Thứ năm, 20/06/2013 - 07:44

Ngoại trưởng Mỹ công du 7 nước châu Á

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ lên đường thăm 7 nước châu Á từ ngày 21/6 với nội dung bàn thảo tập trung vào các vấn đề toàn cầu như cuộc khủng hoảng Syria, tiến trình hòa bình Trung Đông và hồ sơ hạt nhân của Iran, Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 13/4 tại Bắc Kinh.
Kể từ khi nhậm chức, Ngoại trưởng John Kerry luôn bận rộn với các chuyến thăm con thoi, hết châu Âu, Trung Đông đến châu Á để tìm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu. Ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Kerry trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 13/4 tại Bắc Kinh.
 
Theo thông báo ngày 19/6 của Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyến đi kéo dài gần hai tuần của ông Kerry sẽ bao gồm các chặng dừng chân ở Qatar, Ấn Độ, Ả-rập Xê-út, Kuwait, Jordani, Israel và Brunei.

Tại New Delhi,  ông Kerry sẽ tham dự cuộc đối thoại thường niên về một loạt vấn đề ngoại giao và kinh tế.

Còn ở Brunei, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), một hội nghị an ninh quan trọng ở khu vực Đông Nam Á.

Tháng trước, ông Kerry cũng đã tiến hành các hoạt động ngoại giao con thoi giữa Israel và Palestine nhằm tìm cách tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông vốn vị đình trệ lâu nay do các hoạt động mở rộng xây dựng khu định cư cho người Do Thái của chính quyền Tel Aviv.

 Sau đó, ông Kerry cũng có kế hoạch quay lại khu vực này, nhưng lại quyết định hoãn vào phút cuối do phải ở lại trong nước thảo luận về quyết định viện trợ quân sự cho phe đối lập Syria.

Vũ Anh
Theo AP