Thứ tư, 08/07/2020 - 14:10

Ngôi chùa cứu giúp lao động Việt trong “cơn bão” Covid tại Nhật Bản

Dân trí

Các lao động Việt Nam đã tìm đến một ngôi chùa ở Tokyo để giúp họ sống sót qua những ngày khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát tại Nhật Bản.

Ngôi chùa cứu giúp lao động Việt trong “cơn bão” Covid tại Nhật Bản - 1

Jiho Yoshimizu (trái) bật khóc khi an ủi Luong Thi Tu, một lao động Việt Nam bị mất việc, tại ngôi chùa ở Tokyo. (Ảnh: Reuters)

Tuần trước, vài giờ sau khi mặt trời lặn, Luong Thi Tu kéo vali dọc con phố ở quận thương mại tại thủ đô Tokyo, tìm đến ngôi chùa sẽ cho cô trú chân qua đêm.

Luong, một lao động Việt Nam 22 tuổi, vừa bị sa thải sau khoảng thời gian làm việc tại một khách sạn ở thị trấn suối nước nóng phía bắc Tokyo.

Sau vài phút đi bộ, Luong nhìn thấy Jiho Yoshimizu, người điều hành một nhóm hỗ trợ các lao động Việt Nam tại Nhật Bản, đang vẫy tay chào cô ở lối vào của một ngôi nhà kiên cố.

Nisshinkutsu, ngôi chùa Phật giáo 3 tầng, đã trở thành nơi trú ngụ cho những lao động nhập cư Việt Nam trẻ tuổi. Họ thuộc một trong những nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc suy thoái kinh tế do dịch Covid-19 tại Nhật Bản.

“Tôi cảm thấy bị bỏ rơi. Tôi thực sự biết ơn khi có thể ở lại đây”, Luong nói sau khi tới chùa.

Bị hấp dẫn bởi mức thu nhập cao nhưng thường phải gánh những khoản nợ lớn do vay mượn để trả cho những người môi giới việc làm trước khi sang Nhật, người Việt Nam là nhóm lao động nước ngoài có số lượng gia tăng nhanh nhất tại Nhật Bản. Năm 2019, ước tính có khoảng 410.000 lao động Việt Nam tại Nhật Bản, tăng 24,5% so với năm trước đó.

Nơi hỗ trợ người Việt tại Nhật

Trước khi dịch bệnh xuất hiện, các ni cô trong chùa Nisshinkutsu thường cầu nguyện cho những người đã khuất. Sau khi dịch Covid-19 gây khó khăn cho nền kinh tế, các ni cô dành thời gian chuẩn bị những gói hàng cứu trợ cho các lao động Việt Nam trên khắp lãnh thổ Nhật Bản.

Ở trong chùa, các lao động trẻ Việt Nam học tiếng Nhật, nấu món ăn Việt Nam và tìm các chuyến bay về nước.

“Chúng tôi làm tất cả mọi thứ. Chúng tôi chăm sóc cho con người từ lúc họ còn trong bào thai cho tới khi họ nằm trong bình tro cốt”, Yoshimizu, người đứng đầu Nhóm Hỗ trợ Cùng tồn tại Việt - Nhật - một tổ chức phi chính phủ bên ngoài ngôi chùa, cho biết.

Ngôi chùa cứu giúp lao động Việt trong “cơn bão” Covid tại Nhật Bản - 2

Những gói hàng cứu trợ gồm thực phẩm và khẩu trang dành cho người Việt gặp khó khăn được chuẩn bị tại chùa ở Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Chùa Nisshinkutsu được nhiều người Việt Nam tại Nhật Bản biết đến sau khi đón nhận những lao động Việt Nam vô gia cư sau trận động đất năm 2011 ở phía bắc Nhật Bản.

Khi tiếng tăm của Yoshimizu lan rộng trong cộng đồng người Việt tại Nhật, cô bắt đầu nhận được những tin nhắn từ những người Việt trẻ, trong đó có những phụ nữ đang tìm cách phá thai, những lao động bất ngờ bị đuổi việc khiến họ không còn nơi nào để đi, và những lao động bỏ trốn vì bị chủ lạm dụng.

Năm 2019, Yoshimizu đã tiếp nhận khoảng 400 trường hợp. Tuy nhiên, từ tháng 4 năm nay, con số này đã tăng lên nhanh chóng. Hiện Yoshimizu nhận được từ 10-20 tin nhắn mỗi ngày, tất cả đều là những lời kêu gọi giúp đỡ từ người Việt trên khắp Nhật Bản.

“Tôi không thể đếm xuể”, Yoshimizu nói khi ngồi cạnh một chiếc điện thoại không ngừng đổ chuông với những tin nhắn và cuộc gọi liên tục từ những người môi giới lao động, các nhà tuyển dụng và những lao động Việt Nam tuyệt vọng.

“Bây giờ không ai khác ở Nhật Bản có thể hỗ trợ như vậy”, Yoshimizu cho biết.

Khi Luong bị sa thải mà không được báo trước và được yêu cầu rời khỏi ký túc xá, cô đã tìm đến Yoshimizu để nhờ giúp đỡ.

“Tôi không có công việc, không có nơi nào để ở bây giờ. Xin hãy giúp tôi. Liệu tội có thể đến chùa hôm nay không”, Luong gửi tin nhắn đến Yoshimizu.

Luong tốt nghiệp một trường nghề hồi tháng 3 và bắt đầu đi làm từ giữa tháng 4 tại một khách sạn cao cấp ở Nikko - khu du lịch nổi tiếng với những ngôi chùa. Tuy nhiên, Luong cho biết cô không được giao việc và dành nhiều ngày ở trong phòng ký túc xá mà không có việc gì làm.

Luong cho biết cô được trả khoảng 30.000 yen (279 USD) hồi tháng 5 và không chắc có được trả lương tháng 6 hay không. Một đại diện của khách sạn nơi Luong làm việc nói với Reuters rằng họ không bình luận về vấn đề này vì họ không trực tiếp tuyển dụng cô.

Nhiều lao động Việt Nam tới Nhật Bản với vai trò là du học sinh hoặc thực tập sinh. Điều này khiến họ bị phụ thuộc vào bên tuyển dụng, do vậy các lao động Việt Nam có thể bị lạm dụng.

Yoshimizu tháng trước đã phát biểu trước quốc hội Nhật Bản, kêu gọi chính phủ Nhật Bản hành động nhiều hơn để hỗ trợ các du học sinh Việt Nam - những người không có bảo hiểm việc làm.

“Chính sách Covid-19 hiện tại của chính phủ Nhật Bản đang tập trung giúp đỡ những người Nhật Bản trước”, Yoshimizu cho biết.

Thành Đạt

Theo Reuters