Thứ hai, 27/04/2020 - 16:55

Người nghèo Hong Kong khốn khổ trong nhà “quan tài” giữa dịch Covid-19

Dân trí

Với một thành phố tấp nập và sôi động như Hong Kong, việc nhiều người phải ở yên ngày qua ngày trong những căn nhà bé xíu được ví von với "quan tài" có thể gây ra tác động mạnh về mặt tâm lý.

Người nghèo Hong Kong khốn khổ trong nhà “quan tài” giữa dịch Covid-19 - 1

Một căn phòng bé như "hộp diêm" của người thu nhập thấp tại Hong Kong (Ảnh: SCMP)

Trước khi Covid-19, Lum Chai thường ra công viên và uống bia với bạn bè để giải phóng bản thân khỏi căn hộ nhỏ xíu mà ông sống. Nhưng hiện nay người đàn ông 45 tuổi chỉ biết đi bộ lang thang ngoài phố một mình để giết thời gian và cố gắng tránh xa hàng xóm.

Lum không có lựa chọn nào khác vì cách ly xã hội tại "căn nhà tí hon" mà ông đang sống là không thể. Cái gọi là "nhà" của Lum chỉ là một căn phòng không gian đủ để kê một chiếc giường và đặt một số đồ đạc. Hàng xóm gần nhất của ông chỉ cách vài bước chân, trong cùng một căn nhà.

Theo CNN, những căn nhà “quan tài” thường có kích thước trung bình khoảng 9 m2, rộng hơn 2,3 m2 so với hầu hết các phòng giam trong nhà tù của Hong Kong. Phòng tắm dùng chung và thường không có bếp. Các phòng chủ yếu phân cách nhau bằng những bức tường tạm bợ, có thể di chuyển.xê dịch.

Lum, người đang thất nghiệp, cho biết ông trả 232 USD mỗi tháng trong một căn hộ được chia ra cho 10 người ở.

Hoàn cảnh của Lum là rất khắc nghiệt, nhưng không phải là hiếm gặp ở Hong Kong. 9/10 người tại hòn đảo sống trong những căn hộ có diện tích nhỏ hơn 70 m2. Hong Kong là một trong những nơi có giá bất động sản và giá thuê nhà đắt đỏ nhất thế giới. Giá trung bình của 1 căn hộ rơi vào khoảng 1,2 triệu USD, theo công ty bất động sản CBRE.

Người nghèo Hong Kong khốn khổ trong nhà “quan tài” giữa dịch Covid-19 - 2

Bên trong một căn phòng của người nghèo Hong Kong (Ảnh: Soco)

Xuất hiện lần đầu tại Hong Kong từ tháng 1, dịch Covid-19 cho tới nay đã làm 1.050 người nhiễm virus và 4 người tử vong. Hàng loạt khu vực công cộng đóng cửa bao gồm thư viện, phòng tập, nhà hàng. Các hoạt động tụ tập chỉ cho phép tối đa 4 người. Người Hong Kong hầu như không phản đối những lệnh hạn chế này.

Tuy nhiên, với một xã hội có sự chênh lệnh giàu nghèo quá lớn như Hong Kong, dịch bệnh đã đẩy những người nghèo vào cuộc sống khó khăn gấp bội. Theo CNN, trung bình tại Hong Kong, cứ 5 người thì có 1 người sống trong hoàn cảnh nghèo khổ.

Vấn đề việc làm trong đại dịch đang khiến nhiều người Hong Kong khốn đốn. Người sáng lập quỹ từ thiện Impact HK Jeff Rotmeyer cho biết nhiều người gần đây tìm đến sự giúp đỡ của tổ chức này do bị cắt giảm giờ làm, hoặc tệ hơn là mất việc. Một số người buộc phải rời nhà đang sống vì không thể trả tiền.

“Tôi không nghĩ mọi người hiểu được rằng Hong Kong đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng toàn diện liên quan tới nhóm người dân sống trong những căn phòng chưa đầy 10 m2. Chỉ một biến đổi nhỏ trong cuộc sống sẽ khiến họ vô gia cư. Những người chủ nhà không cảm thông và không linh hoạt. Họ sẽ ngay lập tức thay ổ khóa và đuổi những người không trả tiền thuê ra đường”, Rotmeyer cho hay.

Người nghèo Hong Kong khốn khổ trong những căn nhà “hộp diêm” giữa dịch Covid-19

Vào một buổi tối thứ 3 lạnh bất thường trong tháng 4, Lum cùng hơn 100 người đứng xếp hàng nhận bữa ăn miễn phí tại Tak Kok Tsui.

Hàng người dài hơn thường lệ rất nhiều, với những người trung niên như ông Lum, những người cao tuổi về hưu và những người vừa mất việc. Họ tập trung vào việc chờ tới lượt có đồ ăn và cũng "quên" thực hiện giãn cách xã hội.

Chu Kin Lik, tình nguyện viên của Impact HK, đứng ở phía trên và cố gắng vận động mọi người đứng cách xa nhau. 

Nhiều người khi trao đổi với CNN cho biết họ hiểu rõ giãn cách xã hội là điều cần làm. Nhiều người cho biết họ thậm chí rửa tay nhiều hơn so với khuyến cáo của chính phủ.

Nhưng việc sống chung trong những căn nhà nhỏ xíu với hàng chục người khác khiến họ không thể thực hiện giãn cách xã hội đúng như lời khuyên từ chình quyền.

Trong một nỗ lực cố gắng hết sức có thể, những người này chỉ còn biết đóng cửa những căn phòng “hộp diêm” lại và cầu mong cho dịch bệnh sớm qua đi.

Người nghèo Hong Kong khốn khổ trong nhà “quan tài” giữa dịch Covid-19 - 3

Một cư dân trong căn phòng "hộp diêm" (Ảnh: Soco)

Giới chức Hong Kong đã công bố gói cứu trợ trị giá 37 tỷ USD nhằm ngăn tác động của Covid-19 với nền kinh tế với hàng loạt biện pháp như giảm thuế, hỗ trợ tiền nhà cho người thu nhập thấp sống trong khu nhà công cộng, hỗ trợ tiền mặt cho tất cả thường thú nhân trên 18 tuổi.

Ngoài ra, Hong Kong cũng đã quyết định chi tiền cho các chương trình hỗ trợ về mặt tâm lý cho những người phải cách ly xã hội trong những căn nhà chật hẹp.

Với một thành phố tấp nập và sôi động như Hong Kong, việc nhiều người phải ở yên trong những căn nhà bé xíu ngày qua ngày có thể gây nên tác động mạnh về mặt tâm lý. Vì vậy, Hong Kong không cấm người dân ra ngoài công viên nhưng khuyến cáo tuân thủ giãn cách xã hội.

Đức Hoàng

Tổng hợp