Thứ tư, 12/06/2019 - 09:00

Người Hong Kong biểu tình suốt đêm, chặn trụ sở chính quyền

Dân trí

Hàng nghìn người Hong Kong từ sáng sớm ngày 12/6 đã đổ xuống đường và chặn các con phố dẫn tới tòa nhà chính quyền, trong bối cảnh một cuộc biểu tình lớn dự kiến sẽ diễn ra vào hôm nay để phản đối dự luật dẫn độ. Nhiều người trong số họ đã thức trắng đêm qua bên ngoài tòa nhà, bất chấp mưa lớn.

Người Hong Kong biểu tình suốt đêm, chặn đường từ sáng sớm
Người Hong Kong biểu tình suốt đêm, chặn trụ sở chính quyền - 1

Người biểu tình đổ ra đường vào sáng sớm nay 12/6 (Ảnh: SCMP)

Thời báo Hoa nam Buổi sáng đưa tin, những người biểu tình cắm trại thâu đêm qua tại công viên Tamar đã chặn các con đường dẫn tới cơ quan lập pháp Hong Kong từ sáng sớm, trước khi cơ quan lập pháp đặc khu sẽ trở lại thảo luận dự luật dẫn độ gây tranh cãi vào hôm nay.

Đám đông biểu tình đã chiếm các đại lộ Tim Mei và Tim Wa ở khu Admiralty và đã bắt đầu đặt các rào chắn kim loại để chặn đường Lung Wo.

Cùng lúc đó, hơn 1.000 người biểu tình đã tập trung gần đường Harcourt và khoảng 300 người trong số họ đã chặn tất cả các con đường bằng hàng rào kim loại. Cảnh sát bắt đầu phong tỏa khu vực.

Mặc dù tình hình hiện vẫn yên bình nhưng nhiều người biểu tình đã mặc đồ bảo hộ tạm thời như đeo mặt nạ, kính bảo hộ để đề phòng. Trong khi đó, cảnh sát mặc đồ chống bạo động và được trang bị khiên, mũ bảo hiểm, súng trường và dùi cui đứng gần đó.

Người Hong Kong biểu tình suốt đêm, chặn trụ sở chính quyền - 2

Rất đông người xuống đường biểu tình sáng ngày 12/6 (Ảnh: Reuters)

Một tình nguyện viên đã lập các đội hỗ trợ trong trường hợp bất kỳ cuộc đối đầu nào với cảnh sát biến thành bạo lực, như đã xảy ra trong đêm biểu tình hồi cuối tuần qua.

Vào đêm qua, bất chấp mưa lớn, hàng nghìn người biểu tình, chủ yếu là thanh niên, vẫn tập trung tại công viên Tamar trong một cuộc biểu tình được kêu gọi trên mạng. Trước đó, một đơn thỉnh cầu đã kêu gọi khoảng 50.000 người bao vây tòa nhà của Hội đồng Lập pháp vào lúc 22 giờ ngày 11/6 giờ địa phương và đóng đô tại đó cho tới sáng nay.

Khoảng vài nghìn người đã có mặt các khu vực quanh tòa nhà dù mưa lớn. Một số con đường đã bị chặn. Cảnh sát hiện diện dày đặc trong khu vực và những người biểu tình trẻ đã bị chặn lại và bị kiểm tra.

Người Hong Kong biểu tình suốt đêm, chặn trụ sở chính quyền - 3

(Ảnh: Reuters)

Các nhóm biểu tình đã kêu gọi đóng cửa trên khắp Hong Kong để tiến hành cuộc biểu tình quy mô lớn nhất kể từ khi đặc khu này được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. Trong bối cảnh đó, hơn 100 doanh nghiệp đã cho biết sẽ tạm thời đóng cửa vào hôm nay để cho phép các nhân viên tham gia cuộc biểu tình vì tự do. Gần 4.000 giáo viên cho biết họ cũng sẽ xuống đường. Một loạt công ty tài chính, trong đó có HSBC, đã sắp xếp giờ làm việc linh hoạt vào hôm nay.

Cơ quan lập pháp Hong Kong hôm nay sẽ lần thứ 2 thảo luận về dự luật dẫn độ mà chính quyền đặc khu đang thúc đẩy. Dự luật tranh cãi đang là tâm điểm của một cuộc tranh cãi chính trị đang leo thang tại Hong Kong, mà nếu được thông qua, sẽ cho phép việc dẫn độ các nghi phạm bị truy nã tới Trung Quốc đại lục, Macau và đảo Đài Loan, và 20 quốc gia mà Hong Kong đã ký các hiệp ước dẫn độ.

Người Hong Kong biểu tình suốt đêm, chặn trụ sở chính quyền - 4

Một người biểu tình ngồi thiền trên đường phố đêm qua, phía sau là các cảnh sát được trang bị khiên (Ảnh: AFP)

Dự luật, ngay từ khi được đưa ra, đã gây tranh cãi dữ dội tại Hong Kong, với các ý kiến chỉ trích cho rằng nó làm suy yếu tính độc lập của hệ thống tư pháp Hong Kong, vốn tồn tại riêng biệt so với hệ thống tư pháp của Trung Quốc đại lục. 

Bất chấp sức ép từ làn sóng biểu tình, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 10/6 khẳng định sẽ không rút dự luật gây tranh cãi.

“Đây là một phần dự luật rất quan trọng nhằm giúp củng cố tư pháp, đồng thời bảo đảm rằng Hong Kong sẽ thực hiện các cam kết quốc tế về tội phạm xuyên quốc gia và xuyên biên giới”, bà Nga tuyên bố.

An Bình

Tổng hợp