Thứ ba, 11/06/2019 - 14:41

Người phụ nữ gốc Việt lĩnh án tù vì mai mối kết hôn giả ở Singapore

Dân trí

Một người phụ nữ gốc Việt đã phải lãnh án tù và nộp tiền phạt vì sắp xếp một cuộc kết hôn giả cho một phụ nữ Việt Nam khác.

Người phụ nữ gốc Việt lĩnh án tù vì mai mối kết hôn giả ở Singapore - 1

(Ảnh minh họa: CNA)

Channel News Asia đưa tin, Nguyen Thi Hong Lan, một người Singapore gốc Việt Nam đã bị bắt từ tháng 8/2017. Lan, 35 tuổi, bị tuyên có tội với cáo buộc sắp xếp một cuộc hôn nhân giả và phải nhận án phạt 9 tháng, 8 tuần tù giam cùng khoản tiền phạt 10.000 SGD (7.324 USD).

Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh và Cửa khẩu Singapore (ICA) ngày 10/6 phát đi thông báo cho biết Lan đã sắp xếp cho một người đàn ông Singapore và một phụ nữ Việt Nam giả mạo cuộc hôn nhân vào 9/2/2017.

Cuộc điều tra cho thấy Lan đã tiếp cận với một phụ nữ Việt Nam khác tên là Duong Thi Anh Kieu, 34 tuổi, người muốn ở lại Singapore, để tiếp tục làm việc.

Lan gợi ý cho Kieu kết hôn giả mạo và yêu cầu cô nộp 20.000 SGD (gần 15.000 USD) để sắp xếp.

Lan cũng yêu cầu người đàn ông Singapore 29 tuổi, Soh Sheng Chao, bảo lãnh cho việc xin thị thực và tư cách thường trú nhân cho Kieu mà không phải thực hiện nghĩa vụ hôn nhân.

Soh được cam kết sẽ được trả 6.000 SGD (4.394 USD) và thêm 300 SGD (200 USD) mỗi lần Kieu gia hạn thị thực thành công.

Sau khi kết hôn, Kieu không sống cùng người chồng trên giấy tờ. Cô trả cho Lan 10.000 SGD và làm việc tại cơ sở làm đẹp cho Lan vận hành để trả khoản nợ còn lại.

Do kết hôn giả mạo và đưa ra tuyên bố sai trái về việc xin thị thực, Kieu và Soh trước đó bị kết án 6 tháng và 4 tuần tù giam.

“ICA rất nghiêm túc trong việc (xử lý) các cá nhân đang phá vỡ hệ thống của chúng tôi bằng việc sắp xếp và hỗ trợ các cuộc hôn nhân giả mạo để cư trú ở Singapore”, ICA tuyên bố.

Cơ quan trên nói sẽ tiếp tục có những biện pháp cứng rắn chống lại những cặp đôi kết hôn giả hoặc những đối tượng trung gian dàn xếp.

Những người bị kết tội tham gia vào các đám cưới giả mạo phải đối mặt với án tù tối đa 10 năm và khoản tiền phạt 10.000 SGD, theo luật của Singapore.  

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia