Thứ ba, 19/03/2019 - 09:39

Ngoại trưởng Mỹ: "Ông Trump thật lòng muốn tương lai tươi sáng cho Triều Tiên"

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Tổng thống Donald Trump thực sự mong muốn một tương lai tươi sáng hơn cho Triều Tiên thông qua các cuộc tiếp xúc ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump thật lòng muốn tương lai tươi sáng cho Triều Tiên - 1

Tổng thống Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Việt Nam. (Ảnh: AFP)

“Tôi không thể nói nhiều về những chi tiết của cuộc đàm phán vì đây là những cuộc đối thoại kín quan trọng”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh KCMO có trụ sở tại Mission, bang Kansas hôm 18/3 khi được hỏi về việc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều không đạt được tuyên bố chung tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng trước.

“Tuy nhiên, rõ ràng có hàng loạt vấn đề về thời gian và xác định trình tự cũng như cách thức để chúng tôi đạt được mục tiêu này”, ông Pompeo nói thêm.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Ngoại trưởng Pompeo hiếm khi nhắc tới việc “xác định trình tự”, tuy nhiên bình luận của ông dường như đề cập tới sự cương quyết của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc yêu cầu Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, cam kết do Tổng thống Trump đưa ra về một tương lai tươi sáng hơn cho người dân Triều Tiên là “rất, rất thật”. Tuy nhiên, điều đó phải đi kèm với việc “phi hạt nhân hóa có thể kiểm chứng Triều Tiên”.

Bình luận của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tuần trước tuyên bố Bình Nhưỡng đang cân nhắc việc có nên tiếp tục duy trì các cuộc đàm phán và tiến hành trở lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa hay không.

“Chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi vẫn đang tiến về phía trước. Đây chắc chắn là một việc khó khăn, chúng tôi biết là như vậy. Đó là thách thức kéo dài nhiều thập niên. Chúng tôi cũng đã siết chặt lệnh cấm vận kinh tế mạnh nhất trong lịch sử”, ông Pompeo trả lời phỏng vấn.

Đề cập tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tổ chức tại Việt Nam, Ngoại trưởng Pompeo nói: “Chúng tôi đã đạt được thêm một chút tiến triển tại Hà Nội khi cách đây 3 tuần Tổng thống Trump đã tới đó để gặp Chủ tịch Kim Jong-un. Chúng tôi sẽ dàn xếp lại với ông ấy. Sẽ vô cùng quan trọng khi chúng ta xóa bỏ nguy cơ không chỉ đối với nước Mỹ và bang Kansas mà còn với cả phần còn lại của thế giới”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ.

Trong cuộc phỏng vấn khác với đài phát thanh Kansas KQAM, Ngoại trưởng Pompeo thừa nhận “chúng tôi vẫn chưa đạt được tiến triển như chúng tôi cần để thúc đẩy phi hạt nhân hóa”.

“Các cuộc đối thoại chắc chắn sẽ tiếp tục. Tôi hy vọng chúng tôi có thể đạt được điều đó”, ông Pompeo nói, đồng thời lưu ý rằng phi hạt nhân hóa là điều mà ông Kim Jong-un đã “hứa” với toàn thế giới trong cuộc gặp đầu tiên với ông Trump tại Singapore năm 2018.

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi siết chặt trừng phạt Triều Tiên

Trong bức thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner và Thượng nghị sĩ Dân chủ Ed Markey đã kêu gọi tái cam kết thực thi các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc với Triều Tiên.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner và Ed Markey, lần lượt là chủ tịch và thành viên cấp cao của Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, phàn nàn rằng tốc độ thực thi các lệnh trừng phạt Triều Tiên diễn ra chậm chạp “đáng kể” trong một năm qua khi Washington tăng cường ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Bức thư của hai thượng nghị sĩ cấp cao cho biết chính quyền Trump đã trừng phạt 182 cá nhân và thực thể vì vi phạm các lệnh trừng phạt Triều Tiên kể từ ngày 31/3/2017, nhưng chỉ có 26 trường hợp kể từ ngày 23/2/2018, mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy hành vi mờ ám của Bình Nhưỡng và những đối tượng hỗ trợ.

Bức thư dẫn báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2019 cho thấy Triều Tiên vẫn tiếp tục chống đối các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc khi tăng cường mua bán trái phép các sản phẩm xăng dầu, than đá, đồng thời vi phạm lệnh cấm mua bán vũ khí.

Thành Đạt

Theo Yonhap, Reuters