Thứ hai, 05/12/2016 - 14:56

Người Thái Lan kỳ vọng ở tân Quốc vương

Dân trí

Việc Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn nhận lời lên ngôi và trở thành Quốc vương Rama X của Vương triều Chakri được đánh giá là tín hiệu tích cực . Người dân ở đây kỳ vọng Quốc vương mới sẽ tiếp tục mang lại sự ổn định cho đất nước và vì lợi ích của toàn dân.

Nhà vua mới Maha Vajiralongkorn. (Ảnh: AP)
Nhà vua mới Maha Vajiralongkorn. (Ảnh: AP)

Hôm 2/12, các kênh truyền hình ở Thái Lan đã phát trực tiếp tuyên bố nhận lời lên ngôi của Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn. Trước đó, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã có buổi tiếp kiến với một phái đoàn do Nhiếp chính Prem Tinsulanonda dẫn đầu với đại diện của 3 nhánh quyền lực nhà nước là Thủ tướng Prayut Chan-ocha, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Pornpetch Wichitcholchai và Chánh án Tòa án tối cao Veerapol Tungsuwan.

Trong tuyên bố, Quốc vương mới Maha Vajiralongkorn khẳng định: "Tôi chấp nhận ước nguyện của cha mình vì lợi ích của toàn bộ dân tộc Thái Lan".

Theo thông báo của Cục Quan hệ Công chúng của Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, vương hiệu của Quốc vương Rama X của nước này là Quốc vương Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun. Thông cáo này được đưa ra sau một buổi lễ theo nghi thức Phật giáo đánh dấu 50 ngày Nhà vua Bhumibol qua đời. Lễ đăng cơ của Quốc vương Rama X sẽ diễn ra sau lễ hỏa táng nhà vua quá cố vào cuối năm 2017.

Thời báo phố Wall bình luận rằng vào thời điểm hiện nay, những thông tin về quan điểm chính trị của Quốc vương mới Maha Vajiralongkorn vẫn chưa thực sự rõ ràng. Liệu ông có tiếp tục tăng cường liên minh lâu nay giữa Hoàng gia và quân đội Thái Lan hay lựa chọn phương án "lui vào hậu trường" như nhiều Hoàng gia khác ở châu Á đang thực hiện?.

Từ chỗ chỉ là một nhân vật không có nhiều quyền lực thực sự trong Hoàng gia Thái Lan, Quốc vương mới Maha Vajiralongkorn đã trở thành một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng mạnh nhất tại quốc gia Đông Nam Á này và nắm quyền kiểm soát quỹ đầu tư của Hoàng gia, có tên gọi là Cục Tài sản Hoàng gia, với giá trị ước tính khoảng 40 tỷ USD.

Khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà, Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn đã gây đôi chút bất ngờ khi trì hoãn việc kế vị ít nhất 1 năm với lý do có thời gian để tang cha. Giới quan sát nhận định, tuy chưa chính thức đăng quang, nhưng việc Hoàng thái tử Vajiralongkorn chấp thuận trở thành người kế vị cha gánh vác trách nhiệm có thể xem là một dấu hiệu tích cực góp phần ổn định đất nước đặc biệt trong bối cảnh Thái Lan chuẩn bị bước vào tổng tuyển cử.

Hiện còn quá sớm để đưa ra nhận định về tình hình Thái Lan dưới thời Quốc vương mới, tuy nhiên người dân Thái bắt đầu mua ảnh của vua Rama X để thể hiện sự tôn kính đối với người kế vị cố Quốc vương Bhumibol và hy vọng Quốc vương mới sẽ tiếp tục đem lại sự ổn định cho đất nước, vì lợi ích của toàn thể người dân.

Ngọc Anh

Tổng hợp