Chủ nhật, 17/03/2019 - 15:28

Người hùng xả thân khống chế sát thủ “máu lạnh” tại New Zealand

Dân trí

Một người đàn ông đã bất chấp nguy hiểm, tìm mọi cách khống chế tên sát thủ máu lạnh trong vụ xả súng khiến 50 người thiệt mạng tại New Zealand.

Người hùng xả thân khống chế sát thủ “máu lạnh” tại nhà thờ New Zealand

 

Người hùng xả thân khống chế sát thủ “máu lạnh” tại New Zealand - 1

Abdul Aziz kể lại khoảnh khắc đối mặt với sát thủ. (Ảnh: Sky)

 

Brenton Tarrant, 28 tuổi, đã gây ra vụ xả súng tại hai nhà thờ hồi giáo ở thành phố Christchurch khiến 50 người thiệt mạng hôm 15/3. Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của New Zealand.

Tarrant được cho là đã bắn chết 41 người tại nhà thờ Al Noor trước khi lái xe thêm 5km nữa để tấn công nhà thờ Linwood. Tại nhà thờ Linwood, tên sát nhân đã giết hại tổng cộng 7 người. Hai nạn nhân còn lại thiệt mạng khi đang được cấp cứu trong bệnh viện.

Abdul Aziz, 48 tuổi, được ca ngợi là người hùng khi dũng cảm rượt đuổi kẻ tấn công và ngăn không cho hắn thảm sát thêm nhiều người tại nhà thờ Linwood. Khi Aziz đối mặt với tên sát nhân, 4 con trai của anh và hàng chục người khác vẫn đang ở bên trong nhà thờ.

Aziz không tự nhận mình là người hùng mà chỉ nói rằng bất kỳ ai vào hoàn cảnh như anh cũng sẽ làm như vậy. Tuy vậy, Lateef Alabi, thầy tế tại nhà thờ Linwood, cho biết số thương vong tại nhà thờ trong vụ xả súng chắc chắn sẽ cao hơn nhiều nếu không nhờ sự dũng cảm của Aziz.

50 người chết trong 2 vụ xả súng liên tiếp tại New Zealand

Theo Alabi, khi ông đang hướng dẫn các tín đồ cầu nguyện tại Linwood thì bất chợt nghe thấy một giọng nói bên ngoài nhà thờ vào khoảng 13h55. Ông lập tức cho ngừng cầu nguyện và nhìn ra ngoài cửa sổ.

Alabi nhìn thấy một người đàn ông mặc quần áo theo phong cách quân đội và đội mũ bảo hiểm, trên tay cầm một khẩu súng lớn. Ban đầu Alabi tưởng rằng đó là một sĩ quan cảnh sát. Sau đó, ông nhìn thấy hai thi thể và nghe thấy tiếng kẻ tấn công la hét tục tĩu.

“Tôi nhận thấy đây là một tình huống khác. Và đó là một kẻ giết người”, Alabi kể lại.

Alabi hét lớn vào đám đông gồm hơn 80 người cầu nguyện, nhắc họ cúi người xuống. Mọi người chần chừ chưa nghe theo. Một loạt súng vang lên, cửa sổ vỡ tung và một thi thể nữa ngã xuống. Lúc này mọi người bắt đầu nhận ra đây thực sự là một vụ tấn công.

“Sau đó anh ấy (Aziz) tới. Anh ấy đi theo tay súng và cố gắng khống chế hắn. Đó là cách chúng tôi được cứu. Nếu không, chỉ cần hắn đi vào bên trong nhà thờ, tất cả chúng tôi có thể sẽ chết”, Alabi nhớ lại.

Khi tay súng đi về phía nhà thờ và bắn chết các nạn nhân trên đường đi của hắn, Abdul Aziz không tìm cách ẩn náu. Thay vào đó, anh túm lấy vật dụng đầu tiên mà anh có thể tìm thấy, đó là một chiếc máy quẹt thẻ tín dụng.

Aziz sau đó chạy ra ngoài hét lớn: “Đến đây”. Anh hy vọng có thể thu hút sự chú ý của tên sát nhân.

“Tôi gào lên với hắn: Đến đây, đến đây. Tôi cố gắng để hắn tập trung vào tôi. Tôi không muốn hắn đi vào trong nhà thờ”, Aziz nói.

Aziz cho biết kẻ tấn công đã chạy về phía xe ô tô của hắn để lấy một khẩu súng khác. Aziz ném máy quẹt thẻ tín dụng về phía tay súng.

Aziz kể lại rằng anh vẫn nghe thấy tiếng của hai người con trai út, gọi anh chạy vào trong nhà thờ. Ngay lúc đó, kẻ tấn công quay trở lại và nã súng. Aziz đã chơi trò “mèo vờn chuột” với hắn.

brenton-tarrant-new-zealand-mosque-shooting-video.jpg

Brenton Tarrant và khẩu súng hắn sử dụng trong vụ thảm sát tại hai nhà thờ ở New Zealand. (Ảnh: Sky)

Aziz chạy len lỏi giữa những chiếc xe đậu ở lối đi tại nhà thờ nhằm ngăn không cho tay súng có được tầm nhìn tốt. Sau đó, anh phát hiện một khẩu súng mà tên sát nhân bỏ lại và nhặt nó lên. Aziz chĩa khẩu súng về phía kẻ tấn công và bóp cò. Tuy nhiên, băng đạn trống trơn.

Aziz lại nhìn thấy tay súng quay trở lại xe ô tô của hắn lần thứ hai, dường như để lấy thêm một vũ khí nữa.

“Hắn chui vào trong xe và tôi cầm khẩu súng lên, ném nó về phía cửa xe của hắn giống như một mũi tên khiến cửa xe bị vỡ”, Aziz kể lại.

Kính chắn gió trên xe của tay súng bị vỡ. “Đó là lý do khiến hắn hoảng sợ”, Aziz nói.

Aziz cho biết tay súng chửi rủa anh, gào lên rằng hắn sẽ giết chết tất cả. Tuy nhiên sau đó, tên này đã lái xe bỏ đi. Aziz bám theo xe của hắn xuống đường, tới chỗ đèn đỏ trước khi hắn rẽ và bỏ chạy.

Những hình ảnh được công bố cho thấy các sĩ quan cảnh sát đã tìm cách khống chế xe của nghi phạm trên đường và lôi tên sát nhân ra khỏi xe.

Aziz chia sẻ rằng anh không cảm thấy sợ hãi khi phải đối mặt với kẻ tấn công. Hành động của anh giống như phản ứng tự nhiên. Aziz tin rằng Chúa, Thánh Allah, vẫn chưa nghĩ đến lúc anh phải chết.

“Tôi không nghĩ tôi là người hùng vì nếu tôi không ở đó, sẽ có những người khác làm điều tương tự. Đó là một phần của lòng nhân ái khi giúp đỡ những người khác”, Aziz nhấn mạnh.

Aziz xuất thân từ vùng Kabul ở Afghanistan. Anh rời đi khi còn là một đứa trẻ và sống ở Australia hơn 25 năm trước khi chuyển đến New Zealand vài năm trước.

1552721403721.jpg

Lateef Alabi với chiếc áo dính máu sau vụ xả súng tại New Zealand. (Ảnh: Sky)

Trong những bức ảnh ngay sau vụ tấn công, thầy tế Lateef được nhìn thấy với một chiếc áo truyền thống dính đầy máu. Lateef cho biết khi kẻ tấn công rời đi, ông đã quay trở lại nhà thờ để giúp đỡ những người bị thương.

"Tôi rất buồn vì những gì đã xảy ra nhưng tôi tin đất nước này là một đất nước hòa bình và tôi hy vọng những điều tốt đẹp sẽ diễn ra sau điều này", Lateef chia sẻ trong khi kiềm chế những giọt nước mắt.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một điều như thế này sẽ xảy ra ở New Zealand. Chưa bao giờ", Lateef chia sẻ.

Thành Đạt

Theo AP, Sky