Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:04

Người Kurd giận dữ "tố" Mỹ bán đứng đồng minh

Dân trí

Lực lượng người Kurd bảo vệ một căn cứ quân sự của Mỹ ở miền bắc Syria cho biết, họ có cảm giác bị đồng minh Mỹ phản bội sau khi Tổng thống Donald Trump mở đường cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Người Kurd giận dữ tố Mỹ bán đứng đồng minh - 1
Quân đội Mỹ rút khỏi đông bắc Syria. (Ảnh: Navy Times)

Mỹ bị "tố" bán đứng

"Người Mỹ đã bán đứng chúng tôi và chúng tôi không mong chờ họ sẽ giúp chúng tôi đối phó với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ", một chiến binh người Kurd bảo vệ căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria chia sẻ.

Bình luận trên cho thấy mối quan hệ giữa Mỹ và người Kurd - đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria - đang căng thẳng sau khi Washington bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria. Động thái của Mỹ bị cho là mở đường cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại người Kurd ở đông bắc Syria.

Mỹ hiện vẫn còn khoảng 1.000 binh sĩ ở Syria mặc dù đã rút khỏi các trạm quan sát nằm trong phạm vi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ."Chúng tôi vẫn có một sứ mệnh quan trọng ở đó để đảm bảo IS bị đánh bại, cũng như để duy trì ổn định ở đông bắc Syria và khu vực", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 10/10. Quan chức này cũng bày tỏ lo ngại về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria: "Nó đe dọa các đồng minh của chúng tôi trong cuộc chiến chống khủng bố, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

SDF là lực lượng có nòng cốt là dân quân người Kurd. Lực lượng này được coi là đồng minh của liên minh do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, nhưng lại bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Phản bác cáo buộc bỏ rơi đồng minh ở Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua cho biết: "Chúng tôi không bỏ rơi người Kurd, binh sĩ Mỹ vẫn tiếp tục chiến đấu cùng họ ở các khu vực khác của Syria. Chúng tôi tiếp tục phối hợp chặt chẽ với SDF, lực lượng đã giúp chúng tôi phá hủy IS, nhưng tôi sẽ không đặt quân nhân Mỹ vào cuộc xung đột dai dẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, đó không phải là lý do để chúng tôi hiện diện ở Syria".

Theo CNN, các cố vấn quân sự của Mỹ đã thông báo với SDF rằng, quân đội Mỹ sẽ không bảo vệ họ trong cuộc chiến với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Syria bất chấp cảnh báo

Người Kurd giận dữ tố Mỹ bán đứng đồng minh - 2
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters)

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10 đã khai màn chiến dịch quân sự mang tên "Chiến dịch Mùa xuân hòa bình" ở đông bắc Syria nhằm chống lại lực lượng người Kurd chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi đây. Chiến dịch này của Ankara đã vấp phải chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ không ngừng chiến dịch này. "Chúng tôi không thể chờ. Chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng cuộc chiến này cho dù ai nói gì đi nữa. Cả Mỹ và châu Âu đều nói rằng chúng tôi đang tiêu diệt người Kurd. Người Kurd là anh em của chúng tôi. Cuộc chiến của chúng tôi là nhằm chống lại các tổ chức khủng bố", RT dẫn lời Tổng thống Erdogan.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cảnh báo hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Ông Trump nói, nếu chiến dịch này "vượt quá giới hạn", Mỹ sẽ "hủy diệt, xóa sổ" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin hôm qua cho biết, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cho phép Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt "bất cứ cá nhân nào có liên hệ với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ".

"Đó là những lệnh trừng phạt cứng rắn. Chúng tôi hy vọng sẽ không phải dùng đến chúng. Nhưng chúng tôi có thể đóng sập kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần", ông Mnuchin nói.

Minh Phương

Theo RT, Reuters