Thứ năm, 05/01/2017 - 13:42

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sắp thăm Việt Nam

Dân trí

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Ảnh: Reuters)

Ngày 5/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí đầu năm.

Liên quan tới câu hỏi về chuyến thăm Việt Nam trong thời gian tới của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho hay, ban đầu dự kiến chuyến thăm diễn ra vào tháng 12/2016 nhưng sau đó chuyến thăm đã bị hoãn lại. Sắp tới ông Kerry sẽ thăm Việt Nam và thời gian dự kiến là trong tuần tới.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, từ trước khi làm Ngoại trưởng Mỹ, ông Kerry đã có những đóng góp tích cực cho việc bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ và từng đến Việt Nam nhiều lần. Với tư cách ngoại trưởng, gần như năm nào ông cũng đến thăm Việt Nam.

Điều này cho thấy sự phát triển tích cực trong quan hệ hai nước, thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ theo đúng khuôn khổ mà hai nước đã thiết lập cho dù bất kỳ đảng nào của Mỹ lên cầm quyền, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Mời ông Donald Trump đến Việt Nam dự APEC

Tại cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Donald Trump. Sau đó, ngày 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với ông Trump.

Trong điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Donald Trump được bầu là tổng thống thứ 45 của Mỹ và khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Mỹ. Thủ tướng đã mời Tổng thống đắc cử Donald Trump đến dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tổ chức cuối năm 2017 tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, Hội nghị Cấp cao APEC là hội nghị quan trọng của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với mục tiêu liên kết kinh tế, nên hy vọng rằng tất cả lãnh đạo của các nền kinh tế thành viên sẽ tham dự hội nghị này trên cơ sở lợi ích khu vực và lợi ích các thành viên tham gia.

Nam Hằng