Thứ hai, 03/06/2019 - 13:50

Người Australia "giật mình" vì 3 tàu chiến Trung Quốc xuất hiện tại cảng Sydney

Dân trí

Người dân Australia đang tận hưởng một buổi sáng mùa đông có nắng ấm đã rất bất ngờ khi nhìn thấy 3 tàu chiến Trung Quốc tiến vào cảng Sydney sáng nay, khiến Thủ tướng Australia phải lên tiếng trấn an.

Người Australia giật mình vì 3 tàu chiến Trung Quốc xuất hiện tại cảng Sydney - 1

Ba tàu chiến Trung Quốc tại cảng Sydney, Australia (Ảnh: AFP)

Theo AFP, trong bối cảnh ngày càng có những lo ngại về sự ảnh hưởng và sức mạnh quân sự gia tăng của Trung Quốc, sự xuất hiện của nhóm tàu chiến Trung Quốc cùng khoảng 700 thủy thủ đã gây bất ngờ với người dân Australia.

“Điều đó gây bất ngờ với nhiều người, nhưng chắc chắn không bất ngờ với chính phủ. Chúng tôi đã biết về việc đó”, Thủ tướng Scott Morrison cho biết khi đang chuyến thăm tới quần đảo Solomon, cố gắng giảm bớt những lo ngại của người dân Australia.

Ông Morrison miêu tả đây là chuyến thăm “đáp lễ” vì các tàu hải quân Australia đã tới thăm Trung Quốc. “Các tàu đang trở về sau một sứ mệnh chống buôn lậu ma túy ở Trung Đông”.

Ba tàu chiến dường như bao gồm Kunlun Shan, một tàu đổ bộ lớp Yuzhao; tàu cung ứng Luoma Lake; và Xuchang, một tàu khu trục hiện đại được tin là được trang bị các hệ thống tên lửa chống ngầm và đất đối không.

Thời điểm thăm của các tàu chiến Trung Quốc cũng bị nghi ngờ. Chuyến thăm diễn ra ngay trước thềm đánh dấu 30 năm sự kiện biểu tình Thiên An Môn.

Chuyến thăm cũng diễn ra chỉ ít ngày sau khi có thông tin cho biết một tàu chiến Trung Quốc gần đây đã đối đầu với một tàu Australia ở Biển Đông và các phi công trực thăng Australia đã bị tấn công bằng laser.

“Tôi nghĩ bất kỳ sự suy xét nào về thời gian có thể trở thành chủ đề bị phân tích quá mức”, Thủ tướng Morrison nói.

Kể từ khi lên nhậm chức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đầu tư mạnh cho hải quân nhằm thúc đẩy sự ảnh hưởng của nước này trên khắp Thái Bình Dương và rộng ra cả thế giới. Mỹ và nhiều nước khác đã công khai bày tỏ các lo ngại về các tham vọng hải quân của Bắc Kinh.  

“Các chuyến thăm hải quân của Trung Quốc tới Australia trước đây thường là một tàu, chứ không phải một nhóm tàu, với một tàu tấn công đổ bộ vào khoảng 700 thủy thủ”, Rory Medcalf, người đứng đầu Trường an ninh quốc gia tại Đại học Quốc gia Australia, viết.

“Sydney hầu như không phải là điểm dừng thuận tiện trên đường trở về từ Vịnh Aden. Câu chuyện ở đây là gì?”, Medcalf đặt câu hỏi.

An BìnhTheo AFP

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm