Người phụ nữ Mỹ 20 năm trồng “cây hòa bình” trên vùng đất bom đạn của Việt Nam

Dân trí Bà Jerilyn Brusseau, người sáng lập một tổ chức phi chính phủ của Mỹ chuyên hỗ trợ hoạt động rà phá bom mìn và trồng cây xanh trên những mảnh đất từng bị tổn thương bởi chiến tranh, đã vinh dự nhận được Huân chương Hữu nghị của Việt Nam cho hành trình hơn 20 năm xoa dịu nỗi đau chiến tranh ở quốc gia Đông Nam Á.
>>Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị
>>Đại sứ Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh

Người phụ nữ Mỹ 20 năm trồng “cây hòa bình” trên vùng đất bom đạn của Việt Nam - 1

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, trao Huân chương Hữu nghị cho bà Jerilyn Brusseau (Ảnh: Đức Hoàng)

Ngày 29/8, bà Brusseau đã nhận được Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trong một buổi lễ vinh danh trang trọng có sự góp mặt của Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt NamĐại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink cùng đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của 2 nước Việt Nam và Mỹ.

Huân chương Hữu nghị là phần thưởng cao quý nhất của Việt Nam dành cho cá nhân hoặc tập thể người nước ngoài có những đóng góp to lớn trong xây dựng, củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Bà Brusseau thành lập tổ chức PeaceTrees Việt Nam (Cây hòa bình) vào năm 1995 và bắt đầu những hoạt động đầu tiên tại Quảng Trị, nơi bị tàn phá nặng nề bởi tàn dư bom mìn từ cuộc chiến tranh. PeaceTrees chính là tổ chức phi chính phủ đầu tiên của Mỹ được cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm và phá hủy bom mìn, vật liệu nổ tại Việt Nam.

Trong 20 năm qua, PeaceTrees - thông qua các dự án và chương trình nhân đạo - đã góp phần giảm bớt những nguy cơ liên quan tới tai nạn bom mìn, tạo ra những vùng đất an toàn cho người dân địa phương sinh sống và canh tác. PeaceTrees Việt Nam hiện có 6 đội hoạt động với nhiệm vụ thu gom lưu động và rà hiện trường tại Quảng Trị.

Họ đã rà qua 480 héc-ta, phá hủy hơn 112.000 vật liệu nổ. Điều đặc biệt là sau khi phá hủy xong bom mìn, PeaceTrees luôn trồng những cây xanh trên các mảnh đất từng tổn thương bởi chiến tranh.

Ngoài ra, PeaceTrees còn tham gia vào các hoạt động phát triển cộng đồng, hỗ trợ y tế, phát triển kinh tế, xây giếng nước sạch, các công trình cho người dân. Tổ chức của Mỹ cũng hỗ trợ hơn 2.000 suất học bổng cho các em học sinh bị tai nạn bom mìn để các em tiếp tục đến trường.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã đại diện chính phủ Việt Nam trao cho bà Brusseau tấm huân chương cao quý. Bà Nga nhấn mạnh rằng trong suốt 20 năm qua, bà Brusseau đã nỗ lực đồng hành cùng Việt Nam trong việc giải quyết những tàn dư của chiến tranh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng nghìn người dân Việt Nam. Việt Nam đánh giá cao thành tựu của bà Brusseau trong việc xây dựng, củng cố niềm tin, tình hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Mỹ.

Nỗi đau mang tên chiến tranh

Cơ duyên khiến bà Brusseau thành lập nên PeaceTrees Việt Nam chính là câu chuyện xuất phát từ chính cuộc đời bà. “Tháng 1/1969, gia đình tôi đối mặt với một trải nghiệm thay đổi hoàn toàn cuộc đời chúng tôi. Em trai tôi, một cựu phi công Mỹ, đã thiệt mạng khi tham chiến tại Việt Nam”, bà Brusseau xúc động kể lại, cho biết rằng gia đình bà rất đau khổ khi nghe tin người con trai, em trai thân yêu đã tử trận.

Với bà Brusseau, chiến tranh đồng nghĩa với nỗi đau, không chỉ của gia đình bà, mà còn là nỗi đau của gia đình hàng chục nghìn người lính Mỹ thiệt mạng, hàng triệu gia đình Việt Nam có chồng, con hy sinh hay chết trong cuộc chiến khốc liệt.

Trải nghiệm đau thương đã thôi thúc gia đình bà Brusseau hành động. Năm 1995, bà bắt đầu các chuyến thăm Việt Nam. Khi chứng kiến hậu quả thảm khốc của chiến tranh tại nơi đây, bà và gia đình đã quyết tâm làm một điều gì đó để có thể xoa dịu nỗi đau thương mất mát và hướng tới tương lai, cũng như xây dựng niềm tin, hợp tác giữa 2 quốc gia sau 20 năm chiến tranh khép lại.

Sau khi đích thân đi tàu tới Quảng Trị và quan sát thấy người dân nơi đây đang phải đối mặt với tình trạng bom mìn tàn dư, chưa phát nổ có thể giết chết họ bất cứ lúc nào, bà Brusseau đã quyết tâm: “Từ tháng 1/1996, tôi cam kết rằng mình sẽ hợp tác, bắt tay với người Việt Nam mỗi ngày để khắc phục tàn dư chiến tranh”.

Bà Brusseau cho biết bà đã nhận được sự ủng hộ to lớn từ chính quyền Việt Nam dù vào thời điểm đó 2 nước mới vừa bắt đầu bình thường hóa quan hệ trở lại. Điều này đã thôi thúc bà cùng PeaceTrees nỗ lực nhiều hơn nữa trong công cuộc hàn gắn những mảnh đất tổn thương bởi bom đạn và chiến tranh. PeaceTrees bắt đầu tuyển các tình nguyện viên, chuyên gia thực hiện hàng loạt các dự án hỗ trợ cho người dân Việt Nam từ đó tới nay.

“Phép màu” trong quan hệ Việt - Mỹ

Người phụ nữ Mỹ 20 năm trồng “cây hòa bình” trên vùng đất bom đạn của Việt Nam - 2

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink (Ảnh: Đức Hoàng)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Kritenbrink cho rằng việc Việt Nam và Mỹ hồi phục và phát triển quan hệ ngoại giao từ sau quá khứ đau thương là “một điều phi thường”, “một phép màu” nhưng điều đó không phải xảy ra một cách ngẫu nhiên mà đó là một quá trình nỗ lực của 2 bên với sự chân thành, tin tưởng và thiện chí. Ông cho rằng bà Brusseau chính là một trong những con người đã góp phần làm nên điều kỳ diệu đó.

“Công việc của tôi chính là tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và quốc gia tuyệt vời cũng những con người dễ mến (của Việt Nam)”, ông Kritenbrink khẳng định.

Đại sứ Mỹ cũng nhắc lại chuyến đi đáng nhớ của ông tới Nghĩa trang Trường Sơn và tỉnh Quảng Trị trong tuần này, nơi ông đã tham gia phá hủy bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh. Ông chia sẻ rằng đây là một trải nghiệm khá “đáng sợ” nhưng thực sự “ấn tượng”.

Chính vì vậy, ông đánh giá cao nỗ lực của bà Bruseau, PeaceTrees và cả Việt Nam và Mỹ trong hành trình khắc phục tàn dư chiến tranh, góp phần khép lại quá khứ đau thương, hướng tới tương lai tươi sáng của tình hữu nghị và sự phát triển.

Đức Hoàng

MỚI NHẤT
Nữ trợ lý xinh đẹp của ông Trump nghi mất việc vì làm rò tin nội bộ
Nữ trợ lý xinh đẹp của ông Trump nghi mất việc vì làm rò tin nội bộ

(Dân trí) - Nữ trợ lý 28 tuổi của ông Trump được cho đã từ chức sau khi bị phát hiện chuyên làm rò rỉ thông tin nội bộ Nhà Trắng ra bên ngoài, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:16

Màn nhào lộn xoáy trôn ốc của “bóng ma bầu trời” Su-57 Nga
Màn nhào lộn xoáy trôn ốc của “bóng ma bầu trời” Su-57 Nga

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga đã có màn nhào lộn mãn nhãn với rất nhiều động tác khó, trong đó có động tác “xoáy trôn ốc" trên bầu trời.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:52

Chuyên gia Mỹ: Cần chấm dứt hành vi bắt nạt trên Biển Đông
Chuyên gia Mỹ: Cần chấm dứt hành vi bắt nạt trên Biển Đông

(Dân trí) - Hai chuyên gia Gregory B. Poling và Murray Hiebert nhận định rằng Trung Quốc cần phải trả giá vì đã cho phép lực lượng hải cảnh và ủy nhiệm của nước này cản trở tự do hàng hải trên Biển Đông.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 12:11

Dân Anh phản ứng quyết định gây sốc của thủ tướng
Dân Anh phản ứng quyết định gây sốc của thủ tướng

Quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc đình chỉ quốc hội trước thềm Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của phe đối lập và tính đến ngày 29-8, đơn kiến nghị trực tuyến chống lại động thái của nhà lãnh đạo Anh đã nhận được hơn 1 triệu chữ ký.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 12:07

Hong Kong bắt lại thủ lĩnh phong trào “Ô dù” giữa lúc căng thẳng
Hong Kong bắt lại thủ lĩnh phong trào “Ô dù” giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ nhà hoạt động 22 tuổi Joshua Wong, thủ lĩnh phong trào “Ô dù”, trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại đặc khu đang diễn biến theo chiều hướng căng thẳng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 11:47

Quốc hội Triều Tiên xác lập vai trò Nguyên thủ quốc gia của ông Kim Jong-un
Quốc hội Triều Tiên xác lập vai trò Nguyên thủ quốc gia của ông Kim Jong-un

Hôm qua (29/8), tại Bình Nhưỡng, Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên (tức Quốc hội) khóa 14 đã tiến hành kỳ họp thứ hai trong năm nay.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:55

Mexico phát hiện camera quay lén trong dinh tổng thống
Mexico phát hiện camera quay lén trong dinh tổng thống

(Dân trí) - Giới chức Mexico cho biết đã tìm thấy camera quay lén trong phòng họp của dinh tổng thống nước này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:26

Bức tượng Tổng thống Trump tại quê nhà vợ gây tranh cãi
Bức tượng Tổng thống Trump tại quê nhà vợ gây tranh cãi

(Dân trí) - Bức tượng bằng gỗ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Slovenia đã trở thành chủ đề gây nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:22

Ấn Độ phản đối hành vi đe dọa dùng vũ lực trên Biển Đông
Ấn Độ phản đối hành vi đe dọa dùng vũ lực trên Biển Đông

(Dân trí) - New Delhi kêu gọi các bên tuân thủ đúng luật pháp quốc tế khi hành xử tại Biển Đông, đồng thời phản đối mọi hành vi đe dọa dùng vũ lực tại khu vực này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:55

Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông, ông Tập Cận Bình thẳng thừng bác bỏ
Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông, ông Tập Cận Bình thẳng thừng bác bỏ

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nêu phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, song nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:38

Sau tàu chiến, Mỹ đưa máy bay quân sự qua eo biển Đài Loan
Sau tàu chiến, Mỹ đưa máy bay quân sự qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Siêu máy bay vận tải quân sự của Mỹ đã thực hiện chuyến bay qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang có nhiều căng thẳng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:37

Anh, Pháp, Đức đồng loạt lên tiếng về tình hình căng thẳng trên Biển Đông
Anh, Pháp, Đức đồng loạt lên tiếng về tình hình căng thẳng trên Biển Đông

(Dân trí) - Anh, Đức và Pháp đã đồng loạt lên tiếng, bày tỏ sự quan ngại về nguy cơ mất ổn định và an ninh trên Biển Đông trong thông cáo chung phát đi ngày 29/8.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm một đồng minh của Mỹ chuyển tiền cọc mua “rồng lửa” S-400 của Nga
Thêm một đồng minh của Mỹ chuyển tiền cọc mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Sau Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh Ấn Độ của Mỹ đã chuyển tiền cọc cho Nga, động thái cho thấy New Delhi đã quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp sự phản đối của Washington.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:40

Video 14 "chim sắt" quân sự Nga nối đuôi nhau hạ cánh xuống đường cao tốc
Video 14 "chim sắt" quân sự Nga nối đuôi nhau hạ cánh xuống đường cao tốc

(Dân trí) - Nga đã tổ chức bài diễn tập hạ cánh trên đường cao tốc cho 14 máy bay quân sự nước này.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:08

Đại sứ Mỹ: "Tôi tự hào khi Mỹ và Việt Nam là các đối tác mạnh mẽ"
Đại sứ Mỹ: "Tôi tự hào khi Mỹ và Việt Nam là các đối tác mạnh mẽ"

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nói ông tự hào khi ngày nay Mỹ và Việt Nam là các đối tác mạnh mẽ, cùng hợp tác để thúc đẩy các lợi ích chung về hòa bình và sự thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:49

Sụp đường hầm tàu điện ngầm ở Trung Quốc
Sụp đường hầm tàu điện ngầm ở Trung Quốc

Cư dân phải bỏ chạy sau khi đường hầm tàu điện ngầm ở TP Hàng Châu bị đổ sập, làm sụp con đường 4 làn xe và đứt gãy ống dẫn khí.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:04

Mỹ có thể chặn tuyến cáp quang với Trung Quốc vì lo ngại an ninh quốc gia
Mỹ có thể chặn tuyến cáp quang với Trung Quốc vì lo ngại an ninh quốc gia

(Dân trí) - Giới chức Mỹ được cho là đang tìm cách chặn tuyến cáp dưới biển nối Los Angeles và Hong Kong vì những lo ngại liên quan tới an ninh quốc gia.

Thứ năm, 29/08/2019 - 02:44

Chú rể Anh chơi trội, mang xe tăng đi đón dâu
Chú rể Anh chơi trội, mang xe tăng đi đón dâu

(Dân trí) - Một chú rể tại Anh đã gây “sốt” cộng đồng mạng với quyết định "chơi trội" là mang xe tăng đi đón dâu.

Thứ năm, 29/08/2019 - 02:42

Nghị sĩ Mỹ yêu cầu không đầu tư công ty Trung Quốc
Nghị sĩ Mỹ yêu cầu không đầu tư công ty Trung Quốc

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi ban quản trị quỹ hưu trí của chính phủ liên bang đảo ngược một quyết định mà theo họ, sẽ chuyển hàng tỉ USD đầu tư vào các công ty Trung Quốc, qua đó giúp tăng cường hoạt động gián điệp và quân sự của Bắc Kinh, theo Bloomberg.

Thứ năm, 29/08/2019 - 02:35

Trung Quốc luân chuyển quân tại Hong Kong giữa lúc biểu tình căng thẳng
Trung Quốc luân chuyển quân tại Hong Kong giữa lúc biểu tình căng thẳng

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc đã tiến hành đợt thay quân mới nhất tại Hong Kong trong bối cảnh các cuộc biểu tình vẫn đang diễn ra tại đặc khu hành chính này.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:13

Liên minh châu Âu hỗ trợ 100.000 Euro cho nạn nhân lũ lụt tại Việt Nam
Liên minh châu Âu hỗ trợ 100.000 Euro cho nạn nhân lũ lụt tại Việt Nam

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ 100.000 Euro cho các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng nặng nề trong các trận lũ lụt tại Việt Nam hồi đầu tháng 8.

Thứ năm, 29/08/2019 - 11:27

Mỹ sẽ đẩy mạnh hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Mỹ sẽ đẩy mạnh hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Lầu Năm Góc sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương, đồng thời tiếp tục tiến hành các chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:34

“Thuốc xác sống” giữa cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ
“Thuốc xác sống” giữa cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ

Trong các sản phẩm bị áp thuế trong thương chiến Trung-Mỹ, fentanyl hay còn được gọi “thuốc xác sống” khiến Mỹ và Trung Quốc đặc biệt quan tâm.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:31

Triều Tiên có thể đang đóng tàu ngầm phóng tên lửa hạt nhân
Triều Tiên có thể đang đóng tàu ngầm phóng tên lửa hạt nhân

(Dân trí) - Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang xây dựng tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân, truyền thông Mỹ dẫn lời các chuyên gia đưa tin.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:08