Thứ hai, 23/12/2019 - 11:19

Ngoại trưởng Malaysia: "Tuyên bố đường lưỡi bò của Trung Quốc thật nực cười"

Dân trí

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho rằng, thật nực cười khi Trung Quốc dùng “đường lưỡi bò” để tuyên bố chủ quyền phi lý với toàn bộ Biển Đông.

Ngoại trưởng Malaysia: Tuyên bố đường lưỡi bò của Trung Quốc thật nực cười - 1
Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin New Straits Times, khi được đề nghị giải thích về quyết định gần đây của Malaysia nhằm thách thức tuyên bố “đường chín đoạn” hay “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah ngày 21/12 nói, Malaysia có quyền đưa ra tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển của mình.

"Với Trung Quốc, tuyên bố chủ quyền với toàn bộ Biển Đông, tôi nghĩ nó thật nực cười", ông Saifuddin cho biết với các phóng viên.

Trả lời câu hỏi liệu việc khẳng định quyền chủ quyền của Malaysia có ảnh hưởng đến Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hay không, ông Saifuddin nói, ông cho rằng vấn đề này có thể gây ra tranh luận giữa các quốc gia trong khu vực. "Chắc chắn nó sẽ được tranh luận”, ông nói.

Những bình luận trên của ông Saifuddin được đưa chỉ vài ngày sau khi Malaysia ngày 13/12 trình lên Ủy ban ranh giới thềm lục địa của Liên Hợp Quốc đề nghị thiết lập giới hạn thềm lục địa của nước này trên Biển Đông.

Malaysia và Trung Quốc đều ký Công ước về Luật biển 1982 - một văn kiện quy định quyền và nghĩa vụ của các nước trong việc sử dụng các vùng biển. Năm 2016, Tòa trọng tài quốc tế ở La Hay, Hà Lan đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh ngang nhiên không công nhận phán quyết này và tiếp tục mở rộng hiện diện trong khu vực, xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.

Minh Phương
Theo NST