Thứ tư, 20/05/2015 - 14:30

Ngoại trưởng 3 nước Đông Nam Á thảo luận giải quyết vấn đề thuyền nhân

Dân trí

Ngày 20/5, ngoại trưởng các nước Thái Lan, Malaysia và Indonesia đã tiến hành thảo luận về làn sóng di cư bất hợp pháp trên biển hiện nay.

Ngoại trưởng 3 nước họp bàn tại Malaysia (Ảnh:
Ngoại trưởng 3 nước họp bàn tại Malaysia (Ảnh: StraitTimes)

Tại cuộc gặp diễn ra ở thành phố Putrajaya của Malaysia, ngoại trưởng các nước đã nhất trí thực thi các biện pháp tạm thời để giải quyết vấn đề này. Trong thông báo, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman khẳng định thuyền chở người nhập cư sẽ không bị đẩy ra biển như trước.

Ông cho biết Malaysia và Indonesia sẽ cung cấp lều tạm cho người di cư với điều kiện cộng đồng quốc tế hỗ trợ giúp những người này có thể được tái định cư hoặc hồi hương trong vòng một năm tới.

Thái Lan hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng cho vấn đề này sau khi Ngoại trưởng Tanasak Patimapragorn cho biết cần phải đợi sự chấp thuận từ phía chính phủ Thái Lan.

Trong những ngày qua, gần 3.000 người di cư Bangladesh và người thiểu số Rohingya của Myanmar đã cập bờ ở Indonesia, Thái Lan và Malaysia, sau khi Thái Lan triệt phá các đường dây buôn người, khiến những đối tượng cầm đầu bỏ rơi người di cư trên những con thuyền ngoài biển.

Malaysia cho biết hiện còn khoảng 7.000 người vẫn đang lênh đênh trên biển để chờ được giải cứu.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Bộ Ngoại giao Myanmar ra thông báo cho biết chính phủ nước này chia sẻ mối quan ngại với cộng đồng quốc tế và sẵn sàng cung cấp cứu trợ nhân đạo cho bất cứ thuyền nhân nào trên biển.

Thời gian qua, hàng nghìn người di cư, chủ yếu là cộng đồng người Rohingya thiểu số ở Myanmar và từ Bangladesh đã tìm cách vượt biển ra nước ngoài tị nạn, trong đó Malaysia và Indonesia là những điểm đến và Thái Lan là điểm trung chuyển đầu tiên của các đường dây buôn người trong khu vực.

Ngọc Anh
Theo AFP