Thứ tư, 26/08/2020 - 16:20

Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ lập trường cứng rắn với Trung Quốc của ông Trump

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường cứng rắn của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc trong bài phát biểu phát tại đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa ngày 25/8.

Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ lập trường cứng rắn với Trung Quốc của ông Trump - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Bài phát biểu được ghi hình ở Jerusalem trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông của ông Pompeo. Nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ nói rằng người Mỹ trở nên an toàn hơn vì “Tổng thống Trump đã chuyển hóa tầm nhìn ‘Nước Mỹ trên hết’ thành hành động”.

“Để thực hiện nhiệm vụ giữ cho chúng ta an toàn và duy trì nguyên vẹn các quyền tự do, ông Trump đã dẫn đầu các sáng kiến táo bạo ở hầu hết mọi nơi trên thế giới”, ông Pompeo nhận định.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng ông Trump đã quy trách nhiệm cho Trung Quốc về cáo buộc che giấu dịch Covid-19 và để cho mầm bệnh lây lan khiến nhiều người tử vong và nền kinh tế bị tàn phá tại Mỹ và trên khắp thế giới. Ông Pompeo nói rằng ông Trump sẽ không dừng lại cho tới khi công lý được thực thi.

Ông Pompeo cũng cho rằng ông Trump đã và đang đảm bảo mọi gián điệp của Trung Quốc dưới danh nghĩa nhà ngoại giao sẽ bị bỏ tù hoặc trục xuất trở lại quốc gia Đông Á. Nhà ngoại giao Mỹ nhận định ông Trump đã chấm dứt các thỏa thuận thương mại bất công với Trung Quốc vì chúng đã gây tổn hại tới nền kinh tế Mỹ. “Công ăn việc làm đang trở lại nước Mỹ”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo ca ngợi sự quyết tâm và phẩm chất lãnh đạo của ông Trump đã giúp xóa sổ nhóm khủng bố IS ở Trung Đông và tiêu diệt tên trùm khét tiếng Abu Bakr al-Baghdadi.

Về vấn đề Triều Tiên, ông Pompeo nói ông Trump đã giúp hạ nhiệt căng thẳng và đã ngồi vào bàn đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ngoài ra, ông Pompeo cũng cho rằng NATO trở nên mạnh mẽ hơn nhờ vào sự kiên quyết của ông Trump về việc buộc các thành viên phải tăng ngân sách quốc phòng.

Bài phát biểu gây tranh cãi

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo được xem là gây tranh cãi vì nó phá vỡ các tiền lệ lâu dài về việc các ngoại trưởng đương nhiệm phải tránh các phát biểu mang tính chính trị đảng phái, đặc biệt khi ở nước ngoài.

Truyền thông Mỹ cũng cho rằng ông Pompeo có thể đã vi phạm hướng dẫn về hoạt động chính trị mà Ngoại trưởng Mỹ từng nhắc tới trong một bức điện gửi các nhà ngoại giao nước này vào tháng 7.

Chủ tịch ủy ban Giám sát và Điều tra Đối ngoại Hạ viện Mỹ Joaquin Castro ngày 25/8 nói rằng “người Mỹ xứng đáng được nhận một cuộc điều tra đầy đủ (về hành động của ông Pompeo)”.

Trong lá thư gửi Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun hôm 25/8, nghị sĩ Castro nói rằng: “Việc một ngoại trưởng đương nhiệm phát biểu tại một hội nghị đảng phái của một trong hai chính đảng là rất bất thường và chưa từng có tiền lệ. Nó cũng có thể được coi là hành vi không hợp pháp”.

Nghị sĩ Castro viện dẫn Đạo luật Hatch và hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Mỹ, quy định rằng những người được tổng thống bổ nhiệm và Thượng viện xác nhận không thể tham dự một đại hội đảng phái hoặc sự kiện liên quan tới đại hội.

Các cựu ngoại trưởng Mỹ như John Kerry, Hillary Clinton, Colin Powell và Condoleezza Rice chưa từng có động thái tương tự như ông Pompeo.

Phát ngôn viên của bà Clinton Nick Merrill nói rằng: “Bà Clinton không làm như vậy vì đó không phải việc mà ngoại trưởng làm. Khi bạn phục vụ trong chính phủ, công việc của bạn là phụng sự người dân Mỹ, không phải ứng viên từ đảng chính trị của bạn”.

Phía đội ngũ tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chỉ trích bài phát biểu của ông Pompeo là “lạm dụng tiền thuế của người dân và làm suy yếu công việc quan trọng mà Bộ Ngoại giao Mỹ đang tiến hành”.

Đức Hoàng

Tổng hợp