Chủ nhật, 01/12/2019 - 09:41

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói sẵn sàng cùng NATO chống lại Nga

Dân trí

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này là đồng minh trung thành và sẵn sàng hợp tác với NATO trong các chiến dịch chống lại Nga.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói sẵn sàng cùng NATO chống lại Nga - 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (Ảnh: Reuters)

Bất chấp tuyên bố của các chính trị gia Nga về việc tăng cường hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực quân sự, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 30/11 cho biết, Ankara là đồng minh trung thành của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ chiến dịch nào của NATO nhằm chống lại Nga nếu cần thiết.

Ngoại trưởng Cavusoglu hối thúc NATO chú ý tới thực tế rằng, ngoài việc ngăn chặn Nga tại các khu vực biên giới phía đông của châu Âu, NATO cũng cần phải hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực này. Ngoài ra, ông Cavusoglu cũng lưu ý một số cách thức nhằm tăng cường các lực lượng của NATO trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và phân bổ các loại vũ khí bổ sung.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết “Thổ Nhĩ Kỳ không phản đối NATO tăng cường lực lượng tại các nước Baltic và Ba Lan vì Nga”. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng NATO không nên lãng quên các thành viên khác của liên minh.

“Những gì họ (các nước Đông Âu) cần (ở NATO), chúng tôi cũng cần. Chúng tôi cũng là đồng minh mà”, Ngoại trưởng Cavusoglu nói.

Phát biểu trên của Ngoại trưởng Cavusoglu trái ngược hoàn toàn với tuyên bố trước đó của Thổ Nhĩ Kỳ.

4 ngày trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện quan điểm hoàn toàn khác về mối quan hệ với Nga. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ kế hoạch của NATO về việc tăng cường lực lượng tại các nước Baltic và Ba Lan nhằm đối phó với nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công từ Nga, nếu NATO không hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại các nhóm vũ trang người Kurd tại Syria.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và NATO đang trải qua giai đoạn căng thẳng khi Ankara đặt mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Mỹ nhiều lần cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng “Rồng lửa” S-400 của Nga không phù hợp với các hệ thống phòng thủ của NATO, đồng thời tạo ra mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Bất chấp cảnh báo trừng phạt của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiếp nhận lô S-400 đầu tiên từ Nga hồi tháng 7. Đáp lại, Washington loại Ankara khỏi chương trình F-35, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ vừa là bên tham gia sản xuất, vừa là khách hàng mua dòng máy bay chiến đấu tối tân này.

Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Somalia Ahmed Issa Awad tại thủ đô Ankara ngày 27/11, Ngoại trưởng Melvut Cavusoglu cho biết “Rồng lửa” S-400 của Nga vẫn chưa đủ với Thổ Nhĩ Kỳ và nước này cần thêm các hệ thống phòng không khác.

Ông Cavusoglu cũng nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ, nếu Washington đảm bảo được điều này.

Phản ứng trước những lời chỉ trích về việc mua S-400 của Nga, ông Cavusoglu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không mua hệ thống này để lưu trữ, mà Ankara thực sự cần S-400.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề S-400 đã được đề cập trong chuyến thăm của Tổng thống Erdogan tới Washington gần đây và hai bên vẫn bất đồng với nhau về vấn đề này. Ông Cavusoglu khẳng định đây vẫn là một trong những vấn đề ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành Đạt

Theo Uawire

Tin liên quan

Mới nhất