Người tố cáo ông Trump: "Nhà Trắng cố tình che đậy cuộc điện đàm Trump - Zelensky"

Dân trí Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ vừa công bố đơn khiếu nại của người tố giác Tổng thống Donald Trump liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, vốn khiến đảng Dân chủ mở một cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng.
>>Tổng thống Zelensky: Ông Trump hứa giúp Ukraine lấy lại Crimea
>>Nhà Trắng công bố cuộc gọi gây "bão" giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine
>>Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội Tổng thống Trump

Người tố cáo ông Trump: Nhà Trắng cố tình che đậy cuộc điện đàm Trump  - Zelensky - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty)

Diễn biến của vụ bê bối: 

Một người tố giác giấu tên đã gửi khiếu nại lên Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ liên quan tới cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky mà người này cho là có thể làm tổn hại tới an ninh quốc gia. 

Trong cuộc điện đàm, ông Trump được cho là đã hối thúc ông Zelensky khởi động cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, người mà ông Trump cáo buộc là có những hoạt động đáng ngờ khi làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine thời cha đương chức. 

Ông Trump ban đầu bác bỏ đã thảo luận việc hối thúc điều tra ông Biden trong cuộc điện đàm, nhưng sau đó thừa nhận việc này. Dưới sức ép ngày càng tăng của đảng Dân chủ và dư luận, Nhà Trắng ngày 25/9 đã phải công bố bản ghi chép về cuộc điện đàm, trong đó xác nhận một số nội dung mà người tố giác đề cập. 

Cuộc điện đàm diễn ra giữa lúc chính quyền Trump đang hoãn khoản viện trợ gần 400 triệu USD cho Ukraine, trong đó có 250 triệu USD viện trợ quân sự và 141 triệu USD từ Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông Trump bị tình nghi đã có thể gây sức ép với Tổng thống Ukraine điều tra ông Biden - nhân vật được tin là đối thủ lớn nhất của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 - để đổi lấy việc Washington “cởi trói” các khoản viện trợ.

Trong bối cảnh vụ bê bối của ông Trump ngày càng lan rộng, Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn đầu ngày 24/9 đã mở cuộc điều tra luận tội chính thức đối nhằm vào ông Trump. 

Quyền Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Joseph Maguire ra điều trần

Người tố cáo ông Trump: Nhà Trắng cố tình che đậy cuộc điện đàm Trump  - Zelensky - 2

Ông Joseph Maguire

Reuters cho hay, đơn khiếu nại được công bố ngay trước khi Quyền Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Joseph Maguire ra điều trần trước Ủy ban tình báo Hạ viện sau khi từ chối chia sẻ đơn khiếu nại với quốc hội trong suốt vài tuần qua.

Ông Maguire bắt đầu cuộc điều trần vào lúc 9 giờ sáng nay giờ Mỹ.

Luật sư cá nhân của ông Trump là nhân vật trung tâm

Người tố giác viết rằng ông Rudy Giuliani, luật sư cá nhân của Tổng thống Trump, là một nhân vật trung tâm trong ý định can thiệp bầu cử này, và rằng Bộ trưởng Tư pháp William Barr dường như cũng có liên quan.

Theo nhân vật trên, giới chức Mỹ đã lo ngại về việc ông Giuliani có liên lạc với Ukraine. Người này nói, giới chức Mỹ tin rằng vị luật sư này là một đầu mối liên lạc giữa Tổng thống và giới chức tại Kiev.

Hai quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói chuyện với ông Giuliani trong

Người tố giác là ai?

Theo truyền thông Mỹ, các nghị sĩ Mỹ không được tiết lộ về danh tính và bộ phận làm việc của người gửi đơn khiếu nại tố cáo Tổng thống Trump. Tuy nhiên, người này đã đồng ý có thể gặp các nghị sĩ quốc hội, nhưng sẽ không ra điều trần trước quốc hội.

một nỗ lực nhằm hạn chế tổn hại tới an ninh quốc gia Mỹ, người tố cáo viết. Giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ cũng gặp các lãnh đạo Ukraine để nắm bắt thông tin khác nhau mà họ nhận được từ giới chức Mỹ và ông Giuliani.

Người tố giác cũng miêu tả rằng vào ngày sau khi diễn ra cuộc điện đàm, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã gặp các nhân vật chính trị của Ukraine và đưa ra lời khuyên về cách thức thực hiện các đề nghị mà ông Trump đã đưa ra đối với ông Zelensky.

Người tố giác liệt kê các nhân chứng của cuộc điện đàm

Người tố giác cho hay cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine không bị hạn chế vì nó được dự đoán là một liên lạc cấp cao thông thường.

Nhân vật trên đã liệt kê những người tham gia cuộc gọi và đọc bản ghi chép cuộc gọi sau khi nó diễn ra, trong đó có các quan chức Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và cộng đồng tình báo.

Tổng thống Trump lệnh cho Phó tổng thống hủy thăm Ukraine

Trong thư tố giác, nhân vật giấu tên nói đã biết thông tin từ giới chức Mỹ rằng Tổng thống đã chỉ thị Phó tổng thống Mike Pence hủy chuyến thăm được lên kế hoạch đến Ukraine để dự lễ nhậm chức của ông Zelensky vào tháng 5.

Thay vào đó, ông Trump cử Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry dẫn đầu đoàn Mỹ tới dự thay.

Người tố cáo nói đã nhận được thông tin từ các quan chức Mỹ rằng ông Tổng thống Trump không gặp trực tiếp ông Zelensky cho tới khi nào ông chủ Nhà Trắng nhìn thấy ông Zelensky bắt tay vào hành động sau khi nhậm chức.

Nhà Trắng can thiệp để "chặn" mọi hình thức lưu lại cuộc điện đàm

Những ngày sau cuộc điện đàm Trump - Zelensky, người tố giác cho biết đã biết được qua nhiều quan chức Mỹ rằng các quan chức cấp cao Nhà Trắng đã can thiệp để chặn mọi hình thức lưu lại cuộc điện đàm, đặc biệt là bản ghi chép chính thức, đầy đủ từng từ một cuộc điện đàm, vốn được Phòng tình huống Nhà Trắng thực hiện theo thông lệ.

"Một loạt các hành động đó đã khiến tôi thấy rằng giới chức Nhà Trắng hiểu được tầm quan trọng của những gì được nói trong cuộc điện đàm", người tố giác viết.

"Giới chức Nhà Trắng nói với tôi rằng họ nhận được lệnh của các luật sư Nhà Trắng nhằm loại bỏ bản ghi ghép điện tử từ hệ thống máy tính, trong đó những bản ghi chép như vậy thường được lưu trữ để phối hợp, hoàn thiện và chia sẻ với các quan chức cấp nội các", người tố giác viết.

Thay vào đó, bản ghi phép được tải lên một hệ thống điện tử riêng được sử dùng để lưu trữ và xử lý các thông tin mật của bất kỳ vấn đề đặc biệt nhạy cảm nào.
 
Một quan chức Nhà Trắng miêu tả hành động này là lạm dụng hệ thống điện tử vì cuộc điện đàm về danh nghĩa không bao gồm bất kỳ thông tin nhạy cảm nào từ góc độ an ninh quốc gia.
 

Giới chức Nhà Trắng "rất lúng túng" về cuộc điện đàm

Trong tài liệu được giải mã hôm nay, người tố cáo cho hay giới chức Nhà Trắng "rất lúng túng" về cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo Trump - Zelensky.

Nhân vật giấu tên viết rằng cuộc điện đàm vào ngày 25/7 - mà người này miêu tả các chi tiết giống với bản ghi chép được công bố hôm 25/9 - đã khiến giới chức Nhà Trắng "lúng túng về những gì đã được tiết lộ".

Người tố giác cho biết, các luật sư Nhà Trắng đã thảo luận về việc "làm thế nào để ứng phó với cuộc điện đàm vì có khả năng, theo thuật lại của các quan chức, là họ đã chứng kiến tổng thống lạm dụng chức vụ vì lợi ích cá nhân".

Người tố cáo ông Trump: Nhà Trắng cố tình che đậy cuộc điện đàm Trump  - Zelensky - 3

Tài liệu mật của người tố cáo được công bố ngày 26/9 (Ảnh chụp màn hình)

"Lo ngại khẩn cấp"

Theo CBS, đơn kiện của người tố giác tập trung vào một “lo ngại khẩn cấp” về việc ông Trump sử dụng quyền lực để tìm kiếm sự can thiệp của một quốc gia nước ngoài trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, gây nguy hiểm đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Người tố giác cũng nói rằng luật sư cá nhân của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, là nhân vật trung tâm của nỗ lực này.

"Tôi rất lo ngại rằng các hành động được miêu tả dưới đây gây ra một vấn đề rõ ràng và nghiêm trọng, lạm dụng, hoặc vi phạm luật pháp hoặc sắc lệnh hành pháp, vốn không bao gồm những khác biệt về quan điểm liên quan tới các vấn đề chính sách công, phù hợp với định nghĩa 'một lo ngại khẩn cấp'", người tố cáo viết.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
“Người trong cuộc” Joe Biden lên tiếng giữa lùm xùm luận tội ông Trump
“Người trong cuộc” Joe Biden lên tiếng giữa lùm xùm luận tội ông Trump

(Dân trí) - Cựu phó Tổng thống Joe Biden cáo buộc Tổng thống Donald Trump lôi kéo sự giúp đỡ từ nước ngoài để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 04:04

Hoài niệm của con gái nuôi gốc Việt về cựu Tổng thống Jacques Chirac
Hoài niệm của con gái nuôi gốc Việt về cựu Tổng thống Jacques Chirac

Anh Dao Traxel, con gái nuôi gốc Việt của cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, ngày 26/9 nói với kênh truyền hình Pháp BFMTV rằng, bà hy vọng được dự đám tang của ông. Pháp sẽ tổ chức quốc tang vào ngày 30/9.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:26

Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh mối đe dọa Trung Quốc
Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh mối đe dọa Trung Quốc

(Dân trí) - Sách Trắng Quốc phòng thường niên của Nhật Bản xác định sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đã thay thế Triều Tiên trở thành mối đe dọa chính về an ninh đối với Tokyo.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:12

"Chúng ta chỉ có một hành tinh"
"Chúng ta chỉ có một hành tinh"

(Dân trí) - Đại sứ Anh và Italia có chung nhận định rằng, giống như nhiều nước khác, Việt Nam đang hứng chịu các tác động mạnh của biến đổi khí hậu. Hai nước này mong sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:02

Chiến lược của ông Trump trong những ngày “bão tố” ở Nhà Trắng
Chiến lược của ông Trump trong những ngày “bão tố” ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Công kích kịch liệt đảng Dân chủ, tấn công người tố giác cuộc điện đàm và "cuồng" mạng xã hội Twitter là cách mà Tổng thống Trump đang làm trong bối cảnh ông đang trở thành tâm điểm của vụ bê bối chính trị liên quan tới cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 12:50

Tòa án Nhật Bản xử phúc thẩm nghi phạm sát hại bé Nhật Linh
Tòa án Nhật Bản xử phúc thẩm nghi phạm sát hại bé Nhật Linh

(Dân trí) - Tòa án tối cao Tokyo ngày 26/9 đã bắt đầu phiên phúc thẩm xét xử nghi phạm trong vụ sát hại bé gái người Việt Lê Thị Nhật Linh.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 11:19

Trung Quốc ngỏ ý mua thêm hàng hóa Mỹ trước đàm phán thương mại
Trung Quốc ngỏ ý mua thêm hàng hóa Mỹ trước đàm phán thương mại

(Dân trí) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng mua thêm các sản phẩm từ Mỹ trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chuẩn bị tiến hành các cuộc đàm phán thương mại.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:03

Tiết lộ về điện thoại “siêu bảo mật” của Tổng thống Putin
Tiết lộ về điện thoại “siêu bảo mật” của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Điện thoại cá nhân của Tổng thống Vladimir Putin được thiết kế đặc biệt với những tính năng bảo mật nghiêm ngặt dành riêng cho nhà lãnh đạo Nga.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 09:36

Luận tội Trump có thể khiến Dân chủ bị phản đòn trong cuộc bầu cử 2020
Luận tội Trump có thể khiến Dân chủ bị phản đòn trong cuộc bầu cử 2020

Chưa lần nào trong lịch sử Mỹ yêu cầu luận tội tổng thống lại được đưa ra ở thời điểm tới gần một cuộc bầu cử tổng thống.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:27

Người tố giác Tổng thống Trump có thể là sĩ quan CIA
Người tố giác Tổng thống Trump có thể là sĩ quan CIA

(Dân trí) - Một số nguồn tin cho biết một sĩ quan CIA là người đã tiết lộ cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine về việc điều tra đối thủ tranh cử của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:13

Mỹ đưa dàn khí tài quân sự tới Ả rập Xê út
Mỹ đưa dàn khí tài quân sự tới Ả rập Xê út

(Dân trí) - Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ triển khai 200 binh sĩ cùng các hệ thống phòng thủ tên lửa và radar tới Ả rập Xê út sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu gần đây.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 07:02

Sau cuộc điện đàm của Trump: Ukraine hứng bão ngoại giao, Nga đắc lợi
Sau cuộc điện đàm của Trump: Ukraine hứng bão ngoại giao, Nga đắc lợi

Việc công bố bản ghi âm tóm tắt cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky được coi là “thảm họa ngoại giao” với Ukraine.

Thứ năm, 26/09/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Công chúa Anh đính hôn với triệu phú bất động sản
Công chúa Anh đính hôn với triệu phú bất động sản

(Dân trí) - Công chúa Beatrice, cháu gái của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, đã đính hôn với bạn trai - triệu phú bất động sản gốc Italia Edoardo Mapelli Mozzi, cung điện Buckingham hôm nay thông báo tin vui.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:54

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời
Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86, thông tin được nhiều hãng tin quốc tế đăng tải ngày 26.9.

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:39

Thị trưởng Hàn Quốc xin lỗi vì xả 1 tấn rác ra bãi biển để mọi người nhặt
Thị trưởng Hàn Quốc xin lỗi vì xả 1 tấn rác ra bãi biển để mọi người nhặt

(Dân trí) - Một thị trưởng Hàn Quốc đã phải lên tiếng xin lỗi về chuyện đổ 1 tấn rác thải ra một bãi biển sạch để những nhà vận động môi trường có thứ để thu gom trong Ngày Dọn sạch Bờ biển Quốc tế.

Thứ năm, 26/09/2019 - 05:11

Tổng thống Zelensky: Ông Trump hứa giúp Ukraine lấy lại Crimea
Tổng thống Zelensky: Ông Trump hứa giúp Ukraine lấy lại Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine cho biết Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ hỗ trợ Kiev “lấy lại” bán đảo Crimea, khu vực sáp nhập vào Nga năm 2014.

Thứ năm, 26/09/2019 - 04:50

Ông Trump tố “con trai Joe Biden từng rời Trung Quốc với 1,5 tỷ USD”
Ông Trump tố “con trai Joe Biden từng rời Trung Quốc với 1,5 tỷ USD”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc rằng con trai của cựu Phó tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, đã giành một hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD với Trung Quốc ngay sau một chuyến đi tới Bắc Kinh năm 2013.

Thứ năm, 26/09/2019 - 04:12

Gập ghềnh thương chiến Mỹ - Trung khi ông Trump vướng lùm xùm luận tội
Gập ghềnh thương chiến Mỹ - Trung khi ông Trump vướng lùm xùm luận tội

(Dân trí) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao với Trung Quốc vào tháng tới, nguy cơ ông chủ Nhà Trắng bị luận tội được xem là bước ngoặt lớn ảnh hưởng tới tiến trình đạt thỏa thuận với Bắc Kinh.

Thứ năm, 26/09/2019 - 03:50

Điện thoại thông minh nhan nhản ở Triều Tiên
Điện thoại thông minh nhan nhản ở Triều Tiên

Các nhà kinh tế học ước tính có đến 6 triệu người Triều Tiên, tương đương 1/4 dân số nước này, đã có điện thoại di động, một công cụ quan trọng để gia nhật nền kinh tế phi chính thức - nguồn thu nhập chính của nhiều người.

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:51

Những sắc thái bên trong phòng họp ở trụ sở Liên Hợp Quốc
Những sắc thái bên trong phòng họp ở trụ sở Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Những bài phát biểu đáng chú ý đã được lãnh đạo các nước truyền tải tới thế giới từ trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York tuần này.

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:38

Philippines thừa nhận tiền đầu tư của Trung Quốc chủ yếu nằm trên giấy
Philippines thừa nhận tiền đầu tư của Trung Quốc chủ yếu nằm trên giấy

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines cho biết nhiều cam kết của chính phủ Trung Quốc với Manila vẫn chưa được thực hiện và hiện vẫn nằm trên giấy tờ.

Thứ năm, 26/09/2019 - 12:37

Món quà quý Tổng thống Venezuela tặng ông Putin
Món quà quý Tổng thống Venezuela tặng ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tặng cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin bản sao một thanh gươm quý trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ năm, 26/09/2019 - 10:46

Máy bay Nga trở về từ Việt Nam cháy càng, 59 người bị thương
Máy bay Nga trở về từ Việt Nam cháy càng, 59 người bị thương

(Dân trí) - 59 hành khách đã bị thương khi máy bay Boeing 767 của hãng hàng không Azur Air bị cháy càng trong lúc hạ cánh tại Siberia.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:48

6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump
6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump

(Dân trí) - Ngoài thông tin Tổng thống Trump đề nghị người đồng cấp Ukraine điều tra đối thủ Joe Biden, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo còn đề cập tới các vấn đề khác đáng chú ý, trong đó có việc ông chủ Nhà Trắng chỉ trích đích danh Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:43