

Vấn đề “ngã ngựa” của Liêu Tích Long đã được báo chí dự đoán từ trước. Ngày 20/5/2016, em trai Long là Thiếu tướng Liêu Tích Tuấn, Phó tư lệnh Quân khu tỉnh Quý Châu đã bị Viện Kiểm sát quân sự Trung ương bắt.

Theo Tin Đa Chiều, cùng bị bắt hôm đó còn có con gái nuôi của Long là kế toán tại Trung tâm tính toán Tổng bộ Hậu cần và một cô người tình của Long. Tại nhà Long, cơ quan điều tra phát hiện, thu giữ hơn 37 triệu NDT tiền mặt (130 tỷ VND), hơn 10 hòm vàng, vật phẩm quý giá.

Trước đó, vào tháng 7/2014, cựu thư ký của Long là Thiếu tướng Phù Lâm Quốc, Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần, cũng bị điều tra vì tham nhũng. Khi khám nhà Quốc, cơ quan điều tra đã thu giữ 25kg vàng và hơn 20 triệu NDT (70 tỷ VND) tiền mặt.

Quốc là đồng hương Quý Châu của Long, sau khi bị bắt đã khai nhận việc hối lộ số tiền, vàng cực khủng cho Long để được thăng tiến.

Lý Kế Nại
Lý Kế Nại

“Cái chết” được dự báo trước

Lý Kế Nại sinh năm 1942, quê ở Sơn Đông, tốt nghiệp khoa Công trình Đại học Cáp Nhĩ Tân năm 1966. Năm 1985, Lý Kế Nại được điều về cơ quan Tổng cục Chính trị làm Cục trưởng Quản lý cán bộ rồi Phó chủ nhiệm Tổng bộ Chính trị.

Tháng 11/1992, Nại làm Phó chính ủy Ủy ban Khoa học kỹ thuật & Công nghiệp quốc phòng, được bầu làm Ủy viên dự khuyết Trung ương khóa 14. Năm 1998, khi Tổng cục Trang bị được thành lập, Lý Kế Nại được bổ nhiệm làm Chính ủy, được phong Thượng tướng năm 2000, tới năm 2002 lên làm chức chủ nhiệm.

Tháng 4/2004, khi Từ Tài Hậu giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy, Lý Kế Nại được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị thay thế. Tháng 11/2007, tại Đại hội 17, Lý Kế Nại được bầu làm Ủy viên Trung ương, Ủy viên Quân ủy Trung ương. Tháng 10/2012, trước Đại hội 18, Lý Kế Nại nghỉ hưu.

Việc Lý Kế Nại bị điều tra cũng không phải chuyện bất ngờ, bởi trước đó, hôm 20/5, cựu thư ký của ông ta là Chu Tân Kiến, Thiếu tướng, Ủy viên Ủy ban Khoa học kỹ thuật Quân ủy, cũng đã bị bắt để điều tra.

Báo chí cũng cho biết, trong thời gian chủ quản công tác chính trị, Nại răm rắp tuân lệnh Từ Tài Hậu, một tay thực hiện việc mua quan bán chức, tích cực tham gia vào hành động “giải cứu” Trung tướng Cốc Tuấn Sơn. Do đó, việc ông ta bị điều tra là điều tất yếu, có điều nó diễn ra chậm hơn dự kiến mà thôi.

Ngô Tuyết

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Máy bay ném bom của Nga gãy càng khi hạ cánh
Máy bay ném bom của Nga gãy càng khi hạ cánh

(Dân trí) - Một máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga bất ngờ gãy càng và trượt khỏi đường băng tại căn cứ không quân Ostrov hôm 16/6 khiến một số thành viên phi hành đoàn bị thương.

Thứ tư, 22/06/2016 - 03:12

Giải mã ý đồ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên
Giải mã ý đồ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên

CHDCND Triều Tiên, sáng nay (22/6), phóng hai tên lửa từ bờ biển phía đông nước này, cả hai được cho là tên lửa tầm trung Musudan.

Thứ tư, 22/06/2016 - 03:00

Anh giằng co chuyện "chia tay" hay ở lại EU
Anh giằng co chuyện "chia tay" hay ở lại EU

(Dân trí) - Nếu Anh rời Liên minh châu Âu, vị thế của Anh trên trường quốc tế, nhất là về quân sự, sẽ bị thiệt hại do Mỹ không còn coi Anh là một đồng minh quan trọng như hiện nay.

Thứ tư, 22/06/2016 - 02:54

Indonesia: Trung Quốc dùng chiêu bài tàu cá hòng chiếm Biển Đông
Indonesia: Trung Quốc dùng chiêu bài tàu cá hòng chiếm Biển Đông

(Dân trí) - Chuẩn Đô đốc A. Taufiq R., Tư lệnh Hạm đội Tây Indonesia, nhận định sự hiện diện của các tàu cá Trung Quốc xung quanh quần đảo Natuna, khu vực Indonesia tuyên bố chủ quyền, là một chiêu bài trong mưu đồ theo đuổi những yêu sách phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thứ tư, 22/06/2016 - 02:52

Ngư dân Philippines hi vọng gì từ phán quyết về vụ kiện Biển Đông?
Ngư dân Philippines hi vọng gì từ phán quyết về vụ kiện Biển Đông?

(Dân trí) - Các ngư dân Philippines hi vọng rằng các hành động khiêu khích của Trung Quốc sẽ chấm dứt ở Biển Đông nếu Manila giành chiến thắng trong vụ kiện quốc tế chống lại "đường lưỡi bò" phi pháp mà Bắc Kinh đơn phương vẽ ra nhằm phục vụ các đòi hỏi chủ quyền quá đáng trong khu vực.

Thứ tư, 22/06/2016 - 02:27

Nga bất ngờ tiến hành thử hệ thống phòng thủ tên lửa
Nga bất ngờ tiến hành thử hệ thống phòng thủ tên lửa

Theo thông tin từ cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng Phòng không-vũ trụ nước này đã thực hiện thành công vụ phóng thử đạn tên lửa đánh chặn tầm ngắn thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa liên bang.

Thứ tư, 22/06/2016 - 02:00

Biển Đông: Trung Quốc gia tăng hùng hổ, Mỹ gia cường hiện diện
Biển Đông: Trung Quốc gia tăng hùng hổ, Mỹ gia cường hiện diện

Khái niệm được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter nhấn mạnh trong Hội nghị Shangri-La 2016 là một mạng lưới an ninh trong khu vực, trong đó mục tiêu là xây dựng an ninh tập thể mới - mạng lưới dựa trên các nguyên tắc và chuẩn mực được thừa nhận rộng rãi.

Thứ tư, 22/06/2016 - 01:00

Quân đội Syria đánh bật IS ra khỏi khu vực giàu dầu mỏ ở Raqqa
Quân đội Syria đánh bật IS ra khỏi khu vực giàu dầu mỏ ở Raqqa

Truyền thông địa phương ngày 21-6 đưa tin: Lực lượng quân đội Syria đã đánh bật phiến quân thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi khu vực giàu dầu mỏ ở phía tây nam Raqqa.

Thứ tư, 22/06/2016 - 12:00

Tòa Ai Cập bác quyết định giao hai đảo cho Ả rập Xê út
Tòa Ai Cập bác quyết định giao hai đảo cho Ả rập Xê út

(Dân trí) - Thẩm phán Ai Cập mới đây đã bác bỏ quyết định của chính quyền Tổng thống Abdul Fattah al-Sisi nhằm trao 2 hòn đảo ở biển Đỏ cho Ả rập Xê út, BBC đưa tin hôm qua 21/6.

Thứ tư, 22/06/2016 - 11:33

Đường phố Bangkok hóa "sông" sau trận mưa kỷ lục trong 25 năm
Đường phố Bangkok hóa "sông" sau trận mưa kỷ lục trong 25 năm

(Dân trí) - Trận mưa lớn nhất trong lịch sử 25 năm qua tại Bangkok đã biến nhiều khu vực tại thủ đô của Thái Lan bị tê liệt, nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng ngập lụt nghiêm trọng khiến người dân phải di chuyển bằng thuyền ngay giữa lòng thành phố.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:22

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên nổ tung sau khi bay được 400km
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên nổ tung sau khi bay được 400km

(Dân trí) - Sáng nay 22/6, Triều Tiên đã phóng thử liên tiếp 2 quả tên lửa tầm trung. Đợt phóng đầu tiên được cho là thất bại, trong khi quả tên lửa thứ 2 bay được khoảng 400km rồi phát nổ, Yonhap cho hay.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:12

Trung Quốc tổ chức lễ hội thịt chó bất chấp biểu tình
Trung Quốc tổ chức lễ hội thịt chó bất chấp biểu tình

(Dân trí) - Bất chấp những chỉ trích nặng nề và làn sóng biểu tình phản đối từ các nhà hoạt động vì quyền lợi động vật, Trung Quốc ngày 21/6 vẫn tổ chức lễ hội thịt chó tại thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều gì xảy ra nếu cử tri Anh bỏ phiếu rời bỏ EU?
Điều gì xảy ra nếu cử tri Anh bỏ phiếu rời bỏ EU?

(Dân trí) - Ngày 23/6, cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu để trả lời cho một câu hỏi duy nhất nhưng hệ trọng với tương lai quốc gia: “Liệu nước Anh nên tiếp tục là thành viên EU hay nên rời khỏi EU”.

Thứ tư, 22/06/2016 - 09:53

Tướng Mỹ lo ngại về khả năng cơ động của quân đội Nga
Tướng Mỹ lo ngại về khả năng cơ động của quân đội Nga

(Dân trí) - Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu, tướng Ben Hodges đã bày tỏ lo ngại về các năng lực triển khai quân đội của Nga ở những khu vực xa xôi, thậm chí vượt mặt NATO.

Thứ tư, 22/06/2016 - 09:40

EU nhất trí gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng
EU nhất trí gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng

(Dân trí) - Đại sứ của các quốc gia thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/6 đã nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga thêm 6 tháng nữa, tức là sẽ kéo dài đến cuối tháng 1/2017, do không có bất kỳ tiến bộ nào trong tiến trình giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ tư, 22/06/2016 - 09:26

Thủ tướng Ấn Độ sẽ được trang bị chuyên cơ chịu được tấn công tên lửa
Thủ tướng Ấn Độ sẽ được trang bị chuyên cơ chịu được tấn công tên lửa

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - một trong những nguyên thủ công du nhiều nhất thế giới - có thể sẽ sớm được trang bị chuyên cơ với những tính năng ngang ngửa chuyên cơ Air Force One dành cho tổng thống Mỹ, truyền thông Ấn Độ đầu tuần này cho biết.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:44

Tàu chiến Ấn Độ ghé cảng Hàn Quốc trong kế hoạch hiện diện tại Biển Đông
Tàu chiến Ấn Độ ghé cảng Hàn Quốc trong kế hoạch hiện diện tại Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo 3 tàu chiến thuộc Hạm đội phương Đông của hải quân nước này đã lên đường tới thành phố cảng Busan của Hàn Quốc trong kế hoạch duy trì sự hiện diện của New Delhi tại Biển Đông, Sputnik đưa tin hôm qua 21/6.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:17

Bà Clinton:  Donald Trump sẽ khiến nước Mỹ phá sản
Bà Clinton: Donald Trump sẽ khiến nước Mỹ phá sản

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ và là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton cho rằng nếu ứng viên Cộng hòa Donald Trump đắc cử sẽ khiến kinh tế Mỹ suy thoái trở lại, hàng triệu người sẽ mất việc làm.

Thứ tư, 22/06/2016 - 06:27

Triều Tiên phóng liên tiếp 2 tên lửa tầm trung
Triều Tiên phóng liên tiếp 2 tên lửa tầm trung

(Dân trí) - Rạng sáng nay 22/6, Triều Tiên đã phóng thử nghiệm 2 tên lửa được cho là loại tên lửa tầm trung thứ 5. Tuy nhiên, ít nhất một trong hai lần đã thất bại, nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết.

Thứ tư, 22/06/2016 - 05:36

Indonesia chỉ trích Trung Quốc về tuyên bố "ngư trường đánh bắt truyền thống"
Indonesia chỉ trích Trung Quốc về tuyên bố "ngư trường đánh bắt truyền thống"

(Dân trí) - Indonesia ngày 21/6 đã mạnh mẽ chỉ trích tuyên bố của Trung Quốc về “ngư trường đánh bắt truyền thống” gần quần đảo Natuna của Indonesia. Đây là thông điệp cứng rắn mới nhất mà Jakarta gửi tới Bắc Kinh liên quan tới cuộc tranh cãi giữa hai nước về các hoạt động đánh bắt trái phép của Trung Quốc.

Thứ ba, 21/06/2016 - 10:25

Nga xích lại gần EU bất chấp nhiều khác biệt
Nga xích lại gần EU bất chấp nhiều khác biệt

Nga đang ngày càng xích lại gần phương Tây khi nhận được nhiều sự ủng hộ của các nước yêu cầu EU hủy bỏ lệnh trừng phạt.

Thứ ba, 21/06/2016 - 10:00

Trung Quốc ngang nhiên dọa rút khỏi UNCLOS nếu thua vụ kiện Biển Đông
Trung Quốc ngang nhiên dọa rút khỏi UNCLOS nếu thua vụ kiện Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố nước này có thể sẽ rút khỏi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 nếu phán quyết sắp tới của Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở La Hay, Hà Lan gây bất lợi và đi ngược lại với lập trường của Bắc Kinh.

Thứ ba, 21/06/2016 - 09:10

Nga: HIMARS của Mỹ ở Baltic "không xứng tầm" Iskander ở Kaliningrad
Nga: HIMARS của Mỹ ở Baltic "không xứng tầm" Iskander ở Kaliningrad

Truyền thông Nga vừa cho biết, Mỹ triển khai pháo phản lực phóng loạt HIMARS tập trận ở Baltic không phải là đối thủ xứng tầm của Iskander Nga ở Kaliningrad.

Thứ ba, 21/06/2016 - 08:00

NATO đòi EU trừng phạt Nga: Điều khó ép
NATO đòi EU trừng phạt Nga: Điều khó ép

Các thành viên EU đang có những bước tiến mới trong quan hệ với Nga mặc kệ lời kêu gọi từ phía NATO duy trì trừng phạt Nga.

Thứ ba, 21/06/2016 - 04:00