Thứ sáu, 20/04/2018 - 21:41

Ngoại trưởng Nga: Tổng thống Putin sẵn sàng tới Mỹ gặp ông Trump

Dân trí

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng gặp thượng đỉnh người đồng cấp Mỹ Donald Trump.


Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump gặp nhau tại APEC 2017 ở Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump gặp nhau tại APEC 2017 ở Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 20/4 cho biết Tổng thống Putin sẵn sàng tham gia cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump. Ông Lavrov nói dù cuộc gặp này hiện chưa được 2 bên thảo luận, nhưng điện Kremlin hy vọng cuộc gặp tại Nhà Trắng giữa 2 nguyên thủ quốc gia sẽ sớm trở thành hiện thực.

Trước đó, trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đã mời ông Putin tới Nhà Trắng, cho biết ông rất vui mừng nếu đón tiếp ông Putin và cũng vui nếu ông có một chuyến công du tới Nga. Ông Larov cho rằng vì ông Trump trực tiếp đề xuất cuộc gặp này, nên phía Nga đã phản hồi lời mời của Tổng thống Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Larov cũng đề cập tới vấn đề Triều Tiên và cho biết Nga rất sẵn lòng trở thành địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới.

Ông Larov nói, Nga mong muốn cuộc gặp sẽ thành công và hy vọng điều này sẽ ngăn chặn một cuộc xung đột quân sự, cũng như ông Trump sẽ bắt đầu quá trình hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đề xuất của ông Trump về cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin hiện vẫn chưa có tiến triển do căng thẳng giữa Nga và Mỹ gần đây leo thang sau hàng loạt vụ việc, trong đó có việc quân đội 3 nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu bắn tên lửa vào Syria hôm 14/4.

Syria, một nước đồng minh của Nga, đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc từ Mỹ và chỉ trích hành động tấn công của Mỹ, Anh, Pháp là vi phạm luật pháp quốc tế.

Đức Hoàng

Theo Straits Times