Thứ ba, 30/04/2019 - 07:03

Ngoại trưởng Mỹ nghi Nga "tiếp tục can thiệp bầu cử tới năm 2050"

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Nga đã là mối đe dọa cho các cuộc bầu cử Mỹ từ năm 1974 và sẽ tiếp tục như vậy cho tới năm 2050.

Ngoại trưởng Mỹ nghi Nga tiếp tục can thiệp bầu cử tới năm 2050 - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Trong một sự kiện được tổ chức bởi báo The Hill của Mỹ ngày 29/4, Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc rằng Nga đã, đang và sẽ can thiệp vào bầu cử Mỹ.

“Có công bằng không khi nói Nga vẫn là một mối đe dọa tới bầu cử Mỹ? Chắc chắn là như vậy. Nhưng đây là điều tôi đang nói tới. Nga đã là mối đe dọa với hệ thống bầu cử Washington từ năm 1974, họ can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ vào những năm 1980. Và chúng ta nên chuẩn bị tinh thần rằng họ sẽ tiếp tục làm vậy cho tới năm 2050”, ông Pompeo cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng ngoài vấn đề bầu cử Washington đang đối diện với mối đe dọa khác liên quan tới “cơ sở hạ tầng, hệ thống mạng viễn thông, hệ thống tài chính” của nước này.

“Chúng ta có trách nhiệm phải bảo vệ chúng và không chỉ là khỏi người Nga mà còn là người Trung Quốc, người Iran cũng như các nhân tố phi quốc gia khác cũng đang gây ra mối đe dọa tới Mỹ”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller công bố hồi giữa tháng trước kết luận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump không thông đồng với Moscow trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Tuy nhiên, các điều tra viên cáo buộc Nga tìm cách can thiệp vào bầu cử Washington bằng cách tấn công vào hệ thống máy tính và tài liệu thuộc đảng Dân chủ và chiến dịch tranh cử năm đó của bà Hillary Clinton.

Theo hãng tin Guardian, trong bình luận đầu tiên kể từ ông Mueller công bố kết quả điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi cuối tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, những cáo buộc của đảng Dân chủ Mỹ cho thấy họ vẫn không chịu chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

"Ngay từ đầu chúng tôi đã biết cuộc điều tra đó sẽ kết thúc như thế này. Đầu voi, đuôi chuột", Guardian dẫn lời Tổng thống Putin.

“Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng ủy ban điều tra do ông Mueller dẫn đầu sẽ không tìm thấy gì bởi không ai hiểu rõ hơn chúng tôi rằng Nga không can thiệp bầu cử Mỹ. Không hề có sự thông đồng giữa ông Trump và Nga”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Đức Hoàng

Theo Tass