Thứ tư, 02/09/2020 - 10:12

Ngoại trưởng Mỹ muốn đóng cửa các Viện Khổng Tử Trung Quốc

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mong muốn tất cả Viện Khổng Tử đặt tại các trường đại học ở Mỹ sẽ bị đóng cửa trước cuối năm nay.

Ngoại trưởng Mỹ muốn đóng cửa các Viện Khổng Tử Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

"Tôi nghĩ mọi người đều nhìn thấy những rủi ro liên quan đến chúng", Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với kênh Fox Business Network hôm 1/9, cáo buộc các Viện Khổng Tử do chính phủ Trung Quốc tài trợ đang tuyển dụng các "gián điệp và cộng tác viên" tại các trường đại học Mỹ.

"Tôi nghĩ các trường đều thấy điều đó và tôi hy vọng chúng tôi sẽ đóng cửa tất cả các viện này trước cuối năm nay", ông Pompeo tuyên bố.

Ngoại trưởng Pompeo hồi tháng trước cáo buộc các Viện Khổng Tử tại Mỹ là "thực thể thúc đẩy hoạt động tuyên truyền và tầm ảnh hưởng thâm hiểm toàn cầu của Bắc Kinh".

Ông Pompeo yêu cầu các Viện Khổng Tử phải đăng ký như phái bộ nước ngoài. Theo Đạo luật phái bộ nước ngoài năm 1982, các cơ sở này sẽ phải báo cáo chi tiết về nhân sự và tài sản tại Mỹ.

David Stilwell, thứ trưởng ngoại giao Mỹ phụ trách Đông Á, nói rằng hàng chục Viện Khổng Tử đặt tại các trường đại học ở Mỹ có thể không bị loại bỏ. Tuy nhiên, các trường đại học phải "chú ý kỹ lưỡng" tới hoạt động của các viện này.

Ngoại trưởng Mỹ muốn đóng cửa các Viện Khổng Tử Trung Quốc - 2

Hoạt động tại một Viện Khổng Tử ở San Francisco, California, Mỹ (Ảnh: Xinhua)

Viện Khổng Tử là tổ chức do Bộ Giáo dục Trung Quốc cấp ngân sách. Có khoảng 75 Viện Khổng Tử đang hoạt động tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ. Ngoài ra, Mỹ còn có khoảng 500 lớp học Khổng Tử từ cấp mẫu giáo tới trung học.

Bắc Kinh cho biết mục tiêu của các Viện Khổng Tử nhằm quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc ra nước ngoài. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ và các quan chức Mỹ đã cảnh báo Viện Khổng Tử có thể đang hoạt động như những trung tâm tuyên truyền của Trung Quốc nhằm gia tăng sức mạnh mềm của Bắc Kinh tại nước ngoài.

Nhiều trường đại học Mỹ đã đóng cửa Viện Khổng Tử hoặc dừng các chương trình, viện dẫn các mối quan ngại nêu trên. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Viện Khổng Tử tại Mỹ Gao Qing nói rằng phía ông sẵn sàng hợp tác với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 14/8 cảnh báo Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa sau khi chính quyền Mỹ xếp các Viện Khổng Tử là phái bộ nước ngoài. Ông Triệu yêu cầu Mỹ từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh, ngừng chính trị hóa và can thiệp vào hoạt động trao đổi văn hóa giữa hai nước.

Thành Đạt

Theo Reuters