Thứ sáu, 06/02/2015 - 10:20

Ngoại trưởng Mỹ, Iran hội đàm hạt nhân tại Đức

Dân trí

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại Đức vào ngày 7/2 để thảo luận về việc đẩy nhanh tiến độ đàm phán hạt nhân.

Ngoại trưởng hai nước sẽ sớm gặp lại nhau trong lần hội đàm thứ hai kể từ đầu năm tới nay (Ảnh:
Ngoại trưởng hai nước sẽ sớm gặp lại nhau trong lần hội đàm thứ hai kể từ đầu năm tới nay (Ảnh: AP)

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ nói rõ mục đích cuộc gặp nhằm đảm bảo các bên đạt được thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Tehran trước hạn chót vào cuối tháng 3 tới.

“Ngoại trưởng Kerry sẽ gặp Ngoại trưởng Iran Zarif tại Munich (Đức) vào thứ Bảy (7/2) để thảo luận về các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra”, quan chức trên xác nhận.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh thời hạn chót về thỏa thuận khung cho chương trình hạt nhân của Iran đang đến gần.

Theo kế hoạch, Iran và nhóm P5+1 (gồm Đức và 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc) phải đạt được thỏa thuận khung chậm nhất vào cuối tháng 3 để làm tiền đề cho việc tiến tới một thỏa thuận toàn diện trước tháng 7 năm nay.

Đây là lần thứ hai Ngoại trưởng hai nước gặp nhau trong chưa đầy 2 tháng. Lần gặp trước diễn ra vào tháng 1 tại Geneva, Thụy Sĩ, trong đó cả hai bên đều có những nhượng bộ lẫn nhau với mục đích có thể đẩy nhanh tiến trình đàm phán.

Cụ thể, Mỹ cho phép Iran giữ lại 6.500 thanh nhiên liệu hạt nhân (thay vì chỉ 4.500 thanh) trong tổng số hơn 10.000 thanh, với điều kiện số các thanh nhiên liệu này phải được tái chế để giảm bớt lượng hàm lượng urani xuống mức không thể chế tạo bom hạt nhân.

 Đổi lại phía Iran đồng ý đặt các hoạt động hạt nhân dưới sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng quốc tế và cho chuyển ra nước ngoài toàn bộ số thanh nhiên liệu còn lại. Iran cũng cam kết sẽ sử dụng ảnh hưởng để cùng Mỹ thiết lập ổn định tại Iraq, Afghanistan và Syria.

Vũ Anh
Theo AFP, AP