Người “lọt mắt xanh” của Tổng thống Trump cho ghế ông chủ Lầu Năm Góc

Dân trí Người được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis vừa từ chức từng là giám đốc điều hành của Boeing - nhà thầu quốc phòng hàng đầu tại Mỹ.
>>Nổi giận vì thư từ chức, ông Trump buộc Bộ trưởng Quốc phòng thôi việc ngay lập tức
>>Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức vì bất đồng chính sách với Tổng thống Trump
>>Ai sẽ là bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ?

Người “lọt mắt xanh” của Tổng thống Trump cho ghế ông chủ Lầu Năm Góc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis (phải) và Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan (Ảnh: Bloomberg)

Tổng thống Donald Trump ngày 23/12 cho biết Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan sẽ đảm nhận chức vụ quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ ngày 1/1/2019 để thay thế vị trí của ông Jim Mattis - người vừa viết đơn từ chức sau một loạt bất đồng với ông chủ Nhà Trắng.

"Tôi vui mừng thông báo rằng Thứ trưởng Quốc phòng rất tài năng của chúng ta, ông Patrick Shanahan, sẽ đảm nhận vị trí Quyền Bộ trưởng Quốc phòng bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Ông Patrick đã đạt được một danh sách dài thành tựu khi còn giữ chức thứ trưởng và trước đây là tại Boeing. Ông ấy sẽ làm rất tốt (trên cương vị mới)!", ông Trump viết trên Twitter.

Ông Patrick Shanahan từng là cựu giám đốc điều hành tập đoàn Boeing. Người phát ngôn của ông Shanahan, Trung tướng Joseph Buccino, cho biết ông Shanahan sẵn sàng chấp thuận đề cử làm quyền bộ trưởng Quốc phòng của Tổng thống Trump.

Lầu Năm Góc rất hiếm khi có vị trí quyền bộ trưởng Quốc phòng. Thông thường, khi một bộ trưởng từ chức, họ vẫn sẽ đảm nhận chức vụ cho tới khi người kế nhiệm được phê chuẩn. Chẳng hạn, khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama thông báo từ chức vào tháng 11/2014, ông Hagel vẫn ở lại cho tới khi người kế nhiệm là ông Ash Carter được phê chuẩn cho vị trí này vào tháng 2 năm sau.

Sự nghiệp tại Boeing

Người “lọt mắt xanh” của Tổng thống Trump cho ghế ông chủ Lầu Năm Góc - Ảnh 2.

Tổng thống Trump và ông Patrick Shanahan (Ảnh: AP)

Ông Shanahan được bổ nhiệm làm thứ trưởng Quốc phòng Mỹ từ đầu năm 2017. Sau khi bắt đầu sự nghiệp tại Boeing từ năm 1986, ông Shanahan đã trải qua nhiều cấp quản lý. Ông chịu trách nhiệm giám sát các chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu của Boeing cũng như các vấn đề liên quan tới hoạt động sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến. Ông cũng là nhân vật then chốt đưa dòng máy bay Dreamliner 787 của Boeing phát triển đúng hướng sau các sự cố về sản xuất trong những năm đầu của chương trình này.

Xuất thân là một kỹ sư, ông Shanahan có hai bằng cao cấp của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), gồm bằng thạc sĩ cơ khí và bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh từ Trường Quản lý Sloan thuộc MIT.

Cha ông Shanahan là cựu binh từng tham gia chiến tranh Việt Nam. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Shanahan cho biết cha ông từng dạy các anh em ông phải thấm nhuần tư tưởng của nước Mỹ đó là "phụng sự đất nước trước khi nghĩ đến bản thân".

Với đề cử quyền bộ trưởng Quốc phòng của Tổng thống Trump, ông Shanahan không cần sự phê chuẩn của Thượng viện Mỹ. Năm ngoái, trước khi Thượng viện Mỹ thông qua với tỷ lệ phiếu ủng hộ 92-7 để bầu ông Shanahan vào vị trí thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, cố Thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain từng nói ông không hài lòng khi một giám đốc điều hành trong ngành công nghiệp quốc phòng, người chưa từng có kinh nghiệm quân sự trước đây, tới dẫn dắt Lầu Năm Góc.

Mặc dù không gần gũi với Bộ trưởng Mattis, song ông Shanahan được Nhà Trắng rất quý mến. Kể từ khi đặt chân tới Lầu Năm Góc, ông Shanahan đã nhấn mạnh tới việc đưa cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn. Ông cũng nhận được nhiều sự tán dương từ  Nhà Trắng khi thúc đẩy tầm nhìn của Tổng thống Trump về lực lượng không gian vũ trụ của Mỹ, dù điều này đi ngược lại với quan điểm của nhiều tướng lĩnh tại Lầu Năm Góc.

"Ông ấy không phải kiểu người ra chính sách hay địa chính trị. Ông ấy là một doanh nhân. Nhưng ông ấy dành cả năm 2017 để học hỏi những điều tốt nhất. Và Shanahan có mối quan hệ tốt với cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence", một nguồn tin tiết lộ với Defense News.

Xung đột lợi ích

Người “lọt mắt xanh” của Tổng thống Trump cho ghế ông chủ Lầu Năm Góc - Ảnh 3.

Ông Patrick Shanahan khi còn công tác tại tập đoàn Boeing. (Ảnh: Sputnik)

Mặc dù vậy, với kinh nghiệm hơn 30 năm công tác tại Boeing, nhà thầu quốc phòng lớn thứ hai của Mỹ, ông Shanahan cũng vấp phải một số ý kiến phản đối cho vị trí lãnh đạo tại Lầu Năm Góc vì lo ngại vấn đề xung đột lợi ích. Mặc dù ông Shanahan từng cam kết sẽ đứng ngoài mọi quyết định liên quan tới Boeing, song mối quan hệ giữa bộ Quốc phòng và nhà thầu này vẫn khiến nhiều người hoài nghi, trong đó có ông John McCain.

Một trong những quyết định trước mắt mà quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phải đưa ra là liệu Lầu Năm Góc có đồng ý tiếp nhận mẫu máy bay tiếp dầu mới của Boeing hay không dù máy bay này vẫn mắc nhiều lỗi chưa được giải quyết. Bộ trưởng Mattis trước đây từng tuyên bố sẽ không chấp nhận mẫu máy bay này nếu chúng vẫn còn lỗi.

Trong vòng 6 tháng qua, Boeing đã giành được 3 hợp đồng trị giá hàng tỷ USD để phát triển các chương trình máy bay chính của bộ Quốc phòng Mỹ. Hiện các lãnh đạo cấp cao của Lầu Năm Góc cũng đang hối thúc Không quân Mỹ mua thêm phiên bản mới của máy bay chiến đấu F-15 huyền thoại của Boeing, dòng máy bay sải cánh lần đầu tiên từ năm 1972.

Thương vụ được cho là có giá 1,2 tỷ USD để mua 12 phiên bản mới của "F-15X", tương tự dòng máy bay Boeing đang chế tạo cho Qatar, đã cho thấy tầm ảnh hưởng khổng lồ của Boeing đối với chính quyền Trump ngay từ khi ông Trump bắt đầu đặt chân tới Nhà Trắng.

Từ hồi tháng 2/2017, ông Trump đã bật đèn xanh cho việc mua thêm các máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet của Boeing, thay vì mua F-35 của tập đoàn Lockheed Martin. Hải quân Mỹ cũng đặt hàng hơn 100 chiếc Super Hornet mới vào mùa xuân năm nay.

Tổng thống Trump cũng có mối quan hệ cá nhan gần gũi với giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg. Hai nhà lãnh đạo đã đàm phán trực tiếp với nhau để đạt được thỏa thuận trị giá 3,9 tỷ USD cho việc chế tạo chuyên cơ Không Lực Một mới dành cho tổng thống Mỹ. Ông Trump cho biết thương vụ này đã tiết kiệm cho ngân sách của Mỹ 1,4 tỷ USD.

Thành Đạt

Theo Fox, FT

MỚI NHẤT
Nga nói chiến tranh hạt nhân với Mỹ sẽ là thảm họa cho nhân loại
Nga nói chiến tranh hạt nhân với Mỹ sẽ là thảm họa cho nhân loại

(Dân trí) - Một quan chức Nga cho biết nếu Moscow và Washington vướng vào một cuộc chiến tranh hạt nhân thì sẽ không có người thắng trong cuộc đối đầu này, mà nó sẽ trở thành thảm họa cho nhân loại.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:37

Ông Trump tiết lộ quốc gia thay Mỹ chi tiền tái thiết Syria
Ông Trump tiết lộ quốc gia thay Mỹ chi tiền tái thiết Syria

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng chính hàng xóm của Syria nên giúp quốc gia Trung Đông này tái thiết sau chiến tranh thay vì trông đợi vào một nước ở xa như Mỹ.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:26

Tổng thống Trump tuyên bố không để đồng minh lợi dụng sau khi ông Mattis từ chức
Tổng thống Trump tuyên bố không để đồng minh lợi dụng sau khi ông Mattis từ chức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kịch liệt chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và quan điểm của ông về đồng minh khi nói rằng ông chủ Lầu Năm Góc không nhận ra giá trị thực sự hoạt động hỗ trợ quân sự của Mỹ khắp thế giới.

Thứ ba, 25/12/2018 - 06:58

Bức tranh đầy biến động của thế giới năm 2018
Bức tranh đầy biến động của thế giới năm 2018

(Dân trí) - Thế giới năm 2018 chứng kiến nhiều biến động, nổi bật là cuộc cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung trên các mặt trận kinh tế -chính trị-an ninh, sự tham gia của các nước lớn trong bàn cờ Biển Đông hay quan hệ không ngớt căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Thứ ba, 25/12/2018 - 06:44

Giáng sinh ngập tràn yêu thương trên khắp thế giới
Giáng sinh ngập tràn yêu thương trên khắp thế giới

Người dân trên khắp thế giới đang tưng bừng đón một mùa Giáng sinh an lành và ngập tràn yêu thương.

Thứ hai, 24/12/2018 - 10:47

Số người chết do sóng thần tại Indonesia tăng lên gần 400
Số người chết do sóng thần tại Indonesia tăng lên gần 400

(Dân trí) - Con số thống kê mới nhất cho thấy số người thiệt mạng do sóng thần ở Indonesia đã tăng lên ít nhất 373 người, trong khi vẫn còn hơn 100 người mất tích.

Thứ hai, 24/12/2018 - 10:16

Tổng thống Pháp chỉ trích ông Trump: Là đồng minh nên kề vai sát cánh
Tổng thống Pháp chỉ trích ông Trump: Là đồng minh nên kề vai sát cánh

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ngầm chỉ trích quyết định của người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria trong khi hai nước vốn là đồng minh thân cận.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:39

Thủ tướng nêu nhiệm vụ “3 thành công” trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020
Thủ tướng nêu nhiệm vụ “3 thành công” trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Năm Chủ tịch ASEAN sẽ là sự kiện quốc tế đa phương lớn nhất của Việt Nam trong năm 2020 và tất cả các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp cũng như người dân cần nỗ lực để đạt được thành công toàn diện.

Thứ hai, 24/12/2018 - 05:40

Mỹ chưa rút, Thổ Nhĩ Kỳ đã rầm rộ đưa quân vào Syria
Mỹ chưa rút, Thổ Nhĩ Kỳ đã rầm rộ đưa quân vào Syria

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu củng cố lực lượng tại cả hai phía biên giới giáp Syria hôm 23-12 trong bối cảnh nước này và Mỹ đồng ý phối hợp để quân đội Mỹ rút khỏi Syria, Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết.

Thứ hai, 24/12/2018 - 04:35

Trung Quốc gia hạn cảnh báo công dân đến Thụy Điển sau vụ du khách bị đuổi khỏi khách sạn
Trung Quốc gia hạn cảnh báo công dân đến Thụy Điển sau vụ du khách bị đuổi khỏi khách sạn

(Dân trí) - Trung Quốc đã ban hành một lệnh cảnh báo du lịch mới cho công dân nước này tới Thụy Điển, lệnh thứ 2 trong vòng 3 tháng, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Bắc Kinh và Stockholm vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ hai, 24/12/2018 - 04:27

Nhà báo Đức bị tố nhận tiền của độc giả để giúp các nhân vật không có thật
Nhà báo Đức bị tố nhận tiền của độc giả để giúp các nhân vật không có thật

(Dân trí) - Nhà báo Đức Claas Relotius, người bị tố bịa các thông tin và nhân vật trong hàng loạt bài viết trên tạp chí tin tức Der Spiegel tiếng tăm, đang đối mặt với những cáo buộc mới, sau khi tạp chí này phát hiện ra rằng anh ta nhận tiền của độc giả để giúp đỡ các nhân vật không có thật.

Thứ hai, 24/12/2018 - 03:59

Hệ thống cảnh báo sóng thần của Indonesia không hoạt động từ năm 2012
Hệ thống cảnh báo sóng thần của Indonesia không hoạt động từ năm 2012

(Dân trí) - Hệ thống phao cảnh báo sóng thần của Indonesia đã không hoạt động kể từ năm 2012, một quan chức nước này cho biết hôm nay 24/12, chỉ hai ngày sau trận sóng tần tấn công đảo Sumatra và Java ở eo biển Sunda khiến gần 300 người thiệt mạng.

Thứ hai, 24/12/2018 - 03:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Ai sẽ lấp đầy “khoảng trống” của Mỹ ở Syria?
Ai sẽ lấp đầy “khoảng trống” của Mỹ ở Syria?

Sau khi Mỹ rời khỏi Syria, ai sẽ lấp đầy khoảng trống của Washington và đây liệu có phải khởi đầu cho cuộc tranh giành quyền lực mới trong khu vực này?

Thứ hai, 24/12/2018 - 01:45

Hàn Quốc lên tiếng sau khi bị cáo buộc nhắm bắn máy bay Nhật Bản
Hàn Quốc lên tiếng sau khi bị cáo buộc nhắm bắn máy bay Nhật Bản

(Dân trí) - Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc cáo buộc của Tokyo rằng tàu chiến nước này đã dùng radar hỏa lực khóa mục tiêu máy bay do thám của Nhật Bản.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:37

Nhân chứng kể khoảnh khắc kinh hoàng khi sóng thần ập tới tại Indonesia
Nhân chứng kể khoảnh khắc kinh hoàng khi sóng thần ập tới tại Indonesia

(Dân trí) - Những người may mắn sống sót qua thảm họa sóng thần ngày 22/12 ở Indonesia đã kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi con sóng hung dữ ập tới cuốn phăng mọi thứ trên đường đi. Con số thống kê mới nhất cho thấy gần 300 người đã thiệt mạng do sóng thần.

Thứ hai, 24/12/2018 - 10:37

Xoa dịu Mỹ, Trung Quốc tính ra luật cấm cưỡng ép chuyển giao công nghệ
Xoa dịu Mỹ, Trung Quốc tính ra luật cấm cưỡng ép chuyển giao công nghệ

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đang xem xét một dự luật về bảo vệ đầu tư nước ngoài và ngăn chặn vấn nạn cưỡng ép chuyển giao công nghệ, động thái được cho là nhằm xoa dịu Mỹ trong cuộc chiến thương mại giữa 2 nước.

Thứ hai, 24/12/2018 - 10:26

Philippines loay hoay mắc kẹt trong quan hệ Mỹ - Trung
Philippines loay hoay mắc kẹt trong quan hệ Mỹ - Trung

(Dân trí) - Cả Mỹ và Trung Quốc đều mang lại cho Philippines những lợi thế và rào cản trong quá trình hợp tác và bài toán của Manila là phải cân bằng cả hai mối quan hệ này.

Thứ hai, 24/12/2018 - 10:19

Hé lộ cuộc điện thoại của ông Trump về kế hoạch rút quân khỏi Syria
Hé lộ cuộc điện thoại của ông Trump về kế hoạch rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - "Của các ngài hết đó. Chúng tôi đã xong nhiệm vụ", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc điện đàm hôm 14/12 với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khi đưa ra kế hoạch rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Thứ hai, 24/12/2018 - 10:18

"Giải mã" sự thảm khốc của sóng thần Indonesia
"Giải mã" sự thảm khốc của sóng thần Indonesia

(Dân trí) - Theo giới chuyên gia địa chất, núi lửa Anak Krakatoa phun trào khiến thủy triều dâng bất thường, lớp địa tầng dưới biển dịch chuyển mạnh là nguyên nhân dẫn đến trận sóng thần thảm khốc cuối tuần qua ở khu vực eo biển Sunda của Indonesia.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:42

Nỗi đau bao trùm nơi sóng thần càn quét tại Indonesia
Nỗi đau bao trùm nơi sóng thần càn quét tại Indonesia

(Dân trí) - Trận sóng thần tấn công hai hòn đảo đông dân nhất của Indonesia vào cuối tuần trước đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 220 người, đẩy nhiều gia đình vào cảnh chia ly tang tóc.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:43

Indonesia có thể tiếp tục hứng sóng thần vì núi lửa vẫn phun trào
Indonesia có thể tiếp tục hứng sóng thần vì núi lửa vẫn phun trào

(Dân trí) - Giới chức Indonesia và các chuyên gia cảnh báo rằng do núi lửa Anak Krakatau vẫn đang hoạt động nên một trận sóng thần thứ 2 có thể bắt đầu bất cứ lúc nào sau khi thảm họa tự nhiên ngày 22/12, vốn khiến con số thương vong lên tới hơn 1.000 người.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:41

Khoảnh khắc cứu sống bé trai sau 12 giờ mắc kẹt do sóng thần ở Indonesia
Khoảnh khắc cứu sống bé trai sau 12 giờ mắc kẹt do sóng thần ở Indonesia

(Dân trí) - Khoảnh khắc kỳ diệu đã xảy ra khi một bé trai 5 tuổi được kéo ra khỏi đống đổ nát sau hơn 12 giờ bị mắc kẹt khi sóng thần đổ bộ khu vực ven biển Indonesia vào tối 22/12.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:50

Nổi giận vì thư từ chức, ông Trump buộc Bộ trưởng Quốc phòng thôi việc ngay lập tức
Nổi giận vì thư từ chức, ông Trump buộc Bộ trưởng Quốc phòng thôi việc ngay lập tức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/12 cho biết, ông sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sớm hơn hai tháng so với dự kiến ban đầu cuối tháng 2. Động thái này được cho là do ông Trump nổi giận với thư từ chức của ông Mattis gay gắt chỉ trích chính sách đối ngoại của chính quyền.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:39

Lầu Năm Góc chính thức ký lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria
Lầu Năm Góc chính thức ký lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ hay Lầu Năm Góc đã ký sắc lệnh hành pháp về việc rút quân khỏi Syria, song khẳng định điều đó không có nghĩa là chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm chống khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ chấm dứt.

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:07