Thứ tư, 02/10/2019 - 13:12

Ngoại trưởng Mỹ mâu thuẫn dữ dội với phe Dân chủ vì Tổng thống Trump

Dân trí

Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Ngoại trưởng Mike Pompeo sau khi ông cáo buộc “hăm dọa và bắt nạt” các quan chức liên quan tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Mỹ mâu thuẫn dữ dội với phe Dân chủ vì Tổng thống Trump - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Trong bức thư được công bố vào chiều 1/10, chủ tịch các Ủy ban Tình báo, Đối ngoại và Giám sát Hạ viện Mỹ cảnh báo Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng, “bất kỳ nỗ lực nào nhằm hăm dọa các nhân chứng, bao gồm các quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ, hoặc ngăn cản họ trao đổi với Quốc hội đều trái pháp luật và cấu thành bằng chứng cản trở cuộc điều tra luận tội”.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Pompeo viết thư cho Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Nghị sĩ Eliot Engel, để thông báo rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ và các nhà ngoại giao thuộc cơ quan này chưa có đủ thời gian để chuẩn bị cho việc cung cấp lời khai liên quan tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump theo đề xuất của Hạ viện. Do vậy, ông Pompeo khẳng định đề xuất triệu tập các nhà ngoại giao Mỹ của phe Dân chủ tại Hạ viện “không khả thi”.

Ba ủy ban của Hạ viện Mỹ ngày 27/9 đã gửi thông báo cho Ngoại trưởng Pompeo, yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan tới Ukraine để phục vụ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Năm quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng được yêu cầu cung cấp bằng chứng từ ngày 2-10/10 để phục vụ cuộc điều tra.

Ngoại trưởng Pompeo cho rằng việc phe Dân chủ gửi thông báo yêu cầu các nhà ngoại giao cung cấp bằng chứng để điều tra luận tội tổng thống là hành vi “đe dọa và bắt nạt”.

“Tôi quan ngại về các khía cạnh trong đề xuất triệu tập của ủy ban (tại Hạ viện) và đây chỉ có thể được hiểu là nỗ lực nhằm dọa dẫm, bắt nạt và đối xử không phù hợp với các quan chức xuất chúng của Bộ Ngoại giao… Tôi muốn nói rõ rằng: Tôi sẽ không dung thứ cho những chiến thuật như vậy, và tôi sẽ sử dụng mọi cách có thể để ngăn chặn và phơi bày bất kỳ nỗ lực nào nhằm hăm dọa các chuyên gia tận tâm, những người mà tôi tự hào được dẫn dắt và đồng hành tại Bộ Ngoại giao”, ông Pompeo viết trên Twitter.

Chủ tịch 3 Ủy ban Tình báo, Đối ngoại và Giám sát Hạ viện Mỹ cáo buộc Ngoại trưởng Pompeo “hăm dọa các nhân chứng tại Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm bảo vệ ông và tổng thống”, đồng thời lưu ý rằng ông Pompeo cũng có mặt khi Tổng thống Trump điện đàm với Tổng thống Zelensky, do vậy ông cũng là một nhân chứng trong cuộc điều tra luận tội tổng thống.

Truyền thông Mỹ cũng đưa tin Ngoại trưởng Pompeo là một trong số các quan chức của chính quyền Trump được nghe cuộc gọi giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Ukraine.

“Quốc hội có thể suy ra từ hành vi cản trở (của ông Pompeo) rằng bất kỳ tài liệu hay lời khai nào bị che giấu cũng sẽ tiết lộ thông tin xác thực cho đơn khiếu nại của người tố giác”, thông báo của chủ tịch 3 ủy ban tại Hạ viện nêu rõ.

Vào tối qua, chủ tịch 3 ủy ban tại Hạ viện tiếp tục gửi thư tới Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan, nói rằng Ngoại trưởng Pompeo “dường như có xung đột lợi ích rõ ràng” trong cuộc điều tra liên quan tới Ukraine, do sự hiện diện của ông Pompeo vào thời điểm cuộc điện đàm diễn ra.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9 thông báo, Hạ viện sẽ chính thức mở một cuộc điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Trump.

Quyết định trên được đưa ra sau khi xuất hiện các thông tin cho rằng, ông Trump đã gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong một cuộc điện đàm hôm 25/7. Tổng thống Mỹ bị cho là đã đề nghị Ukraine mở một cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống và hiện cũng là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden cùng con trai của ông.

Thành Đạt

Theo CBS