Thứ năm, 05/10/2017 - 06:57

Người nghi là Kim Jong-nam có thể bị đầu độc từ trước

Dân trí

Công dân Triều Tiên nghi là ông Kim Jong-nam tử vong tại sân bay bay Kuala Lumpur (Malaysia) hồi tháng 2 có thể bị đầu độc bởi các nghi phạm khác, một nhân chứng là chuyên gia tại phiên tòa nhận định.


Ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

Ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP dẫn lời chuyên gia bệnh học Mohamad Shah Mahmood, ngày 4/10 nói rằng có thể 4 nghi phạm khác, ngoài Đoàn Thị Hương và nghi phạm Indonesia Siti Aishah, đã đầu độc công dân Triều Tiên trước khi người này bị hai nữ nghi phạm tấn công.

Ông Mohamad Shah một trong các nhân chứng chuyên gia được triệu tập tới phiên tranh tụng tại tòa thượng thẩm Shah Alam (Malaysia).

Nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aishah đang bị xét xử tại tòa thượng thẩm Shah Alam với cáo buộc vấy chất độc thần kinh VX lên mặt một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Người đàn ông này được cho là ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại tòa, cả hai nghi phạm đều khẳng định vô tội và nói rằng bị lôi kéo tham gia phi vụ vì nghĩ rằng đây là một cảnh đóng phim truyền hình thực tế.


Nghi phạm Đoàn Thị Hương (phải) và nghi phạm Indonesia Siti Aishah (Ảnh: Getty)

Nghi phạm Đoàn Thị Hương (phải) và nghi phạm Indonesia Siti Aishah (Ảnh: Getty)

Ngoài hai nữ nghi phạm này, giới chức điều tra Malaysia nghi ngờ còn 4 nghi phạm khác khác đều mang quốc tịch Triều Tiên. Những nghi phạm này đã chạy khỏi Malaysia cùng ngày sau khi xảy ra vụ đầu độc.

Trong phiên tranh tụng thứ ba, ông Naran Singh, luật sư của Đoàn Thị Hương đã đặt câu hỏi cho ông Mohamad Shah rằng liệu chất độc thần kinh VX có thể đi vào cơ thể thông qua các đường nào. Chuyên gia này cho biết: “Có thể qua tiếp xúc với da, nuốt, hít, tiêm và qua mắt”.

Khi được hỏi liệu có khả năng nạn nhân đã bị đầu độc bởi 4 nghi phạm khác trước khi tới sân bay hay không, ông Mohamad Shah nói: “Có thể”.

Minh Phương

Theo AFP