Ngoại trưởng Mỹ bênh vực lệnh ám sát tướng Iran của Tổng thống Trump

Dân trí Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng bênh vực quyết định giết Tướng Iran Qassem Soleimani của Tổng thống Donald Trump khi các nghị sĩ hoài nghi về động cơ thực sự của ông chủ Nhà Trắng.
>>Lệnh ám sát tướng Iran: Ông Trump “châm ngòi” cuộc khủng hoảng ngoại giao
>>Ông Trump: “Nếu Iran tấn công, Mỹ sẽ đáp trả nhanh chóng”
>>Vụ Mỹ giết tướng cấp cao Iran: Hành động tự vệ hay ám sát?

Ngoại trưởng Mỹ bênh vực lệnh ám sát tướng Iran của Tổng thống Trump - 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo (Ảnh: Reuters) 

Các nghị sĩ Dân chủ tại Quốc hội Mỹ cho biết họ vẫn chưa hiểu rõ lý do Tổng thống Donald Trump phát lệnh không kích và giết chết Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Kurds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, ở thời điểm hiện tại, mặc dù ông Soleimani từ lâu vẫn bị chính quyền Mỹ coi là mối đe dọa.

Các nghị sĩ Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump không có thẩm quyền phát động chiến tranh khi chưa có sự chấp thuận của Quốc hội và hành động của ông có thể đặt nước Mỹ vào rủi ro lớn hơn. Trong khi đó, các nghị sĩ Cộng hòa tại Quốc hội nhìn chung ủng hộ quyết định của tổng thống.

Ngoại trưởng Mike Pompeo, nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ và là cố vấn đáng tin cậy của Tổng thống Trump, đã đề cập tới quyết định không kích của ông chủ Nhà Trắng trong nhiều cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 5/1. Khác với giới nghị sĩ, ông Pompeo cho biết không có sự “hoài nghi” nào trong nhóm các lãnh đạo cấp cao của Mỹ, những người được tiếp cận với các thông tin tình báo liên quan tới cuộc không kích nhằm vào tướng Iran.

Giải thích về lý do phát lệnh không kích, Tổng thống Trump và các quan chức trong nội các của ông cáo buộc Tướng Soleimani âm mưu tiến hành các cuộc tấn công “sắp xảy ra” nhằm vào công dân Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí coi tư lệnh Iran như một đối tượng “khủng bố”.

Trong các cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Pompeo không đề cập tới các cuộc tấn công mà Mỹ cho là tướng Iran đứng đằng sau. Thay vào đó, nhà ngoại giao Mỹ chỉ mô tả mối đe dọa do ông Soleimani gây ra là có tác động lâu dài và trên quy mô lớn.

“Nếu chúng ta không hành động, đó là sự cẩu thả đáng trách. Đó không chỉ là một vụ việc… không chỉ là một khoảnh khắc… không chỉ là một trường hợp. Đó là nhận thức đầy đủ về rủi ro và cả sự phân tích”, ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với NBC.

Xuất hiện trong hàng loạt chương trình truyền hình cùng một ngày, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh cảnh báo của Tổng thống Trump trước đó về việc Mỹ đã nhắm các mục tiêu tấn công tại Iran, nếu Tehran tấn công tài sản hoặc công dân Mỹ để trả thù cho Tướng Soleimani.

“Tôi là một phần của quá trình thảo luận và lên kế hoạch. Chúng tôi sẽ đáp trả với lực lượng hùng mạnh và sức mạnh to lớn nếu lãnh đạo Iran đưa ra quyết định sai lầm. Chúng tôi hy vọng họ không hành động, nhưng nếu họ hành động, Mỹ sẽ đáp trả”, ông Pompeo nói với CNN.

Giới nghị sĩ hoài nghi

Ngoại trưởng Mỹ bênh vực lệnh ám sát tướng Iran của Tổng thống Trump - 2

Thi thể tướng Soleimani được đưa về nước trong vòng tay của người dân Iran. (Ảnh: Reuters)

Những phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo dường như chưa làm thỏa mãn các nghị sĩ, những người vẫn hoài nghi về động cơ thật sự của ông Trump khi phát lệnh không kích tại Iraq.

Nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho biết Tướng Soleimani đã âm mưu chống lại Mỹ trong hàng chục năm qua, tuy nhiên các nghị sĩ vẫn chưa nhận được đủ thông tin về mối đe dọa từ ông này để thuyết phục họ rằng việc giết Tướng Soleimani là cần thiết.

“Câu hỏi đặt ra là, tại sao lại thực hiện vào lúc này? Tôi không nghĩ đội ngũ tình báo sẽ ủng hộ quan điểm cho rằng, việc giết một quan chức cấp cao của Iran sẽ chặn đứng âm mưu tấn công (nhằm vào người Mỹ) hay cải thiện an ninh của Mỹ”, ông Schiff nói với CNN.

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng việc giết Tướng Soleimani sẽ giúp người Mỹ an toàn hơn. Tuy nhiên, những gì diễn ra trên thực tế cho thấy điều ngược lại, khi Mỹ đang tăng cường các biện pháp phòng vệ trước nguy cơ trả đũa của Iran, bao gồm việc cảnh báo công dân Mỹ rời khỏi khu vực, tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ và bảo vệ hệ thống an ninh mạng.

Theo ông Schiff, việc Ngoại trưởng Pompeo cho rằng quyết định giết tướng Iran sẽ cứu mạng nhiều người Mỹ xuất phát từ “quan điểm cá nhân”.

“Ông ấy đang bày tỏ quan điểm cá nhân, chứ không phải kết luận tình báo”, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ nói.

Thượng nghị sĩ Mark Warner, nghị sĩ Dân chủ hàng đầu tại Ủy ban Tình báo Hạ viên, cho biết ông vẫn không cảm thấy thuyết phục khi tổng thống lấy cớ về mối đe dọa sắp xảy ra để tấn công tướng Iran.

“Tôi đồng ý với quan điểm rằng có một mối đe dọa thực sự. Nhưng câu hỏi về mối đe dọa sắp xảy ra vẫn là điều mà tôi cần thêm thông tin”, ông Warner nói.

“Chúng tôi không cần tổng thống đẩy chúng tôi vào một cuộc chiến lớn”, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói thêm.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết các thông tin tình báo liên quan tới cuộc không kích tướng Iran đã được chia sẻ với các lãnh đạo tại Quốc hội. Ông Pompeo cũng nhắc lại cam kết của Tổng thống Trump về việc đáp trả mạnh mẽ bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran.

“Chúng tôi đã nói với chính quyền Iran rằng: Thế là đủ rồi. Các ông không thể tiếp tục sử dụng các lực lượng ủy nhiệm và nghĩ rằng đất nước của các ông sẽ an toàn. Chúng tôi sẽ đáp trả những người ra quyết định thực sự, những người gây ra mối đe dọa từ phía Cộng hòa Hồi giáo Iran”, ông Pompeo trả lời phỏng vấn ABC, đồng thời cho biết Mỹ sẽ hành xử một cách “hợp pháp”.

Trong thông báo cuối tuần trước, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một nghị sĩ Dân chủ, nhận định cuộc không kích do Tổng thống Trump phát động là hành động mang tính “khiêu khích, leo thang căng thẳng và không phù hợp”. Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói rằng cuộc không kích này là hợp pháp và các luật sư tại Bộ Tư pháp Mỹ cũng đồng tình với kế hoạch này.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Các nước xử phạt hành vi uống rượu, bia khi lái xe thế nào?
Các nước xử phạt hành vi uống rượu, bia khi lái xe thế nào?

(Dân trí) - Nhiều quốc gia trên thế giới có chính sách trừng phạt rất nặng, không khoan nhượng với hành vi uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Thậm chí có nước còn bỏ tù những người có nồng độ cồn trong máu và trong khí thở cao vượt mức cho phép.

Thứ ba, 07/01/2020 - 10:25

Australia đón trận mưa “vàng” giữa thảm kịch cháy rừng
Australia đón trận mưa “vàng” giữa thảm kịch cháy rừng

(Dân trí) - Những cơn mưa vào đầu tuần đã giúp làm giảm nhiệt độ tại một số khu vực ở Australia, tuy nhiên tình hình có thể sẽ phức tạp trở lại khi nước này vẫn đang đối mặt với thảm kịch cháy rừng.

Thứ ba, 07/01/2020 - 10:04

Singapore phát hiện ca đầu tiên nghi nhiễm vi rút lạ ở Trung Quốc
Singapore phát hiện ca đầu tiên nghi nhiễm vi rút lạ ở Trung Quốc

(Dân trí) - Bệnh nhân là một bé gái 3 tuổi từng tới Trung Quốc và có các biểu hiện nhiễm vi rút lạ gây bệnh viêm phổi đang bùng phát ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Thứ ba, 07/01/2020 - 09:48

Mỹ điều B-52 sẵn sàng đưa Iran "vào tầm ngắm"
Mỹ điều B-52 sẵn sàng đưa Iran "vào tầm ngắm"

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã triển khai một phi đội gồm 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress đến căn cứ trên đảo Diego Garcia, Ấn Độ Dương, vị trí có thể đưa Iran vào tầm tấn công trong bối cảnh quan hệ hai bên căng thẳng.

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:53

Tiêm kích F-15E Mỹ va chạm với máy bay tiếp dầu trên không
Tiêm kích F-15E Mỹ va chạm với máy bay tiếp dầu trên không

(Dân trí) - Một đoạn video được cho là đã ghi lại cảnh máy bay chiến đấu F-15E của Mỹ bị va chạm với máy bay tiếp dầu KC-46 Pegasus trong một cuộc thử nghiệm, làm dấy lên quan ngại về tính hiệu quả của KC-46 trong quân đội Mỹ.

Thứ ba, 07/01/2020 - 07:56

Tổng thống Rouhani cảnh báo Mỹ: “Đừng bao giờ đe dọa Iran”
Tổng thống Rouhani cảnh báo Mỹ: “Đừng bao giờ đe dọa Iran”

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhắc lại vụ Mỹ bắn rơi máy bay khiến 290 người Iran thiệt mạng sau khi ông chủ Nhà Trắng dọa tấn công 52 mục tiêu tại Iran.

Thứ ba, 07/01/2020 - 07:39

Mỹ gửi nhầm "thư nháp" thông báo rút quân sau khi dọa trừng phạt Iraq
Mỹ gửi nhầm "thư nháp" thông báo rút quân sau khi dọa trừng phạt Iraq

(Dân trí) - Lầu Năm Góc khẳng định quân đội Mỹ chưa có kế hoạch rút khỏi Iraq sau khi truyền thông đăng tải bức thư được cho là "thư nháp" thông báo việc rút lực lượng khỏi Iraq sau vụ không kích tướng Iran Qassem Soleimani.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:42

Tổng thống Trump: “Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân”
Tổng thống Trump: “Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng về vấn đề hạt nhân của Iran sau khi Tehran tuyên bố không tuân thủ bất kỳ điều khoản nào trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Thứ hai, 06/01/2020 - 11:03

Chảo lửa Trung Đông vượt tầm kiểm soát, quốc tế bày tỏ quan ngại
Chảo lửa Trung Đông vượt tầm kiểm soát, quốc tế bày tỏ quan ngại

Hàng loạt cuộc họp được các nước lên kế hoạch, với những lời kêu gọi giảm căng thẳng trước khi tình hình Trung Đông vượt ngoài tầm kiểm soát.

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:47

Nhân vật thay thế tướng Iran bị sát hại thề báo thù Mỹ
Nhân vật thay thế tướng Iran bị sát hại thề báo thù Mỹ

(Dân trí) - Người kế nhiệm tướng Qassem Soleimani đã thề sẽ quét sạch các lực lượng Mỹ khỏi khu vực để báo thù, trong khi hàng trăm nghìn người Iran đổ ra đường phố thủ đô Tehran để tiễn đưa nhân vật quyền lực số 2 tại Cộng hòa Hồi giáo sau khi ông này bị ám sát trong một cuộc không kích của Mỹ.

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:44

Người mẫu gây tranh cãi vì bán ảnh nude ủng hộ nạn nhân cháy rừng
Người mẫu gây tranh cãi vì bán ảnh nude ủng hộ nạn nhân cháy rừng

(Dân trí) - Một nữ người mẫu nổi tiếng trên mạng xã hội đã gây tranh cãi khi quyết định bán ảnh khỏa thân của chính mình để quyên góp tiền ủng hộ cho các nạn nhân của thảm họa cháy rừng ở Australia.

Thứ hai, 06/01/2020 - 08:33

Hình ảnh cuối cùng của tướng Iran trước khi bị giết
Hình ảnh cuối cùng của tướng Iran trước khi bị giết

(Dân trí) - Truyền thông Iran đã công bố những bức ảnh cuối cùng của Tướng Qassem Soleimani trước khi ông thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành tại Iraq.

Thứ hai, 06/01/2020 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Hé lộ lý do tướng Iran đến Iraq trong ngày định mệnh
Hé lộ lý do tướng Iran đến Iraq trong ngày định mệnh

(Dân trí) - Iraq đã tiết lộ lý do tướng Iran Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds, tới Baghdad trong chuyến đi định mệnh, khiến ông thiệt mạng vì bị Mỹ không kích.

Thứ hai, 06/01/2020 - 04:37

“Canh bạc” đầy rủi ro của ông Trump khi ra lệnh giết chết tướng Iran
“Canh bạc” đầy rủi ro của ông Trump khi ra lệnh giết chết tướng Iran

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không khích khiến tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani thiệt mạng là một “canh bạc” lớn, ẩn chứa nhiều rủi ro.

Thứ hai, 06/01/2020 - 03:46

Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu ngăn ông Trump phát động chiến tranh với Iran
Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu ngăn ông Trump phát động chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Trong tuần này, Hạ viện Mỹ sẽ đưa ra và bỏ phiếu nghị quyết về thẩm quyền phát động chiến tranh của tổng thống để giới hạn các hành động quân sự của Tổng thống Donald Trump với Iran.

Thứ hai, 06/01/2020 - 03:11

Indonesia “khoe” máy bay không người lái giữa căng thẳng với Trung Quốc gần Biển Đông
Indonesia “khoe” máy bay không người lái giữa căng thẳng với Trung Quốc gần Biển Đông

(Dân trí) - Indonesia đã giới thiệu một máy bay không người lái có khả năng mang tên lửa, trong bối cảnh nước này đang căng thẳng về chủ quyền với Trung Quốc gần Biển Đông.

Thứ hai, 06/01/2020 - 01:57

Lệnh ám sát tướng Iran: Ông Trump “châm ngòi” cuộc khủng hoảng ngoại giao
Lệnh ám sát tướng Iran: Ông Trump “châm ngòi” cuộc khủng hoảng ngoại giao

(Dân trí) - Quyết định không kích khiến tướng cấp cao của Iran thiệt mạng có thể đẩy Tổng thống Donald Trump và nước Mỹ vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên.

Thứ hai, 06/01/2020 - 01:48

Tàu ngầm hạt nhân Anh "trong tầm tấn công Iran"
Tàu ngầm hạt nhân Anh "trong tầm tấn công Iran"

(Dân trí) - Anh được cho là đã tăng cường các tàu chiến ở vùng Vịnh, trong đó một tàu ngầm hạt nhân đã vào vị trí có thể tấn công Iran trong trường hợp cần thiết.

Thứ hai, 06/01/2020 - 11:53

Philippines chuẩn bị sơ tán người dân khỏi “chảo lửa” Trung Đông
Philippines chuẩn bị sơ tán người dân khỏi “chảo lửa” Trung Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ đạo quân đội chuẩn bị sơ tán người dân nước này khỏi Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang leo thang.

Thứ hai, 06/01/2020 - 11:10

Video lốp máy bay Canada tóe lửa, “rụng” ngay khi cất cánh
Video lốp máy bay Canada tóe lửa, “rụng” ngay khi cất cánh

(Dân trí) - Một máy bay của hãng Air Canada Express (Canada) đã gặp trục trặc ngay khi vừa cất cánh khi phần lốp ở càng tiếp đất đột nhiên tóe lửa và bị rơi xuống.

Thứ hai, 06/01/2020 - 10:30

Iran tuyên bố làm giàu uranium "không giới hạn" sau khi mất tướng cấp cao
Iran tuyên bố làm giàu uranium "không giới hạn" sau khi mất tướng cấp cao

(Dân trí) - Iran tuyên bố sẽ không tuân thủ bất cứ điều khoản nào trong thỏa thuận hạt nhân 2015 với các cường quốc về việc hạn chế hoạt động làm giàu uranium.

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:50

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng
400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng

(Dân trí) - Australia đang nỗ lực chạy đua để đối phó với thảm họa cháy rừng khi hàng chục người thiệt mạng và hơn 400 triệu động vật bị thiêu rụi trong nhiều tháng qua.

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:18

Ông Trump dọa trừng phạt Iraq, yêu cầu trả tiền nếu Mỹ rút quân
Ông Trump dọa trừng phạt Iraq, yêu cầu trả tiền nếu Mỹ rút quân

(Dân trí) - Đáp lại yêu cầu của quốc hội Iraq về việc quân đội nước ngoài rời khỏi quốc gia Trung Đông, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ không rút quân chừng nào Baghdad trả cho Mỹ tiền xây căn cứ quân sự. Ông Trump cũng cảnh báo sẽ trừng phạt Iraq.

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:08

Nga sẽ tiêu hủy 2 tên lửa hạt nhân chiến lược mạnh nhất thế giới
Nga sẽ tiêu hủy 2 tên lửa hạt nhân chiến lược mạnh nhất thế giới

(Dân trí) - Nga sẽ tiêu hủy 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa có từ thời Liên Xô, vũ khí tới hiện tại vẫn được coi là tên lửa mạnh nhất thế giới mang tên “quỷ Satan” R-36M2.

Thứ hai, 06/01/2020 - 07:58