Thứ ba, 03/01/2017 - 20:00

Người Kurd chuyển giao Aleppo, nhóm Chechnya vào kiểm soát

Quân cảnh Nga hiện đã kiểm soát quận tự trị của người Kurd ở Syria, tập trung lực lượng đánh bật Thổ Nhĩ Kỳ.

Al- Masdar Newss dẫn nguồn tin địa phương và truyền thông mạng xã hội cho biết, lực lượng quân cảnh Nga đã thiết lập một số trạm kiểm soát trong quận Sheikh Maqsoud, chủ yếu do người Kurd sinh sống và nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd trong thành phố Aleppo.

Quân cảnh Nga đã triển khai các trạm kiểm soát nhằm giám sát tình hình và tăng cường an ninh khu vực.

Hiện những vụ xô xát dẫn đến xung đột vũ trang thường xảy ra giữa người Kurd và người dân Syria, một số nhóm người cực đoan.

Các quân cảnh Nga ở thành phố Aleppo.
Các quân cảnh Nga ở thành phố Aleppo.

Theo tờ báo Ả rập, lực lượng quân cảnh Nga, đại đa số là những binh sĩ đến từ Chechnya, thông thạo tiếng Ả rập và hiểu biết phong tục, tập quán người Hồi giáo, có thể là trung gian ngăn chặn những nguy cơ tiềm năng, đồng thời hỗ trợ cả người Kurd và người dân Aleppo trong nhiệm vụ chống khủng bố, phá hoại.

Nhiều nguồn tin địa phương cho rằng, có khoảng 10-20 quân nhân Nga tham gia vào các hoạt động gìn giữ an ninh khu vực này.

Trước đó, hồi cuối tháng 12/2016, lực lượng người Kurd đã chuyển giao quyền kiểm soát khu vực Sheikh Maqsood ở Aleppo cho quân đội Nga.

Quyết định này được đưa ra sau khi chỉ huy lực lượng quân đội của Syria yêu cầu phía người Kurd tập trung lực lượng để giải phóng các khu vực xung quanh thành phố.

Lực lượng dân quân người Kurd ở khu vực Sheikh Maqsood được thành lập vào mùa hè năm 2012, khi thành phố bắt đầu xảy ra cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và các phiến quân từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng người Kurd đã góp phần giáng một đòn quyết định vào phía Bắc của tỉnh Aleppo và tạo bước ngoặt trong cuộc chiến giải phóng thành phố này. Sau khi giải phóng miền Đông Aleppo, khu vực quận Sheikh Maqsood trở thành khu tự trị của riêng họ, có hiến pháp và quốc hội riêng.

Khu tự trị này chưa từng được sự đồng ý hay thống nhất của chính quyền Syria, nhưng những tuyên bố từ Liên minh Đảng Dân chủ (PYD) trước nay vẫn khẳng định khu vực này là một thực thể liên bang trong Syria và vẫn là chính quyền hợp pháp.

Mối quan hệ phức tạp giữa PYD và Damacus từng rất ổn định cho tới khi lực lượng Mỹ hỗ trợ trang thiết bị trên không từ hậu quả của cuộc chiến Kobani khiến chính phủ Syria ngày càng trở nên mệt mỏi.

Người Kurd sẽ đẩy lùi Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Syria

Việc lực lượng dân quân người Kurd chuyển giao quyền kiểm soát khu tự trị cho quân đội Nga trước hết đã cho thấy sự tập trung lực lượng và cái nhìn thiện cảm đối với không chỉ lực lượng Nga mà còn cả với chính quyền Syria.

Bên cạnh đó, người Kurd đã trở thành một lực lượng chính trên mặt đất trong cuộc chiến chống khủng bố và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phía Bắc của Syria chống lại bọn khủng bố.

Sự thiện chiến và khả năng chiến đấu đáng kinh ngạc của người Kurd để chống lại IS đã củng cố hình ảnh quốc tế của họ và được đánh giá là lực lượng chiến đấu có hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống IS.

Lực lượng dân quân người Kurd thiện chiến và chống khủng bố hiệu quả.
Lực lượng dân quân người Kurd thiện chiến và chống khủng bố hiệu quả.

Người Kurd đang đứng về phía quân đội Syria và Nga tiêu diệt khủng bố IS, và tất nhiên họ muốn được cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ công nhận khu tự trị của họ.

Ngoài ra, việc chuyển giao khu tự trị còn làm tăng các khả năng chống lại cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc và mức độ gia tăng ảnh hưởng của Ankara ở Aleppo.

Theo kế hoạch Nga sẽ giải quyết vấn đề người Kurd trong cuộc đàm phán song phương với các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Mâu thuẫn lợi ích giữa Syria, người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức căng thẳng.

Việc triển khai quân đội Nga vào vùng YPG kiểm soát cho thấy, Nga đang nỗ lực đóng vai trò đảm bảo an ninh, hòa giải dân tộc và cố gắng duy trì một quốc gia Syria thống nhất.

Các quân nhân Nga là những người có thể làm trung gian hòa giải cho mọi bức xúc, đồng thời hỗ trợ các lực lượng an ninh địa phương có những kỹ năng và công nghệ tốt nhất để chống các hoạt động khủng bố ở quận rất nhạy cảm này.

Trao vùng tự trị vào tay lực lượng quân đội Nga vốn thân với Thổ Nhĩ Kỳ, lại quay trở lại cuộc chiến chống khủng bố ở các địa bàn lân cận cho thấy ý đồ khá rõ của lực lượng người Kurd.

Người Kurd đang mở chiến dịch đánh chiếm tỉnh Raqqa - được coi là thủ đô không chính thức của Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria.

Nếu Syria tập trung đánh khủng bố IS ở Palmyra và FSA cùng với al-Nusra ở Idlid và Tây Aleppo, người Kurd có thể chớp thời cơ giành được tỉnh này. Chưa kể, bước tiến quân sau đó còn là Bắc Syria- nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chiếm lĩnh.

Khi đó, Assad có thể mất thêm một vùng lãnh thổ rất quan trọng và rất khó đòi. Kể cả sau này có đạt được thỏa thuận Liên bang hóa thì khu vực kiểm soát của người Kurd cũng khá lớn.

Ý tưởng muốn gạt Nhĩ Kỳ khỏi mảnh đất Syria đã rõ ràng. Người Kurd hiểu điều rõ ràng nhất, Nga đang có một vị thế lớn hơn ở Syria và kết hợp với họ trong việc giảm bớt ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là điều mà lực lượng này ngày đêm mong đợi.

Trong một tương lai xa, người Kurd có thể đẩy lùi hệ thống quân sự của ông Erdogan ở Syria và có tiếng nói nhất định trong chính quyền Tổng thống Assad.

Video: Du kích Kurd PKK tập kích căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Đông Phong

Đất Việt

Tin liên quan

Mới nhất