Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi cưỡng ép của Trung Quốc trên Biển Đông

Dân trí Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích hành vi “cưỡng ép” của Trung Quốc trên Biển Đông khi ông tới Thái Lan dự cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN.
>>Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích các dự án đập thủy điện của Trung Quốc trên sông Mekong
>>ASEAN giải bài toán cân bằng Mỹ - Trung khi thách thức gia tăng
>>Tuyên bố chung của ASEAN bày tỏ quan ngại về Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi cưỡng ép của Trung Quốc trên Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chụp ảnh cùng các ngoại trưởng ASEAN tại hội nghị ở Thái Lan ngày 1/8. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Ngoại trưởng Pompeo ngày 1/8 đã đề cập tới vấn đề Biển Đông khi ông dự cuộc họp trong khuôn khổ hội nghị bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN tại Bangkok, Thái Lan.

Ngoại trưởng Pompeo đã hối thúc các đồng minh của Mỹ trong khu vực “duy trì các lệnh trừng phạt để thúc đẩy chính sách ngoại giao với Triều Tiên, lên tiếng phản đối hành vi cưỡng ép của Trung Quốc trên Biển Đông”.

Ngoài vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Pompeo cũng chỉ trích các dự án xây dựng đập thủy điện của Trung Quốc trên thượng nguồn sông Mekong. Ông Pompeo cáo buộc hành động xây đập của Trung Quốc khiến nước sông Mekong xuống thấp kỷ lục và ảnh hưởng xấu tới các nước ở vùng hạ lưu con sông này.

Tuy vậy, ông Pompeo cho biết cả Mỹ và Trung Quốc đều muốn cải thiện mối quan hệ đang bị xấu đi giữa hai nước, liên quan tới các vấn đề từ chiến tranh thương mại, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei, cho tới vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

“Chúng tôi vẫn đang làm việc với họ trên nhiều mặt trận. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất thẳng thắn về những vấn đề mà chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ không hành xử theo cách mà họ đang làm hiện nay, và chúng tôi vẫn trao đổi với nhau”, ông Pompeo cho biết.

“Không đề nghị Đông Nam Á chọn Mỹ hay Trung Quốc”

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi cưỡng ép của Trung Quốc trên Biển Đông - 2

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hội đàm tại Thái Lan ngày 1/8. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Bangkok hôm qua, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Washington không yêu cầu các nước Đông Nam Á phải chọn lựa giữa Mỹ hay Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục leo thang.

“Hãy nhìn xem, chúng tôi chưa từng yêu cầu bất kỳ quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương nào phải lựa chọn Mỹ hoặc Trung Quốc”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo phát biểu tại cuộc họp với ngoại trưởng các nước ASEAN tại Thái Lan.

“Trong suốt hàng chục năm qua, quan hệ ngoại giao của Mỹ với ASEAN luôn được dẫn dắt bởi khát vọng hợp tác, bởi sự tôn trọng của chúng tôi đối với chủ quyền của mỗi quốc gia và cam kết chung của chúng tôi đối với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp, nhân quyền và tăng trưởng kinh tế bền vững”, ông Pompeo cho biết.

“Sự tham gia của chúng tôi vào khu vực này không và sẽ không phải là tình trạng “kẻ được người mất”. Các lợi ích của chúng tôi đơn giản là hòa hợp tự nhiên với lợi ích của các bạn và hướng tới lợi ích chung của chúng ta”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ hôm qua cũng có cuộc gặp bên lề với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Cả hai bộ trưởng đều giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của sự rạn nứt trong quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Vương Nghị mô tả cuộc gặp với Ngoại trưởng Pompeo là cuộc trao đổi “sâu sắc” nhằm “giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau”. Ông Vương cho thấy giọng điệu hòa giải hơn khi khẳng định ông và người đồng cấp Mỹ đã thảo luận về cách thúc đẩy quan hệ song phương.

“Có nhiều vấn đề khác nhau giữa Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên dù cho có nhiều vấn đề như thế nào, chúng ta cũng cần ngồi xuống và tiếp tục đối thoại”, ông Vương nhấn mạnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 31/7 tuyên bố “các quốc gia ngoài khu vực không nên cố tình khuếch đại những khác biệt hoặc tranh chấp từ quá khứ", lợi dụng chúng để "gây mất lòng tin giữa Trung Quốc và các nước ASEAN". Tuyên bố này được cho là nhắm mục tiêu tới Mỹ trong bối cảnh Washington thường xuyên điều máy bay và tàu chiến tiến hành các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Các ngoại trưởng ASEAN ngày 31/7 cũng ra tuyên bố chung. Mặc dù không đề cập tới tên của bất kỳ quốc gia cụ thể nào, song tuyên bố kêu gọi “các nước có tuyên bố chủ quyền cũng như các quốc gia khác không quân sự hóa và kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động” tại Biển Đông.

Tuyên bố cho biết “một số bộ trưởng đã bày tỏ quan ngại về hành vi cải tạo đất, các hoạt động và sự cố nghiêm trọng trong khu vực đã làm xói mòn lòng tin và sự tin tưởng, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang có nhiều diễn biến phức tạp. 4 thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi thư tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đề nghị ông đề cập tới các hành vi gây hấn và bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông trong các cuộc họp tại Diễn đàn Khu vực ASEAN ở Thái Lan trong tuần này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/7 đã bày tỏ quan ngại trước các báo cáo về hành vi can thiệp của Trung Quốc đối với các hoạt động liên quan tới dầu khí trong khu vực, bao gồm các hoạt động thăm dò và khác dầu khí lâu nay của Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel ngày 26/7 cũng phát đi tuyên bố, chỉ trích các hành động hung hăng của Trung Quốc gần đây trên Biển Đông là ví dụ đáng lo ngại về cái gọi là một quốc gia phớt lờ công khai luật pháp quốc tế.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi xấu của Trung Quốc suốt hàng chục năm
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi xấu của Trung Quốc suốt hàng chục năm

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công khai chỉ trích những hành vi “xấu xa” của Trung Quốc suốt hàng chục năm qua khi ông dự hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Thái Lan.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:28

Lục quân Mỹ tập trận tại Thái Bình Dương với chủ đề Biển Đông
Lục quân Mỹ tập trận tại Thái Bình Dương với chủ đề Biển Đông

(Dân trí) - Tư lệnh Lục quân Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết cuộc tập trận quân sự lớn của Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong năm 2020 sẽ tập trung vào bối cảnh Biển Đông.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:47

Ông Trump gây tranh cãi khi giáng đòn trừng phạt mạnh với Trung Quốc
Ông Trump gây tranh cãi khi giáng đòn trừng phạt mạnh với Trung Quốc

(Dân trí) - Lệnh áp thuế mới của Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc không chỉ khiến thị trường chứng khoán chao đảo mà còn gây khó khăn cho các cuộc đàm phán thương mại.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:33

Tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt” trong đàm phán thương chiến Mỹ - Trung
Tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt” trong đàm phán thương chiến Mỹ - Trung

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đưa ra 2 phát biểu thể hiện “lệch pha” nhau về cuộc đàm phán thời gian qua trong bối cảnh căng thẳng từ cuộc chiến thương mại giữa 2 nước tiếp tục leo thang.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:32

Nhật loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy
Nhật loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy

Biện pháp mới, dự kiến có hiệu lực vào cuối tháng này, sẽ là một đòn mạnh nhằm vào quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:13

“Thót tim” cảnh máy bay Mỹ hạ cánh khẩn cấp giữa xa lộ đông đúc
“Thót tim” cảnh máy bay Mỹ hạ cánh khẩn cấp giữa xa lộ đông đúc

(Dân trí) - Một máy bay hạng nhẹ đã gặp trục trặc với động cơ và buộc phải thực hiện màn hạ cánh khẩn cấp khá liều lĩnh trên một xa lộ đông người qua lại của Mỹ.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 02:39

Nổ liên tiếp tại trung tâm thủ đô của Thái Lan
Nổ liên tiếp tại trung tâm thủ đô của Thái Lan

(Dân trí) - Thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm nay đã chứng kiến các vụ nổ liên tiếp diễn ra tại ít nhất 3 địa điểm, trong bối cảnh thành phố này đang là chủ nhà của hội nghị ngoại trưởng các nước ASEAN.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:50

Cô gái Anh thiệt mạng vì mở tung cửa máy bay, nhảy từ 1.000 m xuống đất
Cô gái Anh thiệt mạng vì mở tung cửa máy bay, nhảy từ 1.000 m xuống đất

(Dân trí) - Một cô gái Anh đã thiệt mạng trong một chuyến đi nghiên cứu sau khi bất ngờ mở cửa máy bay, giằng co dữ dội với những người ngăn cản mình trước khi nhảy từ độ cao 1.000 m xuống một thảo nguyên hoang dã.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:46

Ấn Độ kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế tại Biển Đông
Ấn Độ kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế tại Biển Đông

Ông Raveesh Kumar cũng bày tỏ hy vọng luật pháp quốc tế được tuân thủ khi Ấn Độ tiến hành các hoạt động bình thường trong vùng biển này.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 10:32

Nghị sĩ Mỹ chỉ trích tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Nghị sĩ Mỹ chỉ trích tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích hoạt động khảo sát của tàu Trung Quốc bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời hối thúc đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình hội nghị ASEAN.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 10:11

Trung Quốc có thể nhận “trái đắng” với chiến thuật vùng xám ở Biển Đông
Trung Quốc có thể nhận “trái đắng” với chiến thuật vùng xám ở Biển Đông

Chuyên gia Richard Heydarian cho rằng, việc Trung Quốc tiếp tục cưỡng ép láng giềng ở Biển Đông sẽ khiến Bắc Kinh phải nhận đòn phản kháng mạnh mẽ.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:51

Ông Trump dọa thả 2.500 phần tử khủng bố IS về lại châu Âu
Ông Trump dọa thả 2.500 phần tử khủng bố IS về lại châu Âu

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ thả 2.500 tay súng IS mà họ đang bắt giữ về các quốc gia châu Âu nếu những nước này không tình nguyện nhận các phần tử này về.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 3 trong một tuần
Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 3 trong một tuần

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 2/8 đã phóng các tên lửa tầm ngắn chưa xác định ở bờ biển phía đông nước này và đây là vụ phóng thứ 3 của Bình Nhưỡng trong vòng một tuần.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 07:17

Ông Trump tuyên bố áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc
Ông Trump tuyên bố áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ áp mức thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào Mỹ, bắt đầu từ ngày 1/9.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:58

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích các dự án đập thủy điện của Trung Quốc trên sông Mekong
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích các dự án đập thủy điện của Trung Quốc trên sông Mekong

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích các dự án xây đập thủy điện của Trung Quốc trên sông Mekong, cáo buộc rằng điều này đã dẫn tới mực nước thấp kỷ lục trong 10 năm qua tại các nước hạ lưu con sông.

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:43

Ngoại trưởng Nhật Bản quan ngại tình hình Biển Đông “xấu đi theo từng năm”
Ngoại trưởng Nhật Bản quan ngại tình hình Biển Đông “xấu đi theo từng năm”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono quan ngại rằng tình hình tại Biển Đông “xấu đi theo từng năm”, phát biểu dường như ngầm ám chỉ hoạt động quân sự hóa phi pháp tại khu vực của Trung Quốc, truyền thông Tokyo đưa tin.

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:25

Đài Loan nói tàu chiến Trung Quốc đâm móp tàu hàng giữa lúc căng thẳng
Đài Loan nói tàu chiến Trung Quốc đâm móp tàu hàng giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Truyền thông Đài Loan cho biết một tàu của quân đội Trung Quốc đã đâm móp một tàu chở hàng của hòn giữa lúc căng thẳng giữa hòn đảo và đại lục đang leo thang.

Thứ năm, 01/08/2019 - 04:15

Chuyên gia lý giải sự lo lắng của Mỹ khi Campuchia - Trung Quốc hợp tác quân sự
Chuyên gia lý giải sự lo lắng của Mỹ khi Campuchia - Trung Quốc hợp tác quân sự

(Dân trí) - Mặc dù Campuchia nhiều lần bác bỏ thông tin về việc cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ quân sự, song phương Tây vẫn đặt nhiều nghi vấn về mối quan hệ này.

Thứ năm, 01/08/2019 - 04:08

Iran chỉ trích Mỹ “hành xử như trẻ con”
Iran chỉ trích Mỹ “hành xử như trẻ con”

(Dân trí) - Tehran đã chỉ trích Mỹ “hành xử như trẻ con” sau khi Washington áp lệnh trừng phạt lên Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.

Thứ năm, 01/08/2019 - 03:44

Mỹ: Khoảnh khắc đàn cá khổng lồ ào lên mặt nước gây “sốt”
Mỹ: Khoảnh khắc đàn cá khổng lồ ào lên mặt nước gây “sốt”

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại hình ảnh đàn cá nhảy ào lên mặt nước sau khi bị cơ quan chức năng chích điện đã gây "sốt" trên mạng xã hội và truyền thông tại Mỹ.

Thứ năm, 01/08/2019 - 03:18

Mỹ truy tố tỷ phú nhôm Trung Quốc trốn thuế 1,8 tỷ USD
Mỹ truy tố tỷ phú nhôm Trung Quốc trốn thuế 1,8 tỷ USD

(Dân trí) - Tỷ phú nhôm Trung Quốc Liu Zhongtian đã bị một bồi thẩm đoàn ở tòa án Mỹ khởi tố với cáo buộc trốn 1,8 tỷ USD tiền thuế bằng một cơ chế lách luật tinh vi. Ông Liu đang phải đối mặt với án tù tối đa là 465 năm.

Thứ năm, 01/08/2019 - 01:33

Hé lộ uy lực tàu ngầm mới của Triều Tiên
Hé lộ uy lực tàu ngầm mới của Triều Tiên

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc đã hé lộ những thông tin mới liên quan tới tàu ngầm đang được Triều Tiên khởi đóng.

Thứ năm, 01/08/2019 - 01:15

Video "người tên lửa" của Anh bay lượn như chim trên tàu hải quân
Video "người tên lửa" của Anh bay lượn như chim trên tàu hải quân

(Dân trí) - Hải quân Anh đăng tải hình ảnh cho thấy nhà sáng chế Richard Browning, nhân vật được mệnh danh là “người tên lửa”, sử dụng bộ đồ đặc biệt khiến anh có thể bay lượn như “siêu nhân” trên các tàu quân sự,

Thứ năm, 01/08/2019 - 11:20

"Đã đến lúc đưa tranh chấp biển Đông ra Liên Hiệp Quốc"
"Đã đến lúc đưa tranh chấp biển Đông ra Liên Hiệp Quốc"

Khi tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông tiếp tục nóng lên, Philippines nên cân nhắc đưa vấn đề này ra đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Thứ năm, 01/08/2019 - 11:06