Thứ ba, 16/02/2016 - 17:00

Người Kurd thắng, Thổ Nhĩ Kỳ dọa phá hủy sân bay Syria

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố, nước này có thể tấn công phá hủy căn cứ không quân Menaqh của Syria, nếu người Kurd không rời khỏi đó.

Lực lượng người Kurd áp sát thị trấn chiến lược Azaz

Theo tin mới nhất, chiều 15-2 Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mà nòng cốt là Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã làm chủ hoàn toàn một thị trấn trọng điểm ở miền bắc Syria, là một thành trì chủ yếu của các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Hồi năm ngoái, lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã được thành lập, lực lượng chủ chốt là những thành viên dân quân người Kurd thuộc Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Nhóm nhỏ còn lại người Ả-rập và người Syria theo đạo Thiên chúa giáo, với mục tiêu đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm phiến quân khác.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), SDF với nòng cốt là YPG đã chiếm được thị trấn Tal Rifat, có vị trí chiến lược quan trọng, nằm giữa thành phố đang là mục tiêu tái chiếm của quân đội Syria là Aleppo và thành phố chiến lược Azaz trên biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, lực lượng người Kurd còn tái chiếm được thị trấn Kafr-Naseh sau các cuộc giao tranh ác liệt với các nhóm phiến Hồi giáo khác nhau.

Một ngày trước đó, SOHR cũng tố cáo rằng, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép 350 chiến binh nổi dậy Syria mang theo xe địa hình gắn súng máy, vượt biên sang tỉnh Aleppo của Syria để gia nhập vào lực lượng phòng thủ thị trấn Tal Rifat.

Máy bay tiêm kích F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ

Với việc chiếm giữ được các thị trấn này, SDF đã tiến gần hơn tới các khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ở ngoại ô phía bắc thành phố Aleppo.

Hiện các tay súng SDF đang lùng sục khắp thị trấn Tal Rifat để truy lùng các tay súng phiến quân còn sót lại và cắt cử người trấn thủ thị trấn, sau đó sẽ tiếp tục tiến công các mục tiêu mới mà trọng điểm sẽ là thành phố Azaz, nằm sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan đã cho phép quân đội bắt đầu tấn công vào các vị trí của lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria trong 3 ngày qua để ngăn chặn lực lượng này mở rộng sự hiện diện hơn nữa dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và vượt sang bờ tây sông Euphrates.

Thổ Nhĩ Kỳ luôn xem Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD), mà cánh quân sự của nó chính là Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) là các nhóm “khủng bố”, là chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đang hoạt động ở phía nam nước này.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, các lực lượng người Kurd là một mối đe dọa đối với thị trấn Azaz của Syria nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vài kilômét. Việc lực lượng vũ trang nước này đã nã pháo vào các căn cứ của người Kurd là một "biện pháp trả đũa".

Thổ Nhĩ Kỳ dọa phá hủy sân bay ở Syria

Sau khi lực lượng dân quân người Kurd đánh chiếm thành công 2 thị trấn Kafr-Naseh và Tal Rifat và chuẩn bị đánh chiếm thành phố Azaz, chính quyền Erdogan đã lớn tiếng cảnh cáo là sẽ có hành động đáp trả, nếu họ cảm thấy có mối “đe dọa từ bên kia biên giới”.

Với sự hỗ trợ của không kích Nga và các chiến binh tình nguyện Iran, lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad cũng đã tiến quân được tới khu vực chỉ cách biên giới Thổ Nhĩ Kì 25km.

Ông Saleh Muslim, đồng chủ tịch đảng PYD nói với hãng thông tấn Reuters hôm 14-2 rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không có quyền can thiệp vào chuyện nội bộ của Syria.

Các tay súng của YPG đã tận dụng các trận không kích của Nga để chiếm được thêm 2 thị trấn từ tay các nhóm đối lập gần biên giới và tiến sát đến Azaz - thị trấn duy nhất mà phiến quân do Ankara hậu thuẫn còn đang nắm giữ ở miền bắc Aleppo, cách biên giới Thổ Nhĩ Kì vài km.

Ankara đã pháo kích vào các vị trí của YPG ngày thứ 3 liên tiếp nhằm chặn các nhóm vũ trang người Kurd hành quân đến tấn công Azaz. Erdogan lo sợ Nga và lực lượng đồng minh dưới mặt đất có thể chặt đứt hành lang biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kì dài 100km.

Trước thềm chuyến bay tới Ukraine vào hôm 15-2, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố cứng rắn là nước này sẽ không cho phép thị trấn Azaz của… Syria được thất thủ. Nếu người Kurd tiếp cận nó một lần nữa, họ sẽ phải chịu “những sự đáp trả cứng rắn nhất”.

Các tay súng thuộc Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG)
Các tay súng thuộc Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG)

Ngoài ra, Thủ tướng Davutoglu cũng cảnh báo đanh thép rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công phá hủy căn cứ không quân Menaqh, nếu người Kurd không rời khỏi đây và nhấn mạnh, Ankara sẽ làm tất cả để ngăn YPG di chuyển lên phía đông vùng Afrin hay bờ tây sông Euphrates.

Trong bài phỏng vấn, ông Davutoglu cũng cáo buộc không kích Nga vào thị trấn Azaz đã phá hủy một ngôi trường và bệnh viện cho người tị nạn, cũng như giết chết 14 người.

Đáp lại, Đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad ngày 15-2 đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện âm mưu đưa quân đến Syria tham chiến là để lật đổ Tổng thống Assad, diệt người Kurd và cứu IS chứ không phải để giúp chấm dứt cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Nhà ngoại giao Haddad cho biết, Ankara hiện đang cho phép hàng nghìn tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS xâm nhập vào Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cũng đưa các tay súng phiến quân do nước này sang Syria, tiếp tục chiến đấu với quân đội nước này và người Kurd.

Ông Haddad khẳng định, chính quyền Erdogan khẳng định đưa quân đến Syria để tấn công IS, những thực ra Thổ Nhĩ Kỳ muốn can thiệp quân sự ở Syria là để cứu IS, cứu chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

Vị Đại sứ Syria nhấn mạnh, bất kỳ sự can thiệp nào của các lực lượng vũ trang nước ngoài đều cần phải được phối hợp với chính phủ nước này, nếu không đó là sự xâm lược và Syria sẵn sàng đáp trả, để bảo vệ chủ quyền.

Theo Toàn Thắng

Đất Việt

Tin liên quan

Mới nhất