Thứ sáu, 13/03/2015 - 14:13

Ngoại trưởng Đức cảnh báo Mỹ không cung cấp vũ khí cho chính phủ Ukraine

Dân trí

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 12/3 đã cảnh báo việc Washington cung cấp vũ khí cho quân chính phủ Kiev sẽ tạo ra tình trạng leo thang hết sức nguy hiểm đối với cuộc khủng hoảng ở đông Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Ảnh:

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Ảnh: AP)

Theo VOA, trong chuyến thăm Mỹ ngày 12/3, sau khi hội đàm cùng người đồng cấp Mỹ John Kerry tại Washington, Ngoại trưởng Steinmeier đã cảnh báo Mỹ cần cân nhắc kỹ lưỡng việc cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev trong buổi nói chuyện tại Trung tâm chiến lược và nghiên cứu quốc tế (CSIS).

Ông nhận định hành động trên có thể sẽ khiến cuộc khủng hoảng Ukraine “vượt khỏi tầm kiểm soát”. Theo ông Steinmeier, việc chính phủ Mỹ đề xuất quốc hội nước này hỗ trợ vũ khí phòng thủ cho Ukraine sẽ dẫn đến phe ly khai ở miền đông được tăng cường nhiều loại thiết bị quân sự hạng nặng, đồng thời khiến “xung đột leo thang lên một nấc mới”.

Ngoại trưởng Đức hôm qua cũng cho hay những áp lực khiến Mỹ phải cân nhắc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ gia tăng nếu phe ly khai thân Nga tổ chức các cuộc tấn công hòng chiếm thành phố cảng có vị trí chiến lược Mariupol.

Bình luận của người đứng đầu ngành ngoại giao Đức được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Đại sứ Đức tại Mỹ tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định sẽ không gửi các vũ khí sát thương đến Ukraine hỗ trợ quân đội chính phủ nước này.

Trước đó, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ ông John Kerry, hai Ngoại trưởng Mỹ, Đức đã thống nhất vẫn tiếp tục theo đuổi con đường ngoại giao để giải quyết khủng hoảng Ukraine, đồng thời sử dụng công cụ trừng phạt về chính trị và kinh tế nhằm gây sức ép với Nga.

Thoa Phạm
Theo VOA

Mới nhất