Thứ sáu, 15/02/2019 - 13:21

Ngoại trưởng Mỹ hé lộ về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai

Dân trí

Giới chức Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục thảo luận 4 "trụ cột chính" mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết tại hội nghị đầu tiên nhằm giảm căng thẳng, nguy cơ xung đột quân sự và mang lại tương lai tươi sáng cho người dân Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.ngoai truong.jpg

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

 

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, giới chức Mỹ sẽ tới châu Á vào cuối tuần này để tiếp tục chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. "Chúng tôi tiếp tục cử một nhóm đến châu Á vào cuối tuần này để chuẩn bị cho hội nghị. Tôi không thể nói chúng tôi kỳ vọng gì từ hội nghị, nhưng tôi hy vọng chúng tôi sẽ đạt được kết quả tốt", ông Pompeo nói.

Ông Pompeo đề cập đến 4 "trụ cột chính" mà Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết trong hội nghị đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, trong đó bao gồm mục tiêu giải trừ hạt nhân, xây dựng mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên. "Chúng tôi mong muốn đạt được tiến triển thực sự với mỗi trụ cột này, và hai nhà lãnh đạo hy vọng có thể làm được điều đó", ông Pompeo nói.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi chắc chắn sẽ bàn phương cách làm thế nào để giảm căng thẳng, giảm nguy cơ xung đột quân sự để có thể mang lại hòa bình và an ninh cho bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi đặt mục tiêu đi xa nhất có thể với Triều Tiên trong hai tuần tới”.

Khi được hỏi về triển vọng chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên quan trọng thế nào với các cuộc đàm phám, Ngoại trưởng Pompeo nói: "Đó cũng là vấn đề mà chúng tôi đã bàn bạc rất nhiều".

Triều Tiên từ lâu kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt và ký kết tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tuy nhiên, Washington khẳng định sẽ duy trì trừng phạt cho đến khi Triều Tiên giải trừ hạt nhân.

“Chúng tôi hoàn toàn trông đợi vào kết quả tốt đẹp đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Tôi rất hy vọng chúng tôi có thể làm được. Điều đó còn phụ thuộc vào quyết định của chủ tịch Kim. Ông ấy đã nói với chúng tôi rằng ông ấy sẽ thực hiện cam kết, và giờ là lúc để ông ấy hiện thực hóa nó", Ngoại trưởng Pompeo cho biết.

Những bình luận của ông Pompeo đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ và Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Hội nghị dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội, Việt Nam. Giới quan sát cho rằng, tại hội nghị lần này, hai bên có thể đưa ra những cam kết cụ thể hơn.

Minh Phương
Theo Reuters