Thứ hai, 04/05/2020 - 06:41

Ngoại trưởng Mỹ: Có “bằng chứng lớn” SARS-CoV-2 từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Dân trí

Giữa lúc có nhiều tranh luận về nguồn gốc virus SARS-CoV-2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói có "nhiều bằng chứng" cho thấy virus này xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ: Có “bằng chứng lớn” SARS-CoV-2 từ phòng thí nghiệm Vũ Hán - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

“Có bằng chứng to lớn về nguồn gốc của virus này. Rất nhiều bằng chứng cho thấy nó xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”, Ngoại trưởng Pompeo bình luận với hãng tin ABC ngày 3/5.

Người đứng đầu ngành ngoại giao cũng đồng tình với kết luận trước đó của cộng đồng tình báo Mỹ rằng virus gây viêm phổi cấp (SARS-CoV-2) "không phải do con người tạo ra hay do biến đổi gen".

Ông Pomepo nhấn mạnh: "Tổng thống Trump đã nói rất rõ, chúng tôi sẽ buộc người có trách nhiệm phải trả giá".

Đây không phải lần đầu tiên giới chức Mỹ cáo buộc SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Quốc. Hôm 30/4, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông có bằng chứng để tin virus này xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, Tổng thống Trump từ chối giải thích lý do khiến ông đưa ra kết luận như vậy.

“Tôi không thể nói với các bạn về điều đó. Tôi không được phép nói với các bạn về điều đó. Chúng tôi sẽ xem xét virus bắt nguồn từ đâu, từ phòng thí nghiệm, từ những con dơi và loại dơi nào. Có rất nhiều giả thuyết. Giới khoa học và tình báo của chúng tôi đang xem xét tích cực vấn đề này”, ông Trump nói.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019 và đến nay đã khiến gần 3,5 triệu người mắc bệnh, trong đó hơn 243.000 người đã tử vong. Giới chức Trung Quốc nói, dịch bệnh dường như xuất phát từ một chợ buôn hải sản, động vật hoang dã ở Vũ Hán, bác bỏ giả thuyết liên quan đến phòng thí nghiệm.

Việc các nước, trong đó có Mỹ và một số quốc gia châu Âu, thúc đẩy các cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 đang khiến quan hệ với Trung Quốc căng thẳng khi Bắc Kinh cáo buộc đây là động thái “chính trị hóa” một vấn đề khoa học.

Minh Phương
Theo Reuters